Chiến sự Nam Ossetia

Đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn

* Nga tổ chức quốc tang nạn nhân tại Nam Ossetia

Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili đồng ý kế hoạch hòa bình cho Nam Ossetia do Pháp đề xuất, quân đội Gruzia đã rút khỏi khu vực Abkhazia. Bản kế hoạch do Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đưa ra gồm 6 điểm trong đó yêu cầu tất cả các bên từ bỏ vũ lực; ngừng hoàn toàn hành động quân sự; cho phép tự do tiếp cận viện trợ nhân đạo; lực lượng vũ trang Gruzia rút về các căn cứ; binh lính Nga trở về các vị trí trước khi xảy ra xung đột; tiến hành thảo luận quốc tế về quy chế tương lai của 2 vùng lãnh thổ đang đòi ly khai Nam Ossetia và Abkhazia.

Cứu trợ nạn nhân tại Nam Ossetia.

Tối ngày 13-8, trong cuộc họp khẩn diễn ra tại Brussels (Bỉ) các ngoại trưởng của 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã bất đồng khi bàn bạc về cách giải quyết đối với cuộc xung đột giữa Nga và Gruzia. Trong khi ngoại trưởng các nước Ba Lan, Slovenia thúc giục EU có hành động cứng rắn đối với Nga, thì ngoại trưởng các nước Phần Lan, Síp, Anh, Đức... lại cho rằng điều cần thiết lúc này là bảo đảm lệnh ngừng bắn giữa Nga và Gruzia có hiệu lực và chưa cần thiết phải bàn đến việc “trừng phạt” Nga.

Trong khi đó, “mặt trận báo chí” giữa phương Tây và Nga vẫn chưa có dấu hiệu tạm lắng. Theo nguồn tin từ các hãng tin phương Tây, phía Gruzia đang cáo buộc Nga đã cho quân đội tiến vào Gori. Nhưng báo chí Nga đã bác bỏ thông tin trên và cho rằng phương Tây đang hợp tác với Gruzia tạo ra làn sóng chống lại Nga trên mặt trận thông tin.

Hôm qua cũng là ngày nước Nga tổ chức quốc tang những nạn nhân bị thiệt mạng trong cuộc xung đột vừa qua tại Nam Ossetia.

Bên cạnh những nỗ lực ngoại giao con thoi nhằm làm dịu bớt cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Gruzia, các cơ quan cứu trợ nhân đạo đã có mặt tại các khu vực chiến sự ở Gruzia để trợ giúp thường dân và khắc phục hậu quả nhằm tránh nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây. Nhiều tình nguyện viên của các tổ chức nhân đạo quốc tế đã chuyển hàng trăm tấn lương thực, thuốc men và đồ cứu trợ đến Nam Ossetia. Ủy ban Chữ Thập đỏ Quốc tế (ICRC) cũng đã gửi 15 tấn hàng viện trợ gồm thuốc men và nhiều loại nhu yếu phẩm cần thiết khác đến các khu vực diễn ra xung đột tại Gruzia. Một số nạn nhân bị thương nặng tại Nam Ossetia đã chuyển về các bệnh viện tại Mátxcơva để tiếp tục điều trị. 

T.H. (Theo Itar-Tass, Russia Today, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.