Đảm bảo an sinh

SGGP
Cơm áo vẫn ổn, con em được chăm lo thì người lao động vững bụng. Để nhịp sống sớm trở lại bình thường, những lúc ngặt nghèo phải đảm bảo an sinh.

- Nhiều địa phương đang mắc kẹt về nguồn lao động khi các nhà máy mở cửa trở lại sau giãn cách phòng chống dịch. Nhiều khu công nghiệp phải mất 3-5 tháng mới giảm bớt mối lo kiếm đủ nhân công. Nhưng ở Long An, hàng trăm ngàn công nhân đã sớm quay về với công việc. Có nơi, nhân lực trở lại cho sản xuất đạt tới 80 - 90% so với lúc bình thường. Được vậy quá hay. 

- Kết quả đó được dự báo ngay trong những tuần lễ khó ngặt. Cùng với địa phương, chính các doanh nghiệp cũng làm mọi cách để giữ chân người lao động chờ lúc hồi phục. Không có việc làm, nhưng công nhân vẫn có lương cơ bản chừng 4 triệu đồng/tháng để đắp đổi. Nữa, doanh nghiệp và địa phương vận động nhiều nhà trọ giảm tiền thuê, tặng gạo và thực phẩm, chia sẻ bớt gánh nặng sinh hoạt cho các gia đình công nhân.

- Hèn gì mà vừa đóng điện chạy máy lại, nhiều nhà xưởng ở tỉnh này đã vô guồng, chạy rào rào liền. Có đơn hàng, có nhân lực, việc làm chạy đều là đời sống của bao nhiêu con người không đứt gãy. 

- Khó thì chỗ nào cũng khó, nhưng nếu chuẩn bị chu đáo thì không lúng túng. Mong là nhiều địa phương sẽ dòm chuyện hay để học hỏi, ứng phó ngon lành. Cơm áo vẫn ổn, con em được chăm lo thì người lao động vững bụng. Để nhịp sống sớm trở lại bình thường, những lúc ngặt nghèo phải đảm bảo an sinh.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia sẻ tình đời

- Nhiều hộ dân ở TPHCM đã hiến đất nhà mình để mở rộng hẻm. Dòm từ ngoài vô, có người thấy tiếc vì khi không lại mất một phần tài sản lớn giữa thời buổi tấc đất tấc vàng. Có những người khác lại ủng hộ, vì lợi ích của cộng đồng. Nhưng người trong cuộc thì bình thản, vì cho đi trước hết là để cuộc sống của chính mình và gia đình dễ chịu hơn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Bình tĩnh trước biến thể Omicron

Trưởng khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược TPHCM Sau hơn 3 tháng mở cửa trở lại, TPHCM đã 3 tuần liên tục đạt “vùng xanh”, chỉ còn huyện Nhà Bè là “vùng vàng”.