Ông Vũ Bá Hòa, Phó Tổng Giám đốc NXB Giáo dục:

Đảm bảo đủ và kịp thời sách giáo khoa cho năm học mới

  • Lần đầu tiên mua lại sách giáo khoa cũ

“Mặc dù từ cuối năm 2007, đặc biệt là quý 1-2008, giá giấy in tăng đột biến khiến hàng chục nhà thầu in sách giáo khoa (SGK) năm 2008 cho Nhà xuất bản Giáo dục (NXBGD) đã tạm ngừng việc in SGK và đề nghị NXBGD điều chỉnh lại giá các gói thầu, song NXBGD phấn đấu sẽ đảm bảo đầy đủ và kịp thời SGK cho năm học 2008-2009” - ông Vũ Bá Hòa, Phó Tổng Giám đốc NXBGD, Giám đốc NXBGD tại TPHCM, khẳng định với báo giới hôm qua 28-4.

Mua sách giáo khoa lớp 4 cho con. Ảnh: MAI HẢI

- PV: Có thông tin do giá giấy tăng, năm nay NXBGD sẽ giảm số lượng in SGK so với các năm trước?

Ông VŨ BÁ HÒA: Năm nay NXBGD dự kiến sẽ in khoảng 90 triệu bản sách, so với năm ngoái giảm gần 30 triệu bản. Hiện nay chúng tôi đã in và nhập kho gần 40% số lượng dự kiến. Tỷ lệ này cũng thấp hơn so với năm ngoái (tại thời điểm này năm 2007, chúng tôi in và nhập kho khoảng 60% kế hoạch). Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phấn đấu đảm bảo đủ SGK phục vụ năm học 2008-2009.

- Ông lấy gì cho lời đảm bảo này khi số lượng SGK in giảm tới gần 25% , tốc độ in lại chậm như vậy? Liệu có xảy ra tình trạng “sốt” SGK vào năm học mới?

Chúng tôi đã kịp thời giải quyết một số khó khăn trước mắt cho các nhà in và đang cùng với các nhà in khẩn trương triển khai kế hoạch in SGK trong điều kiện điện sản xuất ở các địa phương phải tiết giảm, cắt điện luân phiên. Để không xảy ra tình trạng “sốt” SGK vào năm học mới, đảm bảo mỗi học sinh đều có đủ một bộ SGK để sử dụng, NXBGD kết hợp giữa việc phát hành SGK in mới năm 2008 với việc vận động sử dụng lại SGK cũ. Cụ thể, NXBGD chỉ đạo các Công ty cổ phần Sách-thiết bị trường học ở các địa phương tham mưu với Sở GD-ĐT về việc tăng cường củng cố tủ SGK dùng chung trong các thư viện trường học để cho học sinh thuê, mượn theo tinh thần Quyết định 57/CT của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời tổ chức phong trào vận động học sinh dùng lại SGK cũ theo hướng học sinh lớp trước tặng lại cho học sinh lớp sau.

- Việc tổ chức phong trào vận động học sinh dùng lại SGK cũ thì những năm khác cũng đã làm?

Đúng nhưng cách làm năm nay sẽ có thêm điểm mới là ngoài việc vận động học sinh lớp trước tặng lại cho học sinh lớp sau thì NXBGD sẽ cùng các công ty cổ phần sách-thiết bị trường học trong cả nước tổ chức việc mua lại SGK cũ để bán lại cho học sinh với giá rẻ hoặc mua lại các loại sách, báo, tập vở đã qua sử dụng để đổi lại SGK và tập vở mới.

* SGK được mua lại là những tên sách có trong danh mục SGK từ lớp 1 đến lớp 11 (không gồm sách tập viết, tập vẽ, sách bài tập, sách bổ trợ, sách tham khảo); sách được in trong năm 2006 và 2007; sách còn nguyên vẹn, không bị rách bìa và các trang ruột, không bị mất trang; sách không bị dây bẩn như bị cắt dán, viết, dây mực… trên các trang bìa và các trang ruột của cuốn sách.

Giá mua: bằng 25%-30% giá bìa; giá bán: bằng 35%-40% giá bìa. Thời gian thực hiện: từ ngày 10-5 đến 30-6-2008.

* Sách, tập vở cũ được mua lại gồm: các SGK, sách bổ trợ, sách tham khảo và các loại tập vở viết… đã qua sử dụng nay không còn dùng lại được (không bao gồm giấy rời và giấy vụn).

Giá mua và giá bán do các Công ty Sách-Thiết bị trường học địa phương tính toán để đảm bảo giá bán hợp lý cho các nhà máy giấy hoặc các đơn vị mua lại. Thời gian thực hiện từ 10-5 đến 30-12-2008.

- Ông có thể nói rõ hơn việc tổ chức mua lại SGK cũ?

Tức là các loại SGK cũ không bị rách sẽ được các công ty cổ phần sách-thiết bị trường học tổ chức mua với giá bằng 25%-30% giá bìa và bán ra bằng 35%-40% giá bìa. Đây là lần đầu tiên chúng tôi thực hiện cách làm này. Đồng thời với việc làm trên, NXBGD tiếp tục thực hiện giảm tối thiểu từ 5% đến 10% giá bán lẻ SGK và tập vở mới.

- Đối với những học sinh ở vùng sâu, vùng xa, con em các gia đình chính sách đang gặp khó khăn thì dù mua SGK cũ với giá chỉ bằng 1/3 giá sách mới hay giảm 10% giá bán lẻ cũng không phải dễ dàng?

NXBGD tiếp tục thực hiện chủ trương tiết kiệm chi phí, giảm phí phát hành và trích 3,5 tỷ đồng để mua SGK (gồm SGK mới và SGK cũ) tặng cho các thư viện trường học và học sinh nghèo ở các vùng khó khăn. Các em là con liệt sĩ và thương binh 4/4 sẽ được NXBGD tặng mỗi em một bộ SGK; đối với các vùng khó khăn, các xã nghèo được hưởng diện chính sách (cho không, hỗ trợ giá) đảm bảo giữ nguyên mức như năm học 2007-2008.

- Giá SGK có điều chỉnh so với năm trước?

Do giá giấy tăng đột biến, Hiệp hội In VN đã kiến nghị NXBGD điều chỉnh lại giá vật tư trong các gói thầu cho các nhà in. NXBGD đã đề nghị và được các ngành chức năng xem xét, thẩm định và chấp thuận cho phép điều chỉnh tăng bình quân dưới 10% so với giá bìa. Ví dụ giá một bộ SGK lớp 1 là 40.800 đồng (so với 37.400 đồng năm ngoái); lớp 2 là 38.900 đồng (so với 35.600 đồng năm ngoái; lớp 6 là 83.500 đồng (so với 75.800 đồng năm ngoái)…

- Xin cám ơn ông.

Lê Mai (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.