Cử tri Bolivia thông qua bản hiến pháp mới

Tổng thống Marales dương cao lá phiếu cử tri trong cuộc thăm dò

Ngày 26-1, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý về bản Hiến pháp mới theo đó cải thiện quyền lợi cho người da đỏ chiếm đa số tại nước này.

Phát biểu trước các ủng hộ viên, ông Morales khẳng định việc thông qua hiến pháp mới đã khai sinh một đất nước Bolivia mới. 

Kết quả thăm dò bên ngoài hòm phiếu cho thấy khoảng từ 55 đến 60% cử tri bỏ phiếu thuận cho Hiến pháp mới do Chính quyền Tổng thống Morales soạn thảo và nhận được sự đồng thuận của phe đối lập.

Hiến pháp mới gồm 411 điều đã được Quốc hội Bolivia thông qua tháng 12-2007, trong đó hơn 100 điều đã được sửa đổi trên cơ sở thỏa thuận của tất cả các lực lượng chính trị có đại diện tại cơ quan lập pháp.

Hiến pháp mới cho phép Tổng thống được tái cử một lần trong khi Hiến pháp Bolivia hiện hành quy định Tổng thống chỉ được tại nhiệm 1 nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, để tránh việc các lực lượng đối lập cản trở việc thông qua dự thảo Hiến pháp mới, Tổng thống Morales cam kết không đề xuất nhiệm kỳ của ông được tính lại từ khi hiến pháp mới có hiệu lực. Như vậy, trong trường hợp dự thảo hiến pháp mới được thông qua và Tổng thống Morales tái đắc cử trong cuộc bầu cử sau đó, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm tới, nhiệm kỳ của ông sẽ được kéo dài tối đa là tới năm 2014.

Ngoài quy định tổng thống được tái cử, dự thảo hiến pháp mới tạo điều kiện cho Tổng thống Morales thiết lập một mô hình kinh tế mà Nhà nước sẽ tăng cường quản lý các ngành chiến lược và phân chia lại đất đai một cách công bằng hơn.

Các ủng hộ viên của Tổng thống Morales

Tổng thống Bolivia Morales là người bạn thân thiết của Tổng Venezuela Hugo Chavez. Cả hai đều tuyên bố sẽ xây dựng chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21.

Q.M (theo AFP, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.