Đăng ký tác phẩm “Vừa đi đường vừa kể chuyện” là Di sản Tư liệu thế giới

(SGGP).- Ngày 14-7, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức tọa đàm khoa học xây dựng hồ sơ đăng ký Di sản Tư liệu thế giới đối với bản thảo tác phẩm “Vừa đi đường vừa kể chuyện” của tác giả Hồ Chí Minh.

Bản thảo tác phẩm “Vừa đi đường vừa kể chuyện” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bút danh T.Lan (đây là 1 trong 173 bút danh của Bác). Tác phẩm bao gồm những câu chuyện do Chủ tịch Hồ Chí Minh kể, trên đường đi chỉ đạo Chiến dịch Biên giới năm 1950, về cuộc đời hoạt động cách mạng của Người trong thời gian đi tìm đường cứu nước, từ lúc ở Pháp (1920), đến trước ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (1945).

Với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu lịch sử, hiện Bảo tàng Hồ Chí Minh đang tích cực hoàn thiện hồ sơ, với sự giúp đỡ của UBQG UNESCO Việt Nam, hy vọng hồ sơ bản thảo tác phẩm “Vừa đi đường vừa kể chuyện” của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ là một trong những hồ sơ di sản của Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu thế giới vào tháng 3-2010.

° UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản gửi Bộ VH-TT-DL về việc xây dựng hồ sơ ứng cử cho lễ hội Thánh Gióng trở thành Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại. Nếu văn bản này được Bộ VH-TT-DL cùng Chính phủ chấp thuận thì đây là lần đầu tiên, Việt Nam xây dựng hồ sơ UNESCO cho một lễ hội.

Thánh Gióng là một nhân vật huyền thoại, được cư dân Việt biến thành nhân vật tín ngưỡng để phụng thờ và nâng lên thành một trong 4 vị thánh Tứ bất tử. Hiện, lễ hội Thánh Gióng được tổ chức vào ngày 9-4 Âm lịch tại làng Phù Đổng - Gia Lâm...

M.AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

NSƯT Kim Tử Long dự tính đưa liveshow Kim Tử Long - Thánh đường sân khấu ra Đà Nẵng diễn trong tháng 3-2020. Ảnh: LINH ĐOAN

Nghệ sĩ ấp ủ dự án chờ qua dịch Covid-19

Dịch Covid-19 đã và đang tiếp tục gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống văn hóa nghệ thuật tại TPHCM, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động làm nghề, các chương trình biểu diễn và đời sống kinh tế, tinh thần của hầu hết các nghệ sĩ sân khấu.

Phim

Nhã Phương tái xuất màn ảnh nhỏ

Sau thời gian dài “ở ẩn” để chăm lo cho gia đình nhỏ, diễn viên Nhã Phương quyết định trở lại màn ảnh nhỏ trong dự án mang tên Cây táo nở hoa.


Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Một tuổi trẻ khát khao được yêu thương và ngập tràn nỗi đau trong “Giữa hai chúng ta“

Giữa hai chúng ta (I love Books và NXB Thế giới) của Sally Rooney là câu chuyện đầy mê hoặc về tình yêu, tình bạn cùng những mối quan hệ phức tạp của giới trẻ. Tuổi trẻ không chỉ là những khát khao được yêu thương, được chia sẻ, được thấu hiểu, mà còn là nỗi cô đơn, sự trống rỗng, lạc lõng xâm chiếm tâm trí và trái tim mỗi người.

Sáng tác

Về ngang cánh đồng

Một ngày về lại cánh đồng
Vẫn mùi rơm rạ thơm nồng chưa phai
Hoàng hôn bóng nắng ngả dài
Dế kêu êm ả như bài ca dao

Mỹ thuật