Palestine

Đã có 5 người ra ứng cử tổng thống

Ngày 30-11, quyền Chủ tịch Tổ chức giải phóng Palestine (PLO) Mahmoud Abbas đã yêu cầu các phương tiện thông tin đại chúng Palestine ngừng phát các chương trình kích động phong trào chống Israel.

Chủ tịch PLO M.Abbas, ứng cử viên sáng giá nhất cho chức Tổng thống Palestine.

Một thủ lĩnh phong trào Hamas tại Gaza tuyên bố nhóm vũ trang này sẽ ngừng các hoạt động tiến công người Do Thái trong thời gian chuẩn bị cuộc bầu cử tổng thống Palestine. Ông này cũng không loại trừ khả năng tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn chính thức với Israel.

Cùng ngày, Mặt trận Dân chủ Mác xít Giải phóng Palestine (DFLP) đã đề cử ông Taysir Khaled, thủ lĩnh của DFLP tại khu Bờ Tây và Dải Gaza, tham gia tranh cử tổng thống Palestine. Như vậy, tới nay đã có năm ứng cử viên tuyên bố đăng ký tranh cử tổng thống Palestine, trong đó ông Abbas vẫn được coi là ứng cử viên triển vọng nhất.

Tờ Thời báo Tài chính (Anh) ngày 30-11 nhận định, ông Abbas hầu như chắc chắn sẽ trở thành người kế nhiệm cố Tổng thống Arafat, sau khi "cánh trẻ" trong phong trào Fatah rút lại sự phản đối ông.

Các quan chức Fatah tin rằng ông Abbas, người đã đảm nhận vai trò của ông Arafat với tư cách là Chủ tịch PLO, sẽ giành được ít nhất một nửa số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử dự định tiến hành vào ngày 9-1-2005. Trong khi đó, bạo lực vẫn tiếp diễn tại khu vực. Ngày 30-11, ông Nasser Badawi, một quan chức cấp cao của phong trào Fatah đã bị một số tay súng bắn chết ngay trước khu định cư Balata ở Nablus thuộc khu Bờ Tây.

Người dân Palestine tuần hành ủng hộ ông Abbas.

Quân đội Israel đã từ chối nhận trách nhiệm về vụ này. Trong một diễn biến quan trọng khác, liên minh cầm quyền Israel của Thủ tướng Ariel Sharon đang đứng trước nguy cơ tan vỡ do những bất đồng chung quanh ngân sách năm 2005.

Báo "Đất nước" (Israel) ra ngày 30-11 dẫn lời ông Sharon cho biết, nếu Đảng Shinui (đảng lớn thứ hai trong liên minh cầm quyền) thực hiện lời đe dọa rút khỏi chính phủ liên hiệp, ông sẽ bắt đầu thương lượng ngay với Công đảng (đảng đối lập lớn nhất ở Israel) để thành lập một liên minh mới. Ông tuyên bố sẽ cách chức các bộ trưởng thuộc Đảng Shinui nếu họ chống lại ngân sách mới và sẽ thành lập một chính phủ liên hiệp rộng rãi hơn. Ông cũng bác bỏ khả năng tiến hành bầu cử quốc hội trước thời hạn, điều đe doạ phá vỡ kế hoạch của ông đơn phương rút khỏi Dải Gaza.

V.S. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.