Cụm công nghiệp Nhị Xuân –cần một cơ chế đặc thù

Đó là ý kiến của đại biểu Quốc hội Phan Anh Minh đưa ra trong cuộc giám sát mới đây của Quốc hội về việc thực hiện đề án “Tổ chức quản lý dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện” tại TPHCM.

Nhà nước đang tiến hành đầu tư gần 200 tỷ đồng để xây dựng cụm công nghiệp Nhị xuân và khu dân cư đô thị mới Nhị Xuân (Hóc Môn, TPHCM). Tương lai, đây sẽ là nơi làm việc của khoảng 10.000 công nhân là người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Do vậy, theo ông Minh: “Nó chính là miếng mồi ngon đầy quyến rũ cho lực lượng buôn bán vận chuyển chất ma túy nếu không kịp thời có một cơ chế quản lý đặc thù”.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng có lẽ không bao giờ thiết lập được hàng rào vô nhiễm hoàn toàn với ma túy. Trại giam với những quy định ngặt nghèo dành cho người bị án tù còn có thể thẩm lậu được thì trung tâm cai nghiện - vốn chỉ là nơi cách ly tạm thời – hoàn toàn không có khả năng ngăn cách họ với xã hội bên ngoài. Thế nên, cụm công nghiệp và khu dân cư Nhị Xuân với hướng “mở” hơn trong cộng đồng thì phải suy nghĩ mô hình quản lý từ bây giờ.

Theo ông Minh, nơi đây phải hình thành một bộ máy quản lý rất đặc biệt. Vì mô hình BQL khu công nghiệp cũng như chính quyền địa phương hiện hành không thể quán xuyến những cư dân đặc biệt này. Họ là những người có sức đề kháng yếu trước sức cám dỗ của ma túy, do vậy, rất cần có sự hỗ trợ của bên ngoài để tăng khả năng đề kháng. Do vậy, cần phải có cơ chế quản lý phù hợp, đặc thù để cụm công nghiệp và cư dân Nhị Xuân không trở thành “đô thị ma túy”. Đồng thời cũng chuẩn bị tư tưởng để giúp người sau cai sống hòa hợp, bình thường như mọi người…  

TRẦN TOÀN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất mẹ đón các anh về

Đất mẹ đón các anh về

Chúng tôi trở lại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước những ngày giữa tháng 11, với cảm xúc thật đặc biệt khi Đội K72 - Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Bình Phước - đang nỗ lực tìm thêm được hài cốt liệt sĩ tại khu vực của Bệnh xá K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền B2, hy sinh tại ấp K54.

Bút Sài Gòn

Toàn tưởng bở

- Có một thứ gần đây cứ bùng theo từng đợt, lôi kéo được nhiều người tham gia: “mua sắm hoàn tiền”. Theo mời gọi của một số trang mạng hoặc ứng dụng di động, tỷ lệ hoàn tiền lên đến 80% - 100%. Thực chất nó là cái chi?

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: