Cứu sống bệnh nhân Campuchia bị Lupus ban đỏ hệ thống

SGGPO
Bệnh viện Chợ Rẫy vừa cứu sống bệnh nhân quốc tịch Campuchia bị Lupus ban đỏ hệ thống kèm nhiễm trùng dịch báng do tụ cầu...

Bác sĩ đang thăm hỏi tình hình sức khỏe bệnh nhân Chum Chetra

Bác sĩ đang thăm hỏi tình hình sức khỏe bệnh nhân Chum Chetra

Chiều 27-7, bệnh viện Chợ Rẫy thông tin vừa cứu sống bệnh nhân quốc tịch Campuchia bị Lupus ban đỏ hệ thống kèm nhiễm trùng dịch báng do tụ cầu, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng trên van động mạch chủ do tụ cầu, biến chứng hở van động mạch chủ, áp xe gốc động mạch chủ và áp xe thành trước động mạch chủ.

Bệnh nhân là ông Chum Chetra (31 tuổi, quốc tịch Campuchia) nhập viện tại Bệnh viện 115 trong tình trạng đau bụng âm ỉ kèm sốt nhẹ, chẩn đoán mắc bệnh Lupus ban đỏ hệ thống và được chuyển đến Bệnh viện chợ Rẫy vào ngày 10-7. Tại đây, qua quá trình thăm khám các bác sĩ  Bệnh viện Chợ Rẫy kết luận bệnh nhân bị nhiễm trùng dịch báng do tụ cầu Staphylococcus aureus đa kháng, kết quả xét nghiệm chẩn đoán Lupus dương tính, sùi osler trên van động mạch chủ gây biến chứng hở van động mạch chủ 1.5/4, áp xe gốc và thành trước động mạch chủ,...

Ngay lập tức, 4 khoa của Bệnh viện bao gồm khoa Nội khớp, bệnh Nhiệt đới, Nội tim mạch, Hồi sức phẫu thuật tim đã hội chẩn và đưa ra kết luận cần phải sử dụng kháng sinh mạnh và kháng nấm và tiến hành phẫu thuật tim ngay lập tức.

Sau gần 6 giờ phẫu thuật thay van động mạch chủ cơ học, thay động mạch chủ đoạn lên và cắm lại 2 lỗ vành, đặt hệ thống tim phổi nhân tạo (ECMO) và 7 ngày điều trị bệnh nhân đã hồi phục, chức năng các cơ quan cải thiện. Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn uống tốt, đang trong quá trình theo dõi và điều trị.

Theo Bác sĩ CK II Nguyễn Thái An-Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim, Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh tự miễn mạn tính, không rõ nguyên nhân, gây tổn thương hầu hết các hệ cơ quan trong cơ thể và trong trường hợp nặng, có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Ở người mắc Lupus ban đỏ hệ thống, hệ miễn dịch không giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân lạ, gây bệnh mà quay ra chống lại cơ thể bằng cách sinh ra các kháng thể chống lại các tế bào của hầu hết các cơ quan. Người bệnh có thể bị tổn thương nội tạng như: tràn dịch màng tim, viêm cơ tim; tràn dịch màng phổi, viêm phổi; viêm cầu thận; co giật, rối loạn tâm thần; thiếu máu, xuất huyết…

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).