Thái Lan

Đảng Dân chủ và đảng TRT bác bỏ dự thảo hiến pháp mới

Ngày 29-4, hai chính đảng lớn ở Thái Lan là đảng Dân chủ và đảng “Người Thái yêu người Thái” (TRT)  đã lên tiếng bác bỏ bản dự thảo hiến pháp vừa công bố và kêu gọi cơ quan soạn thảo hiến pháp sửa đổi một số điểm chủ yếu trước khi được đưa ra trưng cầu dân ý.

Chủ tịch đảng Dân chủ Abhisit Vejjaiva cho rằng bản dự thảo hiến pháp thiếu tư tưởng cải cách dân chủ. Trong khi đó,  theo Chủ tịch TRT Chaturon Chasaeng, bản dự thảo hiến pháp không đề cập nhiều đến quyền lực của nhân dân. Ông nhấn mạnh, nếu không có những thay đổi trong bản dự thảo hiến pháp, người dân sẽ bỏ phiếu chống.

Dự thảo hiến pháp mới sẽ được tranh luận công khai và có thể được sửa đổi một vài điểm trước khi đưa ra trưng cầu dân ý vào đầu tháng 9 tới. So với hiến pháp năm 1997, dự thảo hiến pháp mới có khá nhiều điểm gây tranh cãi. Một trong số này là quy định các thượng nghị sĩ sẽ được bổ nhiệm thay vì được bầu. Số lượng thượng nghị sĩ cũng được cắt giảm từ 200 xuống còn 160 người và số hạ nghị sĩ giảm từ 500 xuống còn 400 người.


N.P. (Theo Bangkok Post, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.