Cuba bào chế thành công vaccine phòng ung thư phổi

Theo Tân Hoa xã, Trung tâm Miễn dịch học Phân tử Cuba (CIM) đã bào chế thành công một loại vaccine mới phòng ung thư phổi.

Nhà nghiên cứu Ana Maria Vazquez thuộc CIM cho biết, vaccine mới còn có tên gọi Racotumomab này đã được thử nghiệm lâm sàng trong suốt năm qua và minh chứng khả năng tăng cường tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư, cũng như cho thấy khả năng an toàn và mức độ chịu được thuốc. Nó giúp chống ung thư phổi bằng cách tiêu diệt các tế bào ung thư và hạn chế sự xuất hiện khối u.

Racotumomab là dòng vaccine thứ hai mà CIM phát triển nhằm ngăn chặn bệnh ung thư phổi, sau dòng CIMAvax EGF đã được minh chứng hiệu quả trong việc điều trị bệnh nhân ung thư ở Cuba. Ung thư phổi là dạng ung thư phổ biến thứ hai ở Cuba với khoảng 5.000 ca ở giai đoạn cuối. 

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân ngay trong đêm 24-9 nhưng bệnh nhân không qua khỏi và tử vong vào sáng 25-9

Nạn nhân bị cây ngã đè ở quận 10 đã tử vong

Sáng 25-9, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết,  bệnh nhân bị cây cổ thụ ngã đổ, đè trên đường Nguyễn Tri Phương (phường 5, quận 10) đã tử vong vào sáng 25-9. 

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).