Cuộc chiến chống khủng hoảng tài chính toàn cầu: EU kêu gọi đặt thời hạn chót 100 ngày

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tại hội nghị EU: “Không được để mất thời gian” trong việc cải cách hệ thống tài chính toàn cầu .Ảnh: REUTERS

Hãng tin ABC cho biết, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đang họp ở Brussels kêu gọi đặt thời hạn chót 100 ngày để các nhà lãnh đạo thế giới quyết định cải cách hệ thống tài chính toàn cầu.

Tổng thống Nicolas Sarkozy của Pháp, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, cho rằng các quyết định không thể được đưa ra ngay tại hội nghị các nhà lãnh đạo G20, được tổ chức tại Washington vào ngày 15-11 tới nhưng ông nói “không được để mất thời gian” và hội nghị không thể trở thành một nơi chỉ để nói chuyện suông. Chính phủ các nước EU đang kêu gọi tổ chức hội nghị thứ hai vào mùa xuân năm tới để thúc đẩy cải cách.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) cũng tiết lộ, EU dường như đã thống nhất quan điểm về kế hoạch chung của toàn khối về cải tổ hệ thống tài chính toàn cầu. Theo Bloomberg, bản kế hoạch này gồm 11 điểm, do Pháp đề xuất và đã được các Bộ trưởng Tài chính EU thông qua hôm 4-11.

Kế hoạch này kêu gọi mở rộng quyền hạn cho các định chế tài chính quốc tế chủ chốt, đặc biệt là Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB); thiết lập hệ thống thông tin và hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện những rủi ro đối với hệ thống tài chính toàn cầu; tăng cường sự minh bạch trên các thị trường tài chính; siết chặt việc giám sát thường xuyên các cơ quan phân phối tín dụng và các quỹ đầu tư và xem xét lại các tiêu chuẩn thanh khoản.

Kế hoạch cũng đề nghị xây dựng các bộ quy tắc hành xử nhằm ngăn chặn các nhà quản lý ngân hàng đưa ra những quyết định quá mạo hiểm; điều chỉnh các nguyên tắc quốc tế về thanh khoản và huy động vốn ngân hàng cho hài hòa. Nếu được lãnh đạo EU thông qua, kế hoạch do Pháp đề xuất sẽ được coi là lập trường chung của EU khi tổ chức này tham dự hội nghị ở Washington sắp tới.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.