“Đặt trọn niềm tin Nhà Bè sẽ thành quận”

SGGPO

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá, trong 5 năm qua, HĐND huyện và các xã, thị trấn của huyện Nhà Bè đã thực hiện nghiêm túc, vận dụng đúng đắn chủ trương Nghị quyết của Đảng, phù hợp với thực tế huyện Nhà Bè. Với tinh thần đó, Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đã nêu cao quyết tâm chính trị xây dựng Nhà Bè từ huyện trở thành quận. Ban Thường vụ Thành ủy đặt trọn niềm tin vào huyện Nhà Bè sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu này.

Chiều 8-4, HĐND huyện Nhà Bè tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động HĐND huyện khóa X, nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Bí thư Huyện ủy huyện Nhà Bè Dương Thế Trung dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ chúc mừng những kết quả mà HĐND huyện Nhà Bè đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, dù sau khi tổ chức lại gặp khó khăn nhất định.

Đồng chí đánh giá, trong 5 năm qua, HĐND huyện và các xã, thị trấn của huyện Nhà Bè đã thực hiện nghiêm túc, vận dụng đúng đắn chủ trương Nghị quyết của Đảng, phù hợp với thực tế huyện Nhà Bè. Với tinh thần đó, Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đã nêu cao quyết tâm chính trị xây dựng Nhà Bè từ huyện trở thành quận. Ban Thường vụ Thành ủy đặt trọn niềm tin vào huyện Nhà Bè sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu này.

'Đặt trọn niềm tin Nhà Bè sẽ thành quận' ảnh 1 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ chia sẻ, nhiệm kỳ 2016-2021 sắp kết thúc, nhiệm kỳ mới sắp bắt đầu với nhiệm vụ đặc biệt quan trọng với TPHCM, trong đó có Nhà Bè. Với TPHCM là thực hiện cơ chế chính sách đột phá, tổ chức mô hình chính quyền đô thị theo các Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã han hành thể hiện sự quan tâm, tạo điều kiện cho TPHCM phát triển đột phá. Với huyện Nhà Bè, nhiệm kỳ 2021-2026, huyện sẽ cùng các huyện và TP Thủ Đức tiếp tục tổ chức HĐND cấp huyện.

'Đặt trọn niềm tin Nhà Bè sẽ thành quận' ảnh 2 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cùng các đại biểu HĐND huyện Nhà Bè. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Ban Thường vụ Thành ủy tin tưởng và mong muốn HĐND huyện Nhà Bè tiếp tục hoạt động theo tinh thần chung của TPHCM là tham gia tổ chức chính quyền tinh gọn, hiệu quả, đẩy mạnh cải cách hành chính, chính quyền điện tử, phát huy tính chủ động sáng tạo của chính quyền địa phương.

Trước mắt, HĐND huyện cần tập trung giám sát thực hiện chủ đề năm 2021 là Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư. Cụ thể là đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng dịch vụ công trực tuyến vào giải quyết thủ tục hành chính; tiếp tục quan tâm công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức đạo đức trong sáng, tinh thông nghiệp vụ và tận tâm phục vụ nhân dân.

'Đặt trọn niềm tin Nhà Bè sẽ thành quận' ảnh 3 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ khen thưởng các đơn vị tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cũng đề nghị huyện Nhà Bè tổ chức thật tốt công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 để bầu đại biểu 4 cấp (Quốc hội, HĐND TPHCM, HĐND huyện, HĐND xã). Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban bầu cử cần tập trung chỉ đạo, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn tiết kiệm, để cử tri bầu ra những đại biểu (ĐB) tiêu biểu, thực sự có đức có tài, xứng đáng đại diện cho dân. Trong đó, cần tuyên truyền sâu rộng đến người dân, lưu ý đến đặc thù địa bàn vừa có nông thôn, vừa có đô thị của huyện.

Với hoạt động của HĐND huyện trong nhiệm kỳ tới, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ mong các ĐB sẽ tiếp tục nghiên cứu, cải thiện kỹ năng công tác đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao. Đồng thời quan tâm nâng cao chất lượng tổ chức kỳ họp, công tác giám sát, đầu tư cho chất vấn. Muốn vậy cần làm tốt công tác chuẩn bị, như tiếp xúc cử tri, giải quyết khiếu nại tố cáo, kiến nghị của cử tri, phát huy vai trò ĐB, tổ ĐB… 

Trước đó, báo cáo về tổ chức, hoạt động của HĐND huyện Nhà Bè nhiệm kỳ 2016-2021, Phó Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Trường cho biết, thực hiện chủ trương của Trung ương, từ 2009-2016, huyện Nhà Bè không tổ chức HĐND. Được tổ chức lại từ 2016 đến nay, HĐND huyện và các xã, thị trấn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, phát huy được vị trí, vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của cử tri và nhân dân địa phương. Hoạt động của HĐND huyện và các xã ngày càng dân chủ, thực chất, chất lượng và hiệu quả.

Tuy nhiên, tại một số kỳ họp, UBND huyện gửi báo cáo, tờ trình còn chậm. Hoạt động chất vấn chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa có nhiều ĐB tham gia chất vấn, chưa chất vấn đến cùng.

Một số ĐB vẫn còn nể nang, né tránh, ngại va chạm khi chất vấn. Việc trả lời chất vấn còn thiếu cụ thể, chưa đi thẳng vào câu hỏi, đưa ra giải pháp khắc phục cụ thể… Một số vấn đề bức xúc, kéo dài mà cử tri phản ánh cần giải quyết nhưng tổ chức thực hiện còn chậm, chưa kịp thời.

Báo cáo trước HĐND huyện về công tác chỉ đạo, điều hành của UBND huyện thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội giai đoạn 2015-2020, Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Thị Anh Thư cho biết, giai đoạn 2016-2020, tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 12,14%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra là 12%. Trong đó ngành thương mại – dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn (95,44%) và có tốc độ tăng trưởng cao hơn các ngành khác.

Số doanh nghiệp và hộ kinh doanh tăng cao cả về số lượng và vốn đăng ký hoạt động. Cụ thể, số doanh nghiệp tăng thêm là 4.194, hộ kinh doanh tăng thêm 3.118 hộ trong 5 năm. Tính đến cuối năm 2020, trên địa bàn huyện có 5.591 doanh nghiệp và hơn 10.000 hộ kinh doanh.

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trung bình hơn 90%, trong nhiệm kỳ đã bàn giao mặt bằng 30 dự án, với diện tích 526,8ha, góp phần thực hiện các dự án. Người dân và doanh nghiệp đóng góp hơn 137 tỷ đồng cùng với nhà nước mở rộng đường giao thông nông thôn…

Tổng thu ngân sách trên địa bàn trong nhiệm kỳ đạt hơn 5.200 tỷ đồng, vượt dự toán, bằng 2,83% nhiệm kỳ trước. Huyện đã cơ bản hoàn thành chương trình giảm nghèo bền vững trước thời hạn 2 năm.

Đánh giá về hoạt động HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021, Bí thư Huyện ủy huyện Nhà Bè Dương Thế Trung cho rằng, qua hoạt động của HĐND đã giúp huyện ủy và các cơ quan chính quyền phát hiện những thiếu sót hạn chế và khắc phục. Qua đó, niềm tin của nhân dân vào cơ quan chính quyền nhà nước tăng lên đáng kể. Đồng thời qua đó nhanh chóng đưa Nghị quyết của Huyện ủy đi vào cuộc sống và được nhân dân ủng hộ.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gỡ khó cho cán bộ phường

Gỡ khó cho cán bộ phường

"Cán bộ làm việc ở phường rất áp lực, trong khi chế độ chính sách rất ít. Công tác ở phường cũng phải thi công chức, trong khi có người làm ở phường hết tuổi thanh xuân, không có chỗ để lên, rất khó trong phát triển”, bà Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM chia sẻ tại diễn đàn "Chuyện ở phường".

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP