Cựu binh Mỹ xin lỗi nạn nhân vụ thảm sát Mỹ Lai

(SGGPO).- Ngày 19-8, cựu sĩ quan William Calley, người bị kết án vì vụ thảm sát Mỹ Lai năm 1968 lần đầu tiên đã lên tiếng công khai xin lỗi những nạn nhân Việt Nam, tại câu lạc bộ Kiwanis, bang Georgia. Ông Calley nói: “ Không có ngày nào tôi lại không cảm thấy hối hận về những việc mình đã làm. Tôi thương xót những người Việt Nam bị giết hại và gia đình họ, và thương xót cho binh sĩ Mỹ liên quan đến vụ việc này và cả gia đình. Tôi rất xin lỗi”.

Ông Calley, 66 tuổi, đã bị Tòa án quân sự Mỹ kết án tù chung thân vì giết 22 thường dân Việt Nam trong vụ thảm sát 500 người tại Mỹ Lai. Calley không phủ nhận việc tham gia vụ thảm sát tháng 3-1968, tuy nhiên, khẳng định ông ta chỉ theo lệnh cấp trên. Sau đó, cựu Tổng thống Richard Nixon đã giảm án xuống còn 3 năm tù treo. 

Ông Calley đã từ chối trả lời phỏng vấn liên quan đến vụ thảm sát Mỹ Lai sau khi bị kết án. Hơn 40 năm sau, ông đã phá vỡ sự im lặng và bày tỏ lòng hối hận đến nhiều người dân Mỹ Lai khi nhận lời tham dự một buổi họp mặt tại câu lạc bộ Kiwanis. Calley cũng đã trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ việc và sau khi kết thúc bài phát biểu ông nhận được nhiều sự đồng tình của các thành viên câu lạc bộ.

P.NAM ( theo BBC, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.