Đạt được nhiều thỏa hiệp về TPP

SGGP
Theo Globe and Mail ngày 4-11, các cuộc đàm phán về việc thực thi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa 11 nước (trừ Mỹ) đã đạt được nhiều thỏa hiệp quan trọng. 

Đàm phán TPP 11 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: ASIAN NIKKEI

Đàm phán TPP 11 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: ASIAN NIKKEI

Theo trang tin trên, những thỏa hiệp đạt được sau 3 ngày họp ở Nhật Bản đã giúp 11 nước tránh được kịch bản phải đàm phán lại TPP theo yêu cầu trước đó của Chính phủ New Zealand nhằm đảm bảo hiệu quả của các biện pháp kiểm soát giá nhà đất trong nước. Ngoài ra, kết quả trên cũng giúp các nước thành viên TPP tiến gần thêm tới sự nhất trí về việc thiết lập một khu vực thương mại tự do mới. 

Ông Kazuyoshi Umemoto, Trưởng đoàn đàm phán TPP của Nhật Bản, nhận định: “Động lực hướng tới thỏa thuận tại hội nghị này đã tăng lên đáng kể. Tác động về kinh tế của TPP-11 chắc chắn sẽ không nhỏ, nhưng thông điệp lớn hơn là thỏa thuận này sẽ ảnh hưởng đến hệ thống kinh tế toàn cầu và mang lại hòa bình, cũng như thịnh vượng cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.