Cựu Bộ trưởng Đường sắt Trung Quốc ra tòa vì tham nhũng

Theo Tân Hoa xã, cựu Bộ trưởng Đường sắt Trung Quốc Lưu Chí Quân ngày 9-6 đã phải ra tòa với cáo buộc tham nhũng và lạm dụng chức quyền. Đây là vụ xét xử quan chức cấp cao tham nhũng đầu tiên kể từ khi ông Tập Cận Bình nhậm chức Chủ tịch nước.

Theo cáo trạng, ông Lưu Chí Quân đã lợi dụng chức quyền để giúp 11 người thăng quan tiến chức và giành hợp đồng dự án, cũng như nhận hối lộ 64,6 triệu Nhân dân tệ (10,5 triệu USD) từ những người này trong khoảng thời gian từ năm 1986 đến 2011. Cáo trạng nêu rõ hành động phạm pháp của ông Lưu Chí Quân đã gây thất thoát một lượng lớn tiền của nhân dân cũng như ảnh hưởng đến lợi ích của đất nước và người dân.

Ông Lưu Chí Quân, giữ chức Bộ trưởng Đường sắt Trung Quốc từ năm 2003 – 2011, bị khai trừ ra khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc tháng 11 năm ngoái và bị khởi tố hồi tháng 4 vừa qua sau cuộc điều tra về những khoản chi tiêu không minh mạch khi phân phối các hợp đồng mở rộng hệ thống đường sắt cao tốc ở nước này.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.