Đau đầu thương lượng bồi thường đất

Trên thực tế, nhiều dự án bất động sản (BĐS) đã được chủ đầu tư đưa ra thị trường kinh doanh nhưng vẫn còn vướng chuyện đền bù giải tỏa, có nguy cơ ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng đã mua sản phẩm trước đó. Có những dự án chỉ vướng một hộ với vài trăm mét vuông trong hàng chục ngàn mét vuông của dự án; cá biệt, cả dự án chỉ vướng vài chục mét vuông, nhưng vụ việc kéo dài từ năm này sang năm khác.

Yêu cầu giá trên… trời

Năm 2007, UBND TPHCM thuận chủ trương cho Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà (Intresco) đầu tư dự án cụm cao ốc văn phòng - khách sạn - trung tâm thương mại - căn hộ tại số 83 Lý Chính Thắng (quận 3) và một số thửa đất liền kề, với tổng diện tích 6.582m². Mọi thủ tục pháp lý liên quan đến dự án, công ty đã chuẩn bị xong, tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa thể khởi công vì vẫn còn vướng một hộ duy nhất còn sinh sống tại đây. Đó là trường hợp của hộ bà Nguyễn Thị Xôn, cư ngụ tại số 81A-B Lý Chính Thắng. Theo UBND quận 3, nguồn gốc của căn nhà nói trên là sau năm 1975, Bộ Y tế tiếp quản và giao cho Trường Đại học Y Dược TPHCM trực tiếp quản lý; bà Xôn được Trường Đại học Y Dược tuyển dụng làm nhân viên phục vụ bếp ăn của trường và được bố trí sử dụng một phòng tại lầu 1 với diện tích 48m².

Ngày 26-3-2016, UBND quận 3 ban hành Quyết định 04 phê duyệt phương án di dời tái định cư đối với hộ bà Xôn, tổng số tiền  hơn 1,35 tỷ đồng. Tuy nhiên, phía Intresco đồng ý hỗ trợ thêm cho bà Xôn với tổng số tiền 15 tỷ đồng. Mặc dù vậy, phía bà Xôn vẫn chưa đồng ý mà yêu cầu được bồi thường 40 tỷ đồng, vì theo bà Xôn, diện tích sử dụng thực tế của bà tại căn biệt thự nói trên là hơn 260m². Tuy nhiên, theo UBND quận 3, tất cả các diện tích xác định theo bản vẽ hiện trạng năm 2009 của Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP và diện tích mới khai tăng thêm của hộ bà Xôn đều sử dụng bất hợp pháp, ngoại trừ diện tích 48m² đã được trường bố trí làm nhà ở từ năm 1975.

Vụ việc trên đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP và các bộ ngành liên quan giải quyết từ tháng 9-2015. Đến ngày 13-10-2015, UBND TP có văn bản số 6197 chỉ đạo Sở Tài chính và UBND quận 3 lập phương án đền bù, hỗ trợ ổn định cuộc sống cho hộ bà Xôn, nhưng đến nay vụ việc vẫn  chưa ngã ngũ.

Một trường hợp “đền bù dai dẳng” khác là tại dự án Gateway Thao Dien do Công ty Bất động sản Sơn Kim (SonKim Land) làm chủ đầu tư. Năm 2008, SonKim Land được UBND TP thuận chủ trương đầu tư dự án chung cư tại phường Thảo Điền (quận 2) - nay là dự án Gateway Thao Dien, trên diện tích gần 11.000m². Sau đó, chủ đầu tư tiến hành thỏa thuận đền bù với các hộ dân có đất nằm trong dự án. Trong số này có khoảng 675,7m2 đất nông nghiệp thuộc gia đình bà Nguyễn Thị Trường. Phần đất này, UBND quận 2 ra quyết định thu hồi (tháng 10-2010) theo quy định của pháp luật để giao cho SonKim Land, với tổng mức bồi thường ban đầu khoảng gần 5,7 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, gia đình bà Trường liên tục khiếu nại. Sau đó, Bộ Tài nguyên - Môi trường (TNMT) có văn bản đề nghị Thủ tướng giao UBND TP giải quyết vụ việc theo hướng giao UBND quận 2 thu hồi lại quyết định thu hồi đất, SonKim Land có trách nhiệm thỏa thuận bồi thường với gia đình bà Trường. Trong suốt thời gian qua, hai bên đã nhiều lần thỏa thuận về đơn giá bồi thường nhưng vẫn chưa “gút” được, do hộ bà Trường đưa ra mức giá lên đến 120 triệu đồng/m². SonKim Land đề nghị mức giá là gần 40 triệu đồng/m².

Khu đất dự án của Intresco tại 83 Lý Chính Thắng (quận 3) chưa thể khởi công do còn vướng một hộ chưa di dời

Doanh nghiệp, chính quyền đều mệt mỏi

Liên quan đến vụ việc của Sơn Kim Land, ngày 9-5 vừa qua, UBND TP đã có Thông báo số 2121 giao Sở TNMT phối hợp UBND quận 2 làm việc với SonKim land và gia đình bà Trường để thống nhất chọn đơn vị tư vấn thẩm định giá độc lập, xác định giá thị trường với diện tích đất nói trên. Sau khi có kết quả thẩm định, Sở TNMT thông báo cho UBND quận 2 để giải quyết việc bồi thường, hỗ trợ cho bà Trường theo nội dung chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ và Thường trực UBND TP tại Công văn số 10442/VP-PCNC ngày 30-10-2015. Thời gian thực hiện trong tháng 5-2016. Một lãnh đạo UBND quận 2 nói rằng chính quyền quận đã quá mệt mỏi với vụ việc và mong muốn chấm dứt càng sớm càng tốt, để người dân cũng đạt được nguyện vọng, còn doanh nghiệp tập trung đầu tư cho dự án. Đại diện SonKim Land cũng cho biết: “Với những thiệt hại mà công ty phải gánh chịu trong suốt nhiều năm qua, công ty sẽ kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại trên 200 tỷ đồng. Hiện luật sư của công ty đang chuẩn bị tất cả hồ sơ và giấy tờ cần thiết để tiến hành vụ kiện này”.

Trong khi đó, đại diện Intresco cho biết sẵn sàng hỗ trợ thêm cho hộ bà Xôn ngoài đơn giá bồi thường theo quy định của Nhà nước. Nhưng doanh nghiệp cũng chỉ có thể hỗ trợ phần diện tích nhà ở mà cơ quan nhà nước xác định là hợp pháp. “Toàn bộ dự án gần 7.000m² đất mà chỉ còn vướng một hộ với vài chục mét vuông nhưng đã kéo dài quá lâu. Doanh nghiệp đã thiệt hại rất nhiều và mong cơ quan chức năng  giải quyết vụ việc kết thúc càng sớm càng tốt để dự án được triển khai”, đại diện Intresco chia sẻ.

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Thí điểm hoạt động xe đạp công cộng ở trung tâm TPHCM

Ngày 4-12, Sở GTVT TPHCM cho biết, Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1), sau khi hoàn thiện các điều kiện hoạt động. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.