Đan Mạch xác nhận thi thể không đầu là nữ nhà báo Thụy Điển mất tích

SGGPO
Cảnh sát Đan Mạch ngày 23-8 xác nhận thi thể phụ nữ không đầu phát hiện ở bờ biển Copenhagen là của nhà báo Kim Wall, người đã mất tích khi đang ở trên tàu ngầm tư nhân của nhà phát minh Đan Mạch nổi tiếng Peter Madsen vào ngày 10-8.

Tin liên quan

Nhà báo người Thụy Điển Kim Wall. Ảnh: TT NEWS

Nhà báo người Thụy Điển Kim Wall. Ảnh: TT NEWS

Vào ngày 10-8, cô Wall đã lên tham quan tàu ngầm tư nhân lớn nhất thế giới UC3 Nautilus cùng nhà sáng chế người Đan Mạch Peter Madsen. Vào hôm đó, tàu UC3 Nautilus bị chìm và cô Wall cũng mất tích.

Cảnh sát cho là Wall đã bị giết trên tàu ngầm, nhưng Madsen phủ nhận và nói rằng Wall đã chết vì tai nạn.

Vụ việc này không chỉ thu hút truyền thông Thụy Điển và Đan Mạch, mà còn trở thành đề tài khắp thế giới.

Theo Reuters, phát ngôn viên cảnh sát Jens Moller cho biết, kết quả kiểm tra cho thấy thi thể đã bị "tìm cách đẩy không khí và hơi ra hết để không nổi lên từ đáy biển" và "cũng có một số kim loại buộc vào thi thể nhằm chắc chắn nó chìm xuống đáy biển".

Phân tích ADN của Wall mà cảnh sát thu thập được từ bàn chải đánh răng và lược của cô trùng khớp với máu tìm thấy trong tàu ngầm.

Thi thể đã bị cắt lìa tay, chân và đầu này do một người đi xe đạp phát hiện ở bờ biển Copenhagen hôm 21-8. Các thợ lặn đang tìm kiếm những bộ phận cơ thể còn lại.

Madsen, 46 tuổi, bị truy tố tội ngộ sát, có thể lãnh án từ 5 năm tù đến chung thân. Luật sư Betina Hald Engmark của Madsen nói với Reuters rằng thân chủ mình vẫn nói vô tội và cái chết của Wall là tai nạn.

Madsen đã khai trước tòa rằng sau tai nạn với Wall, ông đã "chôn" cô xuống biển, trái ngược lời khai ban đầu với cảnh sát khi ông được giải cứu rằng ông để cô lên bờ và còn sống ở Copenhagen.

Đan Mạch xác nhận thi thể không đầu là nữ nhà báo Thụy Điển mất tích ảnh 1 Cảnh sát đưa tàu ngầm UC3 Nautilus lên bến cảng Copenhagen, Đan Mạch, để điều tra, ngày 13-8-2017, Ảnh: AP
Madsen nổi tiếng ở Đan Mạch là một doanh nhân và kỹ sư hàng không, cũng như các tàu ngầm của mình. Ông thành lập hiệp hội Copenhagen Suborbitals, với mục đích đưa người lên không gian bằng một tên lửa tự chế tạo, và viết blog dưới biệt danh "Rocket Madsen".

KIm Wall, 30 tuổi, người Thụy Điển, nhà báo tự do viết cho Harper's Magazine, The Guardian, The New York Times, Foreign Policy, South China Morning Post, The Atlantic và TIME.

Wall tốt nghiệp Đại học Columbia ở New York và Trường Kinh tế London (LSE), thường ở New York và Bắc Kinh. Cô viết về nhiều chủ đề, từ bình đẳng giới tính và công bằng xã hội đến văn hóa pop và chính sách đối ngoại, theo hồ sơ của cô trên LinkedIn.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Máy phát bánh mì vượt “bão giá” ở Dubai

Là thành phố xa hoa với những tòa nhà chọc trời mọc lên giữa sa mạc, nhưng Tiểu vương quốc Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cũng phụ thuộc chủ yếu vào thực phẩm nhập khẩu nên chịu ảnh hưởng nặng nề khi giá cả tiêu dùng tăng mạnh trên toàn cầu. Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao, Dubai đã triển khai sáng kiến lắp máy phát bánh mì miễn phí cho người nghèo.
" />