Đánh giá kỹ trước khi đầu tư cảng cạn

(SGGPO).- Chiều 23-11, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa có buổi làm việc với các sở ban ngành về việc quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn (ICD) trên địa bàn TPHCM và định hướng đến năm 2030.

Theo Sở GTVT TPHCM, trên địa bàn TP, hiện có 11 ICD kết nối với các cảng biển Vũng Tàu, trong đó, có 7 ICD tại TPHCM gồm ICD Phước Long của Công ty TNHH Cảng Phước Long, Transimex của Công ty CP Transimex Sài Gòn, Sotrans của Công ty CP Kho vận miền Nam, Tanamexco của Công ty Tây Nam, Phúc Long, Tân Tạo… nằm trong cụm cảng Trường Thọ có tổng diện tích 63ha với tổng chiều dài bến 2.500m, công suất 1,8 triệu TEU/năm. Nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa thời gian tới, TP cần quy hoạch lại cảng Long Bình hiện hữu và mở rộng để hình thành cảng trung chuyển ICD với diện tích quy hoach khoảng 68,42ha với chiều dài 1.380m dọc sông Đồng Nai đáp ứng tàu tải trọng 2000 tấn đến 5000 tấn. Công suất dự kiến 2 triệu TEU/năm. Phục vụ việc di dời cụm cảng ICD Trường Thọ quận Thủ Đức. Quy hoạch ICD Đông Nam huyện Củ Chi tại bờ trái sông Sài Gòn với diện tích khoảng 10ha. Công suất đến năm 2020 khoảng 150.000 TEU/năm và đến năm 2030 khoảng 250.000 TEU/năm. Sở GTVT kiến nghị UBND TP bổ sung thêm 3 cảng ICD gồm ICD Tây Bắc huyện Củ Chi tại cầu An Hạ theo hướng QL22- đường Lê Lợi- Quang Trung- Đặng Thúc Vịnh với chiều dài khoảng 12km; ICD tại quận 2 và ICD Khu công nghệ cao quận 9.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa đề nghị Sở GTVT phối hợp với các đơn vị liên quan phải có đánh giá, phân tích thật chi tiết thật kĩ về sự cần thiết xây dựng các cụm cảng trên. Xác định rõ cảng cạn hay bến thủy nội địa nếu cần thiết phải xây dựng cần phải phân tích về quy mô, nhu cầu hàng hóa phát triển 15 đến 20 năm tới. Trong đó, việc đầu tư phải đồng bộ từ cảng, đường giao thông cả bộ và thủy. Đề xuất cụ thể phương án xây dựng, phần nào nhà nước đầu tư, phần nào doanh nghiệp đầu tư. Trong đó, cần đánh giá mặt được và chưa được khi đầu tư xây dựng, về mặt chưa được hướng khắc phục như thế nào phải cụ thể và có khắc phục được không để chọn phương án tối ưu nhất trước khi thực hiện.

Quốc Hùng

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Địa ốc

Shophouse đẳng cấp châu Âu xuất hiện tại Huế

Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố quan trọng xác lập đẳng cấp của đô thị chính là kiến trúc. Việc bắt kịp xu hướng và đưa tinh hoa kiến trúc thế giới về Việt Nam cũng giúp định hình tầm vóc và giá trị của sản phẩm bất động sản. Shophouse An Cựu City được hình thành hội tụ đủ các yếu tố về thẩm mỹ, vị trí cũng như khả năng sinh lời trong tương lai.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Nông nghiệp

Tự giới thiệu

Siemens ra mắt bộ sạc nhanh Sicharge D cho xe điện

Siemens vừa ra mắt bộ sạc nhanh ô tô điện Sicharge D, có công suất sạc mở rộng 160 - 300 kW ngay từ đầu hoặc thông qua nâng cấp plug-and-play (cắm là chạy), có thể sạc mở rộng và chia sẻ năng lượng năng động, thích hợp lắp ở trạm sạc trên đường cao tốc, bãi đậu xe, trung tâm mua sắm. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế