Đặc khu Hồng Công (Trung Quốc) thực hiện cải cách chính trị

(SGGPO).- Theo Reuters, ngày 7-1, chính quyền Hồng Công (Trung Quốc) công bố đề xuất mới trong việc bầu chọn lãnh đạo của đặc khu.

Theo đó, trước mắt, Hồng Công sẽ có ban tư vấn về quá trình bầu cử với các đề xuất cụ thể hơn sẽ được công bố sau. Các tài liệu tham khảo ý kiến về hệ thống bầu cử do ban tư vấn này soạn thảo sẽ được trình lên cơ quan lập pháp của Hồng Công và công bố để người dân góp ý.

Tuy nhiên, những nhà vận động dân chủ ở Hồng Công xem đây là bước cải cách sẽ không mang lại những thay đổi có ý nghĩa như họ mong đợi.

Các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ tại đặc khu đã tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống lại kế hoạch này trừ khi không còn cơ chế rà soát các ứng cử viên. Nếu không đủ 2/3 nhà lập pháp đặc khu thông qua, mọi đề xuất cải cách sẽ không có ý nghĩa.

Hiện tình hình tại Hồng Công vẫn còn rất căng thẳng sau hơn hai tháng diễn ra cuộc biểu tình đòi bầu cử tự do lãnh đạo Hồng Công thay vì phải chọn trong số các ứng viên do Chính phủ Trung Quốc chỉ định.

Biểu tình cuối năm 2014 đòi cải cách hệ thống bầu cử của Hồng Công

HUY QUỐC

>> Hồng Kông: Người biểu tình xông vào trụ sở lập pháp 

>> Cảnh sát Hong Kong giải tán điểm biểu tình Mong Kok

>> Công sở, trường học tại đặc khu Hồng Công mở cửa trở lại

>> Hồng Công: Người biểu tình đồng ý thảo luận với chính quyền  

>> Liên hiệp quốc kêu gọi tìm giải pháp hòa bình ở Hồng Công

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.