Bầu cử quốc hội Bulgaria

Đảng XHCN chiến thắng

Những người ủng hộ đảng XHCN Bulgaria reo mừng thắng lợi.

Đúng như dự báo, đảng đối lập XHCN Bulgaria (BSP) đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 25-6, đánh bại đảng cầm quyền Phong trào dân tộc Simeon II (NMS). Theo ủy ban bầu cử, với 95% số phiếu đã được kiểm, BSP chiếm 31,44%, NMS của cựu Vương Simeon Saxe-Coburg về nhì với 20,3%. Kết quả cuối cùng dự kiến sẽ công bố vào ngày 27-6.
 
Tuy nhiên, nhiều khả năng BSP sẽ thành lập chính phủ liên minh như nhận định của chủ tịch BSP Sergei Stanishev. Ông này cho biết BSP sẵn sàng liên kết với bất cứ đảng nào theo đường lối dân chủ, ngoại trừ đảng cực đoan Tấn công (Attack party).
 
Kết quả trên phản ánh sự bất mãn của cử tri đối với đảng NMS vì tình trạng tội phạm và nghèo đói tăng cao trong xã hội. GDP bình quân đầu người của Bulgaria năm 2004 ở mức 2.498 euro, chỉ đứng trên Thổ Nhĩ Kỳ và là mức thấp nhất so với các nước thành viên lẫn ứng cử viên EU. Chính phủ Bulgaria sắp tới sẽ phải thực hiện hàng loạt cải cách khó khăn để gia nhập EU. Đây là lần trở lại chính trường của BSP sau khi thua trong cuộc bầu cử vào năm 1997 vì khủng hoảng kinh tế. 

Q.M. (Theo CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.