Đà Nẵng: Tập trung xử lý ổ dịch sốt xuất huyết có nguy cơ cao

SGGPO
Sau khi ghi nhận nhiều trường hợp mắc sốt xuất huyết, những ngày qua, ngành y tế Đà Nẵng chủ động triển khai các biện pháp phòng dịch, tiến hành điều tra dịch tễ, xử lý môi trường tại những khu vực nguy cơ cao.

Người dân rắc muối vào những lốp xe để muỗi không sản sinh tại những nơi này

Người dân rắc muối vào những lốp xe để muỗi không sản sinh tại những nơi này

Tại tổ 98 phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu), khu vực tập kết lốp xe cao su là một trong những điểm nguy cơ cao với dịch sốt xuất huyết tại tổ 98. Trời mưa, những chiếc lốp xe là nơi sinh sôi của muỗi vằn lây truyền bệnh sốt xuất huyết.

Sau khi tiến hành điều tra dịch tễ, ngành y tế đánh giá chỉ số muỗi và côn trùng khu vực này thuộc vùng nguy cơ rất cao với dịch sốt xuất huyết.

Theo y sĩ Trần Lê Hùng, Khoa Kiểm soát Bệnh tật - Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng), hiện chỉ số muỗi của phường Hòa Khánh Bắc, Hòa Minh và Hòa Khánh Nam rất cao, đặc biệt ở những ổ dịch như Đa Phước, Quang Thành (Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu).

Đà Nẵng: Tập trung xử lý ổ dịch sốt xuất huyết có nguy cơ cao ảnh 1 Ngành y tế quận Liên Chiểu tiến hành xem xét, điều tra dịch tễ khu dân cư đường Âu Cơ

“Công tác diệt bọ gậy ở cái lốp xe này rất là khó, chỉ có biện pháp là đậy kín để không cho muỗi sinh sản. Còn những biện pháp khác chỉ là tạm thời như là đổ nhớt, khoan thủng các lốp,…”, y sĩ Trần Lê Hùng cho hay.

2 tuần gần đây, quận Liên Chiểu đã ghi nhận gần 40 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Các ổ dịch tập trung tại những khu vực gần bãi tập kết phế liệu, khu vực đất trống. Mầm bệnh cũng phát sinh ở nơi có vật dụng chứa nước trong nhà và khu vực xung quanh.

Đà Nẵng: Tập trung xử lý ổ dịch sốt xuất huyết có nguy cơ cao ảnh 2
Phun hóa chất diệt muỗi trong nhà dân ở khu vực có ổ dịch sốt xuất huyết

Để xử lý các ổ dịch, ngành y tế quận phối hợp đơn vị liên quan tiến hành phun xịt, xử lý môi trường khu vực ghi nhận ca bệnh. Đồng thời, phối hợp cùng chính quyền địa phương triển khai diệt lăng quăng, bọ gậy, tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân.

Ông Đinh Văn Thường, Ban Công tác Mặt trận Khu dân cư Hòa Mỹ 5 (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) cho biết, khi có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết, UBND quận, phường cùng với các đoàn thể ở khu dân cư ra quân ngày chủ nhật để diệt lăng quăng, bọ gậy ở những vật dụng chứa nước cũng như vệ sinh môi trường xung quanh nhà để ngăn chặn muỗi sản sinh tập trung.

Đà Nẵng: Tập trung xử lý ổ dịch sốt xuất huyết có nguy cơ cao ảnh 3 Các dụng cụ chứa nước trong nhà như bể nước, chum, vại, thùng, lu, xô… cần có nắp đậy 

Từ đầu năm đến nay, Đà Nẵng đã ghi nhận hơn 1.300 ca mắc sốt xuất huyết. Hiện tại có 108 ổ bệnh sốt xuất huyết nhỏ có nguy cơ lan rộng, khó kiểm soát. Các địa phương có ca mắc tăng là Thanh Khê, Sơn Trà, Liên Chiểu.

Ông Nguyễn Hóa, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng cho biết, trong tuần qua, TP Đà Nẵng đang ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao, trên dưới 100 ca. Những số liệu này được cập nhật từ hệ thống giám sát tuyến y tế xã, phường cho đến trung tâm y tế quận, huyện. Dựa trên giám sát đó xác định trọng điểm xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết, y tế các địa phương sẽ tham mưu cho chính quyền UBND xã, phường, UBND các quận, huyện triển khai các biện pháp để dập dịch kịp thời, tiến hành phun hoá chất diệt muỗi.

Đà Nẵng: Tập trung xử lý ổ dịch sốt xuất huyết có nguy cơ cao ảnh 4 Quận Thanh Khê tiến hành dọn vệ sinh vào ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần
Theo Sở Y tế Đà Nẵng, các địa phương tăng cường công tác truyền thông với nhiều hình thức để nâng cao ý thức người dân trong phòng chống dịch bệnh; tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng; chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy tại cộng đồng dân cư và vận động người dân đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi. Đặc biệt, công tác tuyên truyền sâu rộng tại các trường học, tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo về các biện pháp đảm bảo vệ sinh cá nhân, lớp học và môi trường xung quanh phải được chú trọng.         

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Ngày 3-7, Bộ Y tế cho biết, để tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc men, vật tư y tế, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã tổ chức mở hồ sơ đề xuất tài chính 3 gói thầu tập trung thuốc quốc gia giai đoạn 2022-2023 với khoảng 528 sản phẩm thuốc, tổng giá các gói thầu là 8.890 tỷ đồng. 

Sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong cao, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường thể dục, vận động cũng như kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ về đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá... 

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />