Đảm bảo kỳ thi THPT Quốc gia 2019 nghiêm túc, an toàn

SGGP
Ngày 21-6, Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2019 (BCĐ) đã có cuộc họp, rà soát lần cuối công tác chuẩn bị tại các cụm thi. 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng các thành viên Ban chỉ đạo thảo luận về các công tác được các địa phương chuẩn bị cho đến thời điểm này. Những vướng mắc cần được BCĐ hướng dẫn thêm để các cụm thi, Hội đồng thi quán triệt nhằm đảm bảo tiến độ chuẩn bị theo kế hoạch cũng như các công tác đảm bảo khác cho kỳ thi diễn ra thành công trên cả nước.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, năm nay công tác chuẩn bị cho kỳ thi được Bộ GD-ĐT chuẩn bị kỹ lưỡng trong nhiều khâu, tuy nhiên, không thể chủ quan ở bất cứ khâu nào. BCĐ thi THPT quốc gia đã thành lập 8 đoàn kiểm tra và đã kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị tại hơn 30 Hội đồng thi để kịp thời đề nghị BCĐ thi các tỉnh tiếp tục bổ sung, khắc phục những khâu còn thiếu sót; đảm bảo quá trình chuẩn bị tuân thủ chặt chẽ quy trình, quy chế thi. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các đoàn công tác phải thường xuyên kết nối, nhắc nhở BCĐ thi của tỉnh, Hội đồng thi những công tác chuẩn bị và trong suốt quá trình tổ chức coi thi, chấm thi, công bố kết quả thi… quán triệt tinh thần cán bộ tổ chức kỳ thi, đề phòng những bất trắc xảy ra dù là nhỏ nhất. BCĐ thi THPT Quốc gia phải đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau kỳ thi. “Trong quá trình đó nếu phát hiện vi phạm phải lập biên bản xử lý theo các mức độ quy định trong quy chế thi để làm nghiêm quy chế thi”, Bộ trưởng yêu cầu.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu khâu bảo quản đề thi, bài thi phải được thực hiện nghiêm ngặt, đúng quy chế. Đối với khâu chấm thi trắc nghiệm (do các trường đại học chủ trì chấm thi), trường phải phát huy tinh thần trách nhiệm, chấm thi nghiêm túc, không để xảy ra vấn đề sơ suất đáng tiếc trong quá trình chấm thi. Với ngành công an, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị Bộ Công an tăng cường an ninh và trật tự xã hội, an toàn thông tin cho kỳ thi; có các giải pháp đấu tranh, phát hiện các đường dây mua bán thiết bị công nghệ cao; tập huấn cho cán bộ coi thi phát hiện thiết bị công nghệ cao mà thí sinh có ý định mang vào phòng thi với mục đích gian lận thi cử hoặc ghi âm, ghi hình với mục đích làm xấu hình ảnh kỳ thi. Với các địa phương, BCĐ thi bố trí đường dây để kết nối với các cụm thi, kịp thời tiếp nhận, hỗ trợ, xử lý thông tin trong quá trình kỳ thi diễn ra một cách nhanh nhất.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng yêu cầu, công tác tuyên truyền phải được BCĐ thi và BCĐ thi các tỉnh, thành phố chú trọng tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân yên tâm, ủng hộ một kỳ thi nhẹ nhàng, ổn định, tiết kiệm, không có áp lực trong thí sinh và các tầng lớp nhân dân.

°Chiều 21-6, ông Phan Văn Thảo, Trưởng phòng GD-ĐT huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, 220 thí sinh của địa phương đăng ký thi THPT Quốc gia 2019 sẽ thi tại Trường THCS An Vĩnh thay vì Trường THPT Lý Sơn. Nguyên nhân, Trường THPT Lý Sơn xuống cấp, hư hỏng, không đảm bảo cho việc tổ chức kỳ thi. Huyện đảo Lý Sơn đã đầu tư thêm bóng điện, đường dây dẫn điện, quạt để gắn vào 10 phòng thi ở Trường THCS An Vĩnh, đảm bảo điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nhất. Dự kiến đề thi sẽ vận chuyển từ đất liền ra đảo Lý Sơn bằng tàu siêu tốc.

UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản thống nhất đề xuất của Sở GTVT thành phố về việc tạm ngưng hoạt động đối với xe kéo rơ-moóc, sơ-mi rơ-moóc và xe tải ben lưu thông chở đất, cát, vật liệu xây dựng trong thời gian tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2019 (từ ngày 24 đến 27-6) trên tất cả các tuyến đường tại TP Đà Nẵng, trừ các tuyến: Hầm Hải Vân - Túy Loan; QL14B, đoạn từ đường hầm Hải Vân - Túy Loan đến cầu vượt Hòa Cầm; QL1, đoạn từ cầu vượt Hòa Cầm đến giáp Quảng Nam; cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn đi qua địa phận Đà Nẵng. 

Cùng ngày, gần 1.000 tình nguyện viên của Đại học Huế và Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã ra quân tiếp sức mùa thi tại các điểm tổ chức thi THPT Quốc gia 2019 ở Thừa Thiên - Huế và Quảng Ngãi. Ngoài các hoạt động hỗ trợ thí sinh, người nhà về chỗ ở, đưa đón, tư vấn thông tin về kỳ thi THPT Quốc gia, tư vấn tâm lý, tư vấn sức khỏe… tình nguyện viên còn tham gia phát nước uống miễn phí tại các điểm thi, hỗ trợ an ninh trật tự, phân luồng giao thông…

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục