Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp TP 2019-2020: Nhiều đề tài mang tính ứng dụng cao

SGGPO
Sáng 8-1, tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học cấp TP năm học 2019-2020.

Theo Sở GD-ĐT TPHCM, năm học 2019-2020, toàn TP có 187 đơn vị trường học tham gia nghiên cứu khoa học, trong đó có 60 trường THPT và 127 trường THCS với 786 đề tài, tăng 200 đề tài so với năm học 2018-2019.

Sau 2 vòng chấm thi độc lập của các giám khảo, Ban tổ chức đã chọn ra 52 đề tài tham dự Vòng thi chung kết cấp thành phố để tiếp tục chọn ra 4 dự án tốt nhất tham dự cuộc thi KHKT cấp quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp TP 2019-2020: Nhiều đề tài mang tính ứng dụng cao ảnh 1 Dự án "Nâng cao chất lượng giấc ngủ của học sinh THPT từ những vật liệu tái chế" của hai bạn Phạm Nguyễn Phương Khanh (lớp 11D1) và Trần Phương Anh (lớp 11A1), Trường THPT Gia Định

Theo đánh giá của ban giám khảo, cuộc thi năm nay có chất lượng đề tài nghiên cứu ngày càng nâng cao. Học sinh đã biết vận dụng kiến thức các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn trong đời sống, từ đó sáng tạo ra các sản phẩm hoặc đề xuất giải pháp giải quyết các vấn đề đặt ra trong xã hội.

Tham gia tranh tài với dự án "Nâng cao chất lượng giấc ngủ của học sinh THPT từ những vật liệu tái chế", 2 bạn Phạm Nguyễn Phương Khanh (lớp 11D1) và Trần Phương Anh (lớp 11A1), Trường THPT Gia Định cho biết, từ việc nghiên cứu sự ảnh hưởng của ánh sáng, âm thanh và mùi hương đến chất lượng giấc ngủ, 2 bạn đã thiết kế ra thiết bị nâng cao chất lượng giấc ngủ cho học sinh. 

Theo đó, giá thành mỗi bộ thiết bị chỉ tốn từ 60.000-70.000 đồng/đèn ngủ, có thể kết nối điện thoại hoặc máy tính, gồm nhiều chức năng như phát sáng, nghe nhạc và khuếch tán tinh dầu.
Theo nhóm nghiên cứu, thiết bị sẽ giúp cải thiện và nâng cao chất lượng giấc ngủ cho người sử dụng bằng cách sử dụng ánh sáng ấm tốt cho mắt, phát ra cường độ âm thanh phù hợp, mùi tinh dầu giúp giảm stress. Đặc biệt, bộ thiết bị hoàn toàn làm bằng vật liệu tái chế, dễ thay thế và lắp đặt, sử dụng pin sạc có tuổi thọ cao. 
Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp TP 2019-2020: Nhiều đề tài mang tính ứng dụng cao ảnh 2 Nhóm học sinh Trường THPT Long Thới  giới thiệu mô hình sa bàn hỗ trợ di chuyển cho học sinh khiếm thị
Ở một góc khác, nhóm bạn Phương Hoàng Đại và Nguyễn Cao Khôi, học sinh Trường THPT Trần Khai Nguyên mang đến cuộc thi đề tài nghiên cứu "Hệ thống hỗ trợ phân loại rác".
Trên cơ sở phỏng vấn người thân, bạn bè về thói quen phân loại rác, nhóm nghiên cứu đã tiến đến xây dựng mô hình phân loại rác thông qua 3 giải pháp là thiết kế thùng rác thông minh có bộ cảm ứng đo trọng lượng cho hộ gia đình, xây dựng website về quản lý cho đội ngũ thu gom rác và tạo ứng dụng theo dõi trên điện thoại di động cho người dân. 
Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp TP 2019-2020: Nhiều đề tài mang tính ứng dụng cao ảnh 3 Đề tài "Năng lực trí tuệ cảm xúc của học sinh THPT tại TPHCM" của nhóm học sinh Trường THPT Gia Định
Ngoài ra, cuộc thi năm nay còn ghi nhận sự tham gia của nhiều đề tài thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và hành vi mang tính gần gũi, có tính ứng dụng cao trong xã hội như "Mô hình trí tuệ nhân tạo dự đoán nguy cơ trầm cảm của học sinh THPT", "Vận dụng kiến thức SGK để mở rộng kiến thức thông qua tự học trên nền tảng CNTT", "Năng lực trí tuệ cảm xúc của học sinh THPT tại TPHCM"...
Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp TP 2019-2020: Nhiều đề tài mang tính ứng dụng cao ảnh 4 Đề tài ""Mô hình trí tuệ nhân tạo dự đoán nguy cơ trầm cảm của học sinh THPT"  của học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học sinh Trường THPT Đào Duy Anh (quận 6) trong một giờ học trong năm học 2020-2021

Thành phố Hồ Chí Minh đủ chỗ học cho học sinh sau tốt nghiệp THCS

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 trên địa bàn TPHCM chưa ấn định được ngày tổ chức. Trong khi đó, nhiều trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề đã có thêm nhiều chính sách ưu đãi cho học sinh. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục