Đảm bảo an sinh

SGGP
Cơm áo vẫn ổn, con em được chăm lo thì người lao động vững bụng. Để nhịp sống sớm trở lại bình thường, những lúc ngặt nghèo phải đảm bảo an sinh.

- Nhiều địa phương đang mắc kẹt về nguồn lao động khi các nhà máy mở cửa trở lại sau giãn cách phòng chống dịch. Nhiều khu công nghiệp phải mất 3-5 tháng mới giảm bớt mối lo kiếm đủ nhân công. Nhưng ở Long An, hàng trăm ngàn công nhân đã sớm quay về với công việc. Có nơi, nhân lực trở lại cho sản xuất đạt tới 80 - 90% so với lúc bình thường. Được vậy quá hay. 

- Kết quả đó được dự báo ngay trong những tuần lễ khó ngặt. Cùng với địa phương, chính các doanh nghiệp cũng làm mọi cách để giữ chân người lao động chờ lúc hồi phục. Không có việc làm, nhưng công nhân vẫn có lương cơ bản chừng 4 triệu đồng/tháng để đắp đổi. Nữa, doanh nghiệp và địa phương vận động nhiều nhà trọ giảm tiền thuê, tặng gạo và thực phẩm, chia sẻ bớt gánh nặng sinh hoạt cho các gia đình công nhân.

- Hèn gì mà vừa đóng điện chạy máy lại, nhiều nhà xưởng ở tỉnh này đã vô guồng, chạy rào rào liền. Có đơn hàng, có nhân lực, việc làm chạy đều là đời sống của bao nhiêu con người không đứt gãy. 

- Khó thì chỗ nào cũng khó, nhưng nếu chuẩn bị chu đáo thì không lúng túng. Mong là nhiều địa phương sẽ dòm chuyện hay để học hỏi, ứng phó ngon lành. Cơm áo vẫn ổn, con em được chăm lo thì người lao động vững bụng. Để nhịp sống sớm trở lại bình thường, những lúc ngặt nghèo phải đảm bảo an sinh.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Càng đông vui

- Hai nhà mạng xứ mình đã bắt đầu thí điểm phương thức thanh toán Mobile Money. Những chủ thuê bao có đăng ký sử dụng dịch vụ này là sẽ xài được “tiền di động”. Những người không có tài khoản ngân hàng mà muốn thanh toán đơn giản, lẹ làng sẽ rất ưng loại hình mới mẻ này.

Giao thông - Đô thị

Ngọn lửa nhỏ…

Trong ngổn ngang nỗi lo dịch bệnh, bộn bề công việc cần phải làm, việc điều chỉnh để trở lại cuộc sống trong điều kiện “bình thường mới” - một động thái của ngành giao thông vận tải TPHCM đã góp phần cùng nhiều điều tốt đẹp khác làm cho cuộc sống ở thành phố thêm phần ấm áp, nghĩa tình. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Đi tìm những trọng tâm phục hồi kinh tế TPHCM

Những con số suy giảm nghiêm trọng là điều có thể thấy rõ ngay trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành. Sự ổn định, khả quan từ cuối năm 2020 được duy trì đến tháng 6-2021. Sức tấn công, tàn phá của biến thể Delta trong 3 tháng của quý 3 năm nay đã “sát thương” nền kinh tế TPHCM.