Cựu binh Mỹ xin lỗi nạn nhân vụ thảm sát Mỹ Lai

(SGGPO).- Ngày 19-8, cựu sĩ quan William Calley, người bị kết án vì vụ thảm sát Mỹ Lai năm 1968 lần đầu tiên đã lên tiếng công khai xin lỗi những nạn nhân Việt Nam, tại câu lạc bộ Kiwanis, bang Georgia. Ông Calley nói: “ Không có ngày nào tôi lại không cảm thấy hối hận về những việc mình đã làm. Tôi thương xót những người Việt Nam bị giết hại và gia đình họ, và thương xót cho binh sĩ Mỹ liên quan đến vụ việc này và cả gia đình. Tôi rất xin lỗi”.

Ông Calley, 66 tuổi, đã bị Tòa án quân sự Mỹ kết án tù chung thân vì giết 22 thường dân Việt Nam trong vụ thảm sát 500 người tại Mỹ Lai. Calley không phủ nhận việc tham gia vụ thảm sát tháng 3-1968, tuy nhiên, khẳng định ông ta chỉ theo lệnh cấp trên. Sau đó, cựu Tổng thống Richard Nixon đã giảm án xuống còn 3 năm tù treo. 

Ông Calley đã từ chối trả lời phỏng vấn liên quan đến vụ thảm sát Mỹ Lai sau khi bị kết án. Hơn 40 năm sau, ông đã phá vỡ sự im lặng và bày tỏ lòng hối hận đến nhiều người dân Mỹ Lai khi nhận lời tham dự một buổi họp mặt tại câu lạc bộ Kiwanis. Calley cũng đã trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ việc và sau khi kết thúc bài phát biểu ông nhận được nhiều sự đồng tình của các thành viên câu lạc bộ.

P.NAM ( theo BBC, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.