Đánh sập đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“, bắt giữ, triệu tập hơn 100 đối tượng

SGGPO

Ngày 22-4, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau hơn 4 tháng điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã bóc gỡ đường dây lừa đảo liên tỉnh "tuyển cộng tác viên bán hàng online", bắt giữ và triệu tập hơn 100 đối tượng, thu hàng tỷ đồng.

 

Các đối tượng trong đường dây bị bắt giữ, triệu tập. Ảnh: Công an Hà Tĩnh cung cấp

Các đối tượng trong đường dây bị bắt giữ, triệu tập. Ảnh: Công an Hà Tĩnh cung cấp

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ lừa đảo dưới hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng online... Tại Hà Tĩnh, quá trình điều tra trinh sát, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện một nhóm hơn 10 đối tượng trên địa bàn Hà Tĩnh có biểu hiện bất minh về kinh tế, nghi vấn móc nối với các đối tượng ngoại tỉnh để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nên đã xác lập chuyên án.

Sau hơn 4 tháng điều tra, ban chuyên án đã xác định được ổ nhóm này nằm trong đường dây tội phạm hoạt động liên tỉnh, với quy mô đặc biệt lớn, được hình thành từ năm 2018, hoạt động có tổ chức chặt chẽ, tính chất chuyên nghiệp với hơn 100 đối tượng tham gia, chia thành nhiều chi nhánh trong cả nước như: Hà Nội, Hà Tĩnh, Thái Bình, Bắc Giang, Đà Nẵng, Thanh Hóa, TPHCM...

Phương thức hoạt động của chúng là lập các trang fanpage bán hàng mỹ phẩm như: son môi, mặt nạ dưỡng da, nước hoa... rồi thuê người chạy quảng cáo, tăng lượt tương tác, tăng view trên Facebook để tuyển cộng tác viên bán hàng. Nạn nhân mà chúng nhắm đến là những người nhẹ dạ cả tin, nhất là phụ nữ đang nuôi con nhỏ, không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập.

Với một loạt thông tin đưa ra hấp dẫn như: “Cần tuyển 100 cộng tác viên bán hàng trên phạm vi toàn quốc, lương mỗi tháng từ 10 đến 15 triệu đồng, công việc chỉ cần đăng bài viết và hình ảnh do công ty cung cấp, khi khách có nhu cầu mua sản phẩm của công ty thì nhập hàng từ công ty về bán cho khách”; hay như “cộng tác viên chỉ cần đăng bài mỗi ngày, nếu không có khách sẽ được hưởng 50.000 đồng/ngày, nếu có khách được hưởng 100.000 đồng/ngày, mỗi sản phẩm bán ra được hưởng chênh lệch 10 đến 20%...”...

Với thủ đoạn như trên, từ tháng 10-2018 đến nay, hàng chục ngàn người trên cả nước đã trở thành nạn nhân của hình thức lừa đảo này.

Đánh sập đường dây lừa đảo ''tuyển cộng tác viên bán hàng online'', bắt giữ, triệu tập hơn 100 đối tượng ảnh 1
Đánh sập đường dây lừa đảo ''tuyển cộng tác viên bán hàng online'', bắt giữ, triệu tập hơn 100 đối tượng ảnh 2 Các đối tượng trong đường dây bị bắt giữ, triệu tập. Ảnh: Công an Hà Tĩnh cung cấp 

Để các nạn nhân sập bẫy, các đối tượng không vội vàng đặt hàng ngay mà chờ đến 1-2 ngày sau khi cộng tác viên đăng bài, chúng mới sử dụng Facebook ảo, sim rác đóng giả người mua hàng, đặt hàng với các lý do: mua về sử dụng, để tặng đối tác, để kinh doanh…

Khi cộng tác viên đặt hàng tại trang fanpage bán hàng của “công ty” do chúng lập nên, các đối tượng cam kết sẽ được hoàn trả hàng nếu giữ lại giấy bảo đảm của công ty.

Sau khi hàng đã đến tay của cộng tác viên, những người đặt mua hàng trước đó tự “bốc hơi”, không để lại dấu vết. Các cộng tác viên muốn trả lại hàng cho “công ty” cũng không thể vì địa chỉ nhận lại hàng mà các đối tượng cung cấp hoàn toàn là giả.

Các cộng tác viên phải ôm một số lượng hàng hoá có giá trị thật thấp hơn từ 40-50 lần so với số tiền bỏ ra, nhưng cũng không thể sử dụng vì toàn là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Sau hơn 4 tháng tổ chức các hoạt động điều tra, thu thập đầy đủ thông tin, đầu tháng 4-2021, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các phòng nghiệp vụ... đã được điều động để bóc gỡ đường dây lừa đảo này.

Ban chuyên án đã triển khai lực lượng đến 45 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước để thu thập tài liệu, chứng cứ và tiến hành bắt giữ, triệu tập hơn 100 đối tượng, thu giữ 4 ô tô, 80 máy tính, gần 200 điện thoại di động, 3,6 tỷ đồng tiền mặt và hơn 30 thùng hàng...

Đánh sập đường dây lừa đảo ''tuyển cộng tác viên bán hàng online'', bắt giữ, triệu tập hơn 100 đối tượng ảnh 3 Cơ quan điều tra làm việc với đối tượng Lê Huy Nhật. Ảnh: Công an Hà Tĩnh cung cấp
Đánh sập đường dây lừa đảo ''tuyển cộng tác viên bán hàng online'', bắt giữ, triệu tập hơn 100 đối tượng ảnh 4 Cơ quan điều tra làm việc với đối tượng Nguyễn Hữu Hiếu. Ảnh: Công an Hà Tĩnh cung cấp
Ngày 16-4-2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh bước đầu khởi tố bị can Lê Huy Nhật (28 tuổi, trú tại phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) và 36 đối tượng khác về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vụ án hiện đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục điều tra mở rộng.

Đánh sập đường dây lừa đảo ''tuyển cộng tác viên bán hàng online'', bắt giữ, triệu tập hơn 100 đối tượng ảnh 5 Đối tượng cùng tang vật. Ảnh: Công an Hà Tĩnh cung cấp
Theo Công an tỉnh Hà Tĩnh, đường dây lừa đảo này đã hoạt động trong suốt một thời gian dài (từ năm 2018 đến nay), với hệ thống chân rết trải rộng trên khắp địa bàn cả nước. Tính riêng trong 6 tháng cuối năm 2020, đường dây này đã chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng; trong 3 tháng đầu năm 2021, các đối tượng đã lừa hơn 3.000 người.

DƯƠNG QUANG - HÙNG NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo Pháp luật Việt Nam đã có những vi phạm về nội dung thông tin rất nghiêm trọng

Báo Pháp luật Việt Nam đã có những vi phạm về nội dung thông tin rất nghiêm trọng

Thanh tra Bộ TT-TT đề nghị Bộ Tư pháp, cơ quan chủ quản Báo Pháp luật Việt Nam, căn cứ tính chất, mức độ, nguyên nhân sai phạm, chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, xem xét làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các thiếu sót của tập thể, cá nhân có liên quan, nhất là trách nhiệm của ban biên tập, người đứng đầu cơ quan báo chí.

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Xử phúc thẩm vụ án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi: Đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của 19 bị cáo

Chiều 28-6, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội (VKS) đã trình bày quan điểm giải quyết vụ án trong phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với 19 bị cáo và các bên có quyền lợi nghĩa vụ liên quan kháng cáo trong vụ án sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.  Đại diện VKS đề nghị bác toàn bộ các kháng cáo của 19 bị cáo và các bị đơn dân sự. 
" />