Cử tri thành phố quan tâm nhiều vấn đề “nóng“

SGGPO
Ngày 6-5, lãnh đạo TP đã tiếp thu ý kiến các cử tri ở quận 4, quận 1, đánh giá cao nhiều nội dung được nêu lên phản ánh đúng thực tế hiện nay mà cử tri thành phố và cả nước quan tâm.
Sáng 6-5, Đoàn Đại biểu Quốc hội (đơn vị số 1) TPHCM do đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM làm Trưởng đoàn đã tiếp xúc cử tri quận 4 trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.
Cùng dự còn có đại biểu Thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM; Lâm Đình Thắng, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận Bình Thạnh.
Cử tri thành phố quan tâm nhiều vấn đề 'nóng' ảnh 1 Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri quận 4
Tại cuộc tiếp xúc, cử tri quận 4 đánh giá, Tổ đại biểu trong thời gian qua đã hoạt động rất tích cực, giải quyết kịp thời một số vấn đề mà cử tri quận 4 và cả nước quan tâm; phản ánh kịp thời các ý kiến, nguyện vọng của cử tri đến các kỳ họp của Quốc hội. Tổ đại biểu đã đại diện về quyền lợi, tiếng nói của cử tri, thực hiện quyền dân chủ tập trung.
Bên cạnh đó cử tri cũng góp ý về dự thảo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh của công dân Việt Nam; dự thảo sửa đổi Luật Dân quân tự vệ... Đặc biệt, việc tăng giá điện, xăng gần đây đã gây bức xúc cho xã hội; việc gian lận thi cử, nâng điểm cho con cháu cán bộ, công chức tại các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình; tệ nạn mua bán, tàng trữ ma túy ngày càng nghiêm trọng; những vụ việc xâm phạm thân thể, có hành vi dâm ô trẻ em… được nêu ra.
Cử tri Lê Phi Phiêu (phường 10) đặt vấn đề: “Tôi và nhiều người dân rất bức xúc khi cầm trong tay hóa đơn tiền điện tăng vọt, gấp 3-4 lần. Thực tế ở đây, giá điện không phải tăng như ngành điện tuyên bố 8,36%, mà thực tế tăng theo 6 bậc thang lũy tiến”.
Cử tri thành phố quan tâm nhiều vấn đề 'nóng' ảnh 2 Cử tri Lê Phi Phiêu phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: QUANG HUY
Còn cử tri Nguyễn Thị Nhị Giang (phường 4) cho rằng,  giá điện, xăng tăng đã làm cho người nội trợ như bà chi tiêu ngày càng khó khăn hơn và mong Thanh tra Chính phủ khi vào cuộc điều tra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ phải làm rõ: Tại sao trong cùng một thời điểm mà giá điện, xăng lại cùng tăng phi mã?
Tiếp đó, cử tri Nguyễn Thị Nhị Giang cũng lo lắng khi tệ nạn ma túy ngày càng diễn biến phức tạp mà thực tế trong thời gian ngắn vừa qua Bộ Công an, Công an TPHCM đã khám phá những vụ án với tang vật lên tới hàng tấn ma túy.
“Công tác tuyên truyền, ngăn ngừa của các lực lượng chức năng đã thực sự đạt hiệu quả? Hay công tác phòng, chống, xử lý tội phạm này chưa đủ nghiêm minh?”, cử tri Nguyễn Thị Nhị Giang nói.
Cử tri thành phố quan tâm nhiều vấn đề 'nóng' ảnh 3 Cử tri Huỳnh Công Tấn. Ảnh: QUANG HUY
Liên quan đến vấn đề xâm phạm thân thể, có hành vi dâm ô trẻ em, cử tri Huỳnh Công Tấn (phường 6) cho rằng, tình trạng suy thoái về đạo đức của cán bộ, đảng viên đương chức và hưu trí gần đây xảy ra nhiều. Rất nhiều trường hợp tham ô, tham nhũng đã được nêu ra và xử lý. Tuy nhiên thời gian điều tra, xử lý, công khai trước dân không được triển khai nhanh chóng, kịp thời, làm cho dân hoang mang, niềm tin vào sự nghiêm minh của pháp luật bị đặt dấu hỏi.
"Việc ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó Viện trưởng, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Đà Nẵng, có hành vi dâm ô với trẻ em dưới 18 tuổi xảy ra ngay trên địa bàn quận 4 là một ví dụ điển hình về sự chậm trễ này”, cử tri Huỳnh Công Tấn bức xúc.
Cử tri thành phố quan tâm nhiều vấn đề 'nóng' ảnh 4 Cử tri Phạm Thị Kiều Hoa góp ý về dự thảo Luật Nhập cảnh, Xuất cảnh. Ảnh: QUANG HUY
Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Trần Lưu Quang chia sẻ với cử tri và nói, ngay cả bản thân đồng chí cũng rất bức xúc với chuyện này, nhưng cũng mong mọi người nhìn nhận đúng mực và đúng thực chất câu chuyện này.
“Bà con đều biết ông Nguyễn Hữu Linh đã bị khởi tố. Mặc dù ông này trước đây là người có chức vụ rất cao trong ngành tư pháp, nhưng pháp luật thì công bằng và bình đẳng với tất cả mọi người. Quan điểm là như vậy và việc thực hiện từ trước đến nay cũng luôn theo nguyên tắc đó. Tuy nhiên, phải làm cho ra đúng người, đúng tội, đúng với mức độ vi phạm. Điều thứ hai là người dân hoàn toàn có quyền được biết để giám sát và yên tâm, thể hiện trách nhiệm của mình trong từng lĩnh vực đời sống. Tôi hoàn toàn đồng tình”, đồng chí Trần Lưu Quang nói.
Đồng chí Trần Lưu Quang nhấn mạnh: “Sau khi có kết luận điều tra thì người dân sẽ được biết, báo chí cũng đang nóng lòng và cũng không ai có thể giấu nổi. Tôi cho rằng việc xử lý đúng người đúng tội, nghiêm khắc sẽ có tác dụng răn đe rất lớn”.
Cử tri thành phố quan tâm nhiều vấn đề 'nóng' ảnh 5 Đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM trao đổi cùng cử tri quận 4, ngày 6-5-2019. Ảnh: QUANG HUY
Trả lời những vấn đề cử tri quan tâm, kiến nghị khác về tăng giá điện, đồng chí Trần Lưu Quang cho biết, đã làm việc với ngành điện và các cơ quan truyền thông. Qua làm việc, về khách quan, chia sẻ với ngành điện, tăng giá điện là việc chẳng đặng đừng. Bởi trước đây thủy điện chiếm tỉ lệ rất cao nhưng hiện chỉ còn 35-36%, còn lại phải phải mua từ nhiệt điện, điện khí nên ngành điện không chủ động được nguồn. Và trong cơ chế thị trường thì nhà nước cũng không thể bao cấp hoài cho ngành điện.
Tuy nhiên đồng chí Trần Lưu Quang cho rằng, ngành điện tăng giá ngay tháng nắng nóng nhất, trong khi những tháng mùa mưa lại không tăng, làm người dân bức xúc, doanh nghiệp e ngại, ảnh hưởng tới thu hút nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài.
“Đặc biệt công tác truyền thông của ngành điện làm không tốt. Trước khi tăng giá, tại sao không làm truyền thông để nhân dân biết và có sự chuẩn bị về tâm lý. Tôi chia sẻ với bức xúc của bà con và như bà con cử tri đã biết, hiện Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc kiểm tra”, đồng chí Trần Lưu Quang nói.
Liên quan tới tội phạm mua bán, tàng trữ ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, đồng chí Trần Lưu Quang cho biết, TPHCM là nơi các đối tượng buôn bán ma túy từ khu vực "tam giác vàng" lựa chọn làm địa bàn trung chuyển thay thế cho Thái Lan. Các đối tượng chủ yếu thuê nhà kho, mở công ty “ma” và hoạt động khép kín, nhất là vào ban đêm.
Từ đó, đồng chí gợi ý một số giải pháp để nhân dân lưu ý phát hiện tội phạm. Đó là phải cảnh giác với những người đến thuê nhà kho, khi họ yêu cầu chủ nhà che chắn thật kín, rồi lâu lâu cho hết công nhân ra ngoài để làm gì đó, thường là vào ban đêm.
Đồng thời cũng lưu ý những mặt hàng như hạt nhựa, trà, thùng loa, âm ly, vì nó có khoảng trống để nhét ma túy vào.
Một dấu hiệu nữa là vận chuyển bất thường.
Như vụ bắt hơn 1 tấn ma túy ở ngã tư An Sương đi Hóc Môn là do các đối tượng Đài Loan vận chuyển, chúng không rành đường, phải thuê người chỉ đường. Chạy qua chạy lại thì cảnh sát giao thông mới nghi và chặn lại thì họ bỏ chạy.
Đồng chí Trần Lưu Quang mong muốn công cuộc phòng chống tội phạm buôn bán, tàng trữ ma túy rất cần sự góp sức của tất cả bà con, thành phố hơn 10 triệu dân nếu bà con hỗ trợ cùng lực lượng chức năng, chắc chắn rất hiệu quả.
Trước đó, bày tỏ về sự đổi mới, bình yên của quận 4 hôm nay, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang cho biết, trong tiềm thức của đồng chí, quận 4 trước đây là vùng đất “dữ”, còn hiện tại ghi nhận trong công tác thi đua hàng năm, quận 4 là địa phương, địa bàn nằm trong nhóm đầu của thành phố về giữ gìn an ninh – trật tự an toàn xã hội. “Quận 4 bây giờ là vùng đất lành. Đây rõ ràng là một kỳ tích!”, đồng chí Trần Lưu Quang phấn khởi.
Bên cạnh đó, đồng chí Trần Lưu Quang cho rằng, buổi tiếp xúc cử tri hôm nay đạt đúng mục đích, khi gần 50 ý kiến của bà con cử tri trao đổi trực tiếp và gửi bằng văn bản đều đúng trọng tâm, giúp các đại biểu có được “bộ dữ liệu” tốt nhằm đăng ký, phát biểu trước Quốc hội, góp phần đề đạt nguyện vọng của bà con trước Quốc hội trong công tác xây dựng Luật, góp phần để các đại biểu làm tốt vai trò đại biểu của dân.
Tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Trần Lưu Quang đề nghị bà con cử tri ghi số điện thoại cá nhân của ông vào sổ tay và cam kết những ý kiến của bà con cử tri sẽ được ghi nhận và phản hồi.

Trong chiều nay (6-5), tổ đại biểu Quốc hội, đơn vị số 1 gồm các đại biểu: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM; Lâm Đình Đình Thắng, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Bình Thạnh, đã có cuộc tiếp xúc với hơn 300 cử tri các phường trên địa bàn quận 1. Tham dự cuộc tiếp xúc còn có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, đại diện lãnh đạo các sở ngành và quận 1.

Cử tri thành phố quan tâm nhiều vấn đề 'nóng' ảnh 6 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn làm việc tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thay mặt tổ đại biểu Quốc hội, Thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa báo cáo trước cử tri nội dung kỳ họp thứ 7 (Quốc hội Khóa XIV) sẽ được khai mạc vào ngày 20-5.

Tại cuộc tiếp xúc, nhiều nội dung được cử tri nêu lên, tập trung vào các lĩnh vực giao thông, giáo dục - đào tạo, tệ nạn ma túy, vấn đề đạo đức xã hội xuống cấp.

Theo cử tri Hoàng Thị Lợi (phường Bến Nghé), Quốc hội cần xem lại một số quy định pháp luật được ban hành quá lâu và không còn phù hợp với thực tế. Đơn cử như các mức xử phạt vi phạm trong lĩnh vực giao thông, xâm hại trẻ em hiện quá nhẹ, không mang tính răn đe.

Cử tri Nguyễn Thị Kim Sáu (phường Nguyễn Cư Trinh) đề nghị pháp luật cần xử nghiêm các vụ gian lận thi cử ở Sơn La và Hòa Bình vừa qua.

Cử tri thành phố quan tâm nhiều vấn đề 'nóng' ảnh 7 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện cùng cử tri quận 1. Ảnh: VIỆT DŨNG
“Phải xem xét trách nhiệm hình sự với các phụ huynh chạy điểm cho con em mình. Chỉ xử lý các cán bộ ngành giáo dục và buộc thôi học các em gian lận điểm là chưa ổn. Có người nhận tiền chạy điểm thì phải có người đưa tiền, và nhất định phải bị xử lý hình sự tội đưa hối lộ, dù là ai, cấp nào”, cử tri Sáu kiến nghị.

Trả lời ý kiến phản ánh của cử tri Minh Hòa (phường Nguyễn Thái Bình) về tình trạng bạo lực học đường hiện nay, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM cho rằng, các biện pháp mà ngành giáo dục đưa ra thời gian qua chủ yếu là phòng ngừa. Trong đó, có biện pháp phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc giám sát, quản lý các em từ nhà đến trường để nắm bắt diễn biến tâm lý của các em và có biện pháp ngăn chặn kịp thời các hành vi bạo lực xảy ra.

Ông Hiếu cũng cho biết thêm, các quy định pháp luật để xử lý hành vi bạo lực học đường hiện nay vẫn áp dụng theo Thông tư 08/ năm 1988 của Bộ Giáo dục - Đào tạo đã quá lỗi thời, không còn tác dụng răn đe.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tiếp thu ý kiến các cử tri, đánh giá cao nhiều nội dung được nêu lên phản ánh đúng thực tế hiện nay mà cử tri thành phố và cả nước quan tâm.

Về tệ nạn ma túy, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, ngành công an đã có nhiều biện pháp đấu tranh quyết liệt và đã phát hiện nhiều vụ có lượng ma túy, kể cả ma túy tổng hợp đưa qua biên giới nước ta với quy mô chưa từng có. Trong vòng 1 quý, chúng ta đấu tranh, phát hiện cả tấn ma túy.

“Từ tháng 12-2018, Thường vụ Thành ủy đã giao cho Công an TP chuẩn bị báo cáo chuyên đề tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn và các giải pháp ngăn chặn, có tính đến giải pháp mới đấu tranh hiệu quả hơn. Thời gian tới, ngành công an sẽ phối hợp chặt hơn nữa với các cơ quan chức năng đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này, nhằm giữ vững cuộc sống bình yên của nhân dân”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

QUANG HUY - HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Bến Cát hướng đến đô thị loại 2 vào năm 2025

Là địa bàn đầu tiên của tỉnh Bình Dương được phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thị xã Bến Cát đến năm 2040 với định hướng đến năm 2030 là đô thị công nghiệp - dịch vụ, đến năm 2040 là trung tâm đô thị có chức năng công nghiệp - dịch vụ - đầu mối giao thông quan trọng. Hiện thị xã đang triển khai giải pháp khai thác tốt các lợi thế nổi bật, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung từ trần

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Sinh năm 1953, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đã nghỉ hưu. Do lâm bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 15 phút ngày 1-12-2022, tại gia đình.