CHDCND Triều Tiên

Đang đợi một chính sách mới của Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên hôm 4-12 cho biết nước này sẽ không tham gia vào vòng đàm phán 6 bên tiếp theo cho tới khi Washington quyết định được một chính sách mới đối với Bình Nhưỡng trong nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Bush. Đây được coi là tuyên bố rõ ràng nhất của CHDCND Triều Tiên trong vấn đề hạt nhân kể từ khi đương kim Tổng thống Bush tái đắc cử.

Vòng đàm phán 6 bên lần 3 đã kết thúc mà không đưa ra giải pháp nào cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên, các quan chức Mỹ và CHDCND Triều Tiên đã có hai cuộc gặp vào hôm 30-11 và 3-12 tại New York nhưng đã không đạt được một thỏa thuận nào liên quan đến vấn đề này. “Qua hai cuộc gặp chúng tôi nhận thấy rằng phía Mỹ đã không thể hiện thiện chí trong việc sẽ thay đổi chính sách đối với CHDCND Triều Tiên. Trong điều kiện như vậy thì chắc chắn rằng cuộc đàm phán 6 bên mới sẽ không mang lại được bất kỳ kết quả khả quan gì”, người phát ngôn khẳng định. CHDCND Triều Tiên cũng cho hay  không đặt nhiều kỳ vọng vào chính quyền Tổng thống Bush trong nhiệm kỳ tới.

Trong khi đó, tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Susan Pittman đã xác nhận thông tin về 2 cuộc gặp gỡ trên nhưng không bình luận về tuyên bố của Bình Nhưỡng, đồng thời tái khẳng định lập trường của Mỹ trong việc sẵn sàng khởi động lại các cuộc đàm phán 6 bên mới mà không với bất cứ điều kiện gì.

Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell hôm qua cho hay Wasshington mong muốn Bình Nhưỡng sẽ sớm chấp thuận ngồi vào bàn đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

H.N. (Theo TTXVN)

 


 


Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.