Đà Nẵng: Tiếp tục xử lý 68 công trình trái phép tại bán đảo Sơn Trà

SGGPO

Ngày 5-5, Sở NN-PTNT TP Đà Nẵng cho biết, Chi cục kiểm lâm vừa báo cáo hiện bán đảo Sơn Trà còn 68 trường hợp xây dựng công trình phục vụ nhà ở và kinh doanh, du lịch trái phép.

Trường hợp các hộ không tự giác chấp hành đúng thời gian quy định, lực lượng chức năng lập thủ tục xử lý hành chính và có biện pháp tháo dỡ theo quy định

Trường hợp các hộ không tự giác chấp hành đúng thời gian quy định, lực lượng chức năng lập thủ tục xử lý hành chính và có biện pháp tháo dỡ theo quy định

Theo đó, qua kiểm tra các vi phạm liên quan đến sử dụng đất nhận khoán trên bán đảo Sơn Trà, cơ quan chức năng đã ghi nhận các vi phạm, gồm: sử dụng đất lâm nghiệp sai mục đích; chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; chuyển nhượng, mua bán đất trái phép; xây dựng công trình phục vụ kinh doanh, du lịch trái phép.

Trong đó, cơ quan chức năng đã xác định có 68 trường hợp xây dựng công trình phục vụ ở và kinh doanh, du lịch trái phép. Chi cục Kiểm lâm cũng xác định 62 trường hợp xây dựng khoảng từ năm 1997 đến năm 2010 và 6 trường hợp xây dựng sau thời điểm 2010, đã bị UBND phường Thọ Quang lập biên bản xử lý nhưng chưa chấp hành xong (trong đó có 24 cơ sở kinh doanh trái phép).

Các trường hợp này đều vi phạm xây dựng nhà trái phép, kinh doanh trái phép trên đất được giao khoán theo hồ sơ giao khoán đất để trồng rừng theo các chủ trương của Nhà nước trước đây. Ngoài ra, một số hộ không có hồ sơ giao khoán.

Do nhiều nguyên nhân khách quan và do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn TP Đà Nẵng nói chung và quận Sơn Trà nói riêng đã làm ảnh hưởng đến tiến độ xử lý các trường hợp vi phạm trên bán đảo Sơn Trà.

Đến nay, UBND quận Sơn Trà đã chỉ đạo UBND phường Thọ Quang và các phòng, ban, ngành của quận phối hợp với Hạt Kiểm lâm tổ chức vận động, tuyên truyền, hỗ trợ các chủ hộ xây dựng, kinh doanh trái phép tự tháo dỡ công trình vi phạm và đã xử lý được 5 trường hợp.

Các trường hợp còn lại, hiện nay cơ quan kiểm lâm đang tiếp tục phối hợp cùng UBND phường Thọ Quang và các cơ quan có liên quan rà soát để tiến hành xử lý tiếp theo.

Bên cạnh đó, Chi cục kiểm lâm đã chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn đang tiếp hợp các đơn vị liên quan của quận Sơn Trà tiếp tục thực hiện tuần tra, kiểm tra xung quanh bán đảo Sơn Trà kể cả tuần tra đêm để kịp thời phát hiện ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại trái phép vào rừng và phòng chống cháy rừng; kịp thời phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp cơi nới hoặc xây dựng mới trái phép; đồng thời rà soát phối hợp xử lý vi phạm xây dựng nhà, quán tạm, lán trại và kinh doanh tại bán đảo Sơn Trà.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân về công tác bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã; vận động nhân dân tham gia bảo vệ rừng. Triển khai ký cam kết với các tổ chức, hộ gia đình, các cơ quan đơn vị hoạt động tại các khu vực gần rừng, trong rừng về phối hợp, tham gia bảo vệ rừng và bảo vệ động vật hoang dã, không xây dựng các công trình trái phép trên bán đảo Sơn Trà.

Bán đảo Sơn Trà được xem là “viên ngọc quý” tiếp giáp với bờ biển dài cùng hệ động, thực vật phong phú, quý hiếm. Tuy nhiên, những năm gần đây, lợi dụng việc giao khoán diện tích đất rừng, nhiều hộ dân đã tự ý xây dựng nhà trái phép, mở nhà hàng, quán cà phê giải khát; xâm phạm đến vốn rừng và ảnh hưởng đến hệ động, thực vật tại đây.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về khắc phục hậu quả cơn bão số 4. ẢNH: VIẾT CHUNG

Đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra

Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bút Sài Gòn

Cùng chia lợi ích

- Dự báo của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) cho rằng 3 năm nữa, doanh thu kinh tế internet xứ mình có thể đạt tới 57 tỷ USD. Con số này vượt qua cả Thái Lan hoặc Singapore. Liệu điều này có xảy ra?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />