Đảm bảo an toàn thi công ​

SGGP
Trong thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động sập giàn giáo tại các công trình xây dựng, gây thương vong cho các công nhân. Qua đó cho thấy, hiện nay công tác đảm bảo tuyệt đối an toàn trong thi công vẫn chưa được các nhà thầu xây dựng quan tâm đúng mức, thậm chí còn lơ là. 

Công nhân đang thi công công trình

Công nhân đang thi công công trình

Nguyên tắc khi công nhân thi công trên cao thì phải có giàn giáo và giàn giáo phải đảm bảo quy chuẩn, được kiểm định. Khi công nhân làm việc ở độ cao từ 3m trở lên, còn phải có dây treo an toàn, nếu quá cao và bên dưới có nhiều chướng ngại vật nguy hiểm, cần phải có lưới căng cao phòng hộ. Không được bố trí, sử dụng công nhân sức khỏe yếu, mắt kém hoặc phụ nữ làm việc ở giàn giáo trên cao, cheo leo nguy hiểm. Thế nhưng, thực tế việc sử dụng giàn giáo phục vụ thi công hầu như không đúng quy định. Nhiều công trình có độ cao cả chục mét, nhưng giàn giáo được nhà thầu lắp đặt sơ sài, chỉ là những thanh sắt ống được dựng lên để đứng thi công, rất dễ đổ ngã, hoàn toàn không có dây treo an toàn hay lưới phòng hộ. Nhiều khi phía dưới giàn giáo thi công còn có một nhóm công nhân khác cũng đang làm việc, bất chấp nguy hiểm nếu giàn giáo bất ngờ đổ sập.
Để đảm bảo an toàn trong thi công, Nhà nước cần ban hành những quy chuẩn, quy định chặt chẽ hơn đối với các chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công trong việc sử dụng, lắp đặt và tháo gỡ giàn giáo. Các cơ quan thanh tra lao động, thanh tra xây dựng cần thường xuyên kiểm tra tại các công trình đang thi công có sử dụng giàn giáo. Đình chỉ và xử lý nghiêm khắc hơn đối với chủ đầu tư hay đơn vị thi công lắp đặt, sử dụng giàn giáo chưa được kiểm định, không đúng quy chuẩn.

NGUYỄN ĐƯỚC (quận 5, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.