Dân hỏi

Trong tuần qua, Trang An toàn giao thông đã nhận được nhiều câu hỏi của bà con kiều bào xoay quanh việc đổi và thi lấy giấy phép lái xe (GPLX) các hạng A1, A2, B1, B2… Ông Dương Tự Lực, Trưởng Phòng Sát hạch và cấp GPLX (Sở GTCC TPHCM) trả lời:

  • Phải được phép cư trú tại Việt Nam

* Các điều kiện, thủ tục cần phải có để được dự sát hạch GPLX hạng A1, A2, B1, B2 đối với người mang quốc tịch nước ngoài, Việt kiều là gì? kellys@senet.com.au

- Muốn được dự sát hạch GPLX hạng A1, A2, B1, B2… thì người mang quốc tịch nước ngoài, Việt kiều phải hội đủ các điều kiện sau:

Người nước ngoài sử dụng xe để đi lại - một hình ảnh rất quen thuộc ở TPHCM.

1. Phải được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

2. Có hộ chiếu nhập cảnh vào Việt Nam.

3. Có tuổi đời theo quy định:

+ Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xilanh từ 50cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự, ô tô tải, máy kéo có tải trọng dưới 3.500 kg, ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.

+ Người đủ 21 tuổi trở lên được lái ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên, taxi khách, ô tô chở người từ 10 chỗ - 30 chỗ ngồi.

+ Người đủ 25 tuổi trở lên được lái ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi.

+ Tuổi tối đa của người lái ô tô chở trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

Ngoài ra, để lấy giấy phép lái xe hạng B1 người nước ngoài hoặc Việt kiều phải được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên, phải đọc, hiểu và viết được tiếngViệt (nếu không biết tiếng Việt, có thể lấy GPLX của nước sở tại để đổi).

  • Phải mang hộ chiếu khi đi thi

* Hồ sơ thi GPLX bao gồm các loại giấy tờ nào? Trần Minh Quang (Q.Gò Vấp)

- Một bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm:

1. Đơn xin dự học và thi cấp GPLX (theo mẫu quy định) được xác nhận bởi đại sứ quán, thủ trưởng các tổ chức kinh tế xã hội nơi người nước ngoài học tập, làm việc.

2. Giấy chứng nhận sức khỏe phải được phòng khám đa khoa quận - huyện hoặc tương đương cấp.

3. Photocopy hộ chiếu: Khi đi thi phải mang theo hộ chiếu để kiểm tra, đối chiếu và phải nộp 4 ảnh màu (3cm x 4cm). Sau 10 ngày kể từ khi đạt kết quả sát hạch, người dự thi sẽ được cấp GPLX. .

  • Giấy phép phải còn hạn sử dụng

* Việc đổi GPLX của người nước ngoài ra sao? Trần Văn Thời (Q. Phú Nhuận).

- GPLX nước ngoài phải có đủ các yếu tố như: thời hạn sử dụng, hạng xe được phép điều khiển, không có biểu hiện tẩy xóa hoặc rách nát. Ngoài ra đơn xin đổi GPLX phải có xác nhận của thủ trưởng cơ quan quản lý người nước ngoài tại Việt Nam (đại sứ quán, lãnh sự quán, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao, cơ quan trực thuộc Chính phủ, Sở Kế hoạch - Đầu tư, văn phòng đại diện nước ngoài, tổng giám đốc các xí nghiệp liên doanh, xí nghiệp 100% vốn nước ngoài, thủ trưởng cơ quan).

- Trường hợp người nước ngoài làm việc, cư trú ở Việt Nam nhưng không thuộc diện quản lý của các cơ quan, doanh nghiệp nêu trên sẽ được đổi GPLX nếu: Người nước ngoài là thành viên góp vốn thành lập công ty TNHH (nộp kèm Giấy phép thành lập công ty). Nếu người nước ngoài hợp đồng làm việc cho công ty TNHH có vốn nước ngoài, phải xuất trình giấy phép lao động hợp pháp (do Ban quản lý các khu chế xuất hoặc Sở Lao động tỉnh - thành phố trực thuộc Trung ương cung cấp).

- Bản photocopy GPLX nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan công chứng nhà nước hoặc đại sứ quán, lãnh sự quán, cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam mà người dịch làm việc và đóng dấu giáp lai với bản photocopy GPLX.

Bản photocopy hộ chiếu (gồm phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam) hoặc photocopy chứng minh thư (ngoại giao hoặc công vụ) do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp. Đối với đối tượng thuộc cơ quan đại diện ngoại giao, các cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế được hưởng ưu đãi miễn trừ phải có thêm giấy giới thiệu theo mẫu của Bộ Ngoại giao. 3 tấm ảnh màu (3cm x 4 cm).

Khi nộp hồ sơ xin đổi GPLX, phải xuất trình bản chính GPLX nước ngoài và hộ chiếu (hoặc chứng minh thư ngoại giao, công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp) để đối chiếu với hồ sơ. Thời hạn giải quyết: 10 ngày. Lệ phí: 90.000 đồng. Nơi nhận và trả GPLX: 252 Lý Chính Thắng, Q 3.

* Sắp tới hội nhập, GPLX cấp tại Việt Nam sẽ được sử dụng được ở những nước nào và bằng lái của nước nào sẽ đương nhiên được sử dụng ở Việt Nam? Q.Anh - Q. Bình Thạnh

- Không giới hạn, bằng lái xe hiện còn giá trị sử dụng của tất cả nước đều có thể đổi ra GPLX của Việt Nam nếu đảm bảo đủ các điều kiện thủ tục đã nêu trên.

- Hiện nay nước ta chưa có GPLX quốc tế cấp cho người Việt Nam. Tôi nghĩ, nếu các cơ quan cấp vĩ mô tổ chức thực hiện việc này thì sẽ rất thuận tiện cho người VN khi ra nước ngoài sinh sống, làm việc. 

AN PHÚ - NGUYÊN THẢO thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Vải thiều Việt Nam “hút hàng” ở châu Âu

Theo Bộ Công thương, sau khi mở bán vải thiều tại thị trường Pháp và được người tiêu dùng ở nước này hồ hởi đón nhận, hiện nay, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) cùng Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan đang phối hợp với Công ty LTP Import Export BV và siêu thị Thanh Hùng tổ chức chương trình “Vietnam fresh golden lychees - Taste it, love it” tại siêu thị Thanh Hùng ở TP Spijkenisse. 

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế