Dạy thêm, học thêm và thu chi đầu năm học: Nhiều sai phạm

Thanh tra Bộ GD-ĐT vừa công bố kết quả thanh tra công tác chỉ đạo, quản lý dạy thêm, học thêm (DTHT) và các khoản thu, chi đầu năm học 2012-2013 đối với giáo dục tiểu học tại Sở GD-ĐT Hà Nội và Sở GD-ĐT TPHCM. Kết quả cho thấy, việc thực hiện công tác này còn nhiều sai phạm, cần chấn chỉnh.

DTHT ngoài nhà trường còn phổ biến

Tại TPHCM, đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra tại Sở GD-ĐT TPHCM; Phòng GD-ĐT quận 4 và Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Đặng Trần Côn; Phòng GD-ĐT quận Thủ Đức và Trường Tiểu học Lương Thế Vinh; Phòng GD-ĐT quận Bình Thạnh và Trường Tiểu học Chu Văn An; Phòng GD-ĐT quận 10 và Trường Tiểu học Hồ Thị Kỷ, Nguyễn Chí Thanh; Phòng GD-ĐT quận 8 và Trường Tiểu học Bông Sao; Phòng GD-ĐT quận Tân Bình và Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn.

Kết quả thanh tra cho thấy, UBND TPHCM chưa ban hành văn bản hướng dẫn công tác quản lý DTHT trên địa bàn thành phố; UBND quận và các phòng GD-ĐT chưa cấp phép DTHT theo quy định; công tác thanh tra, kiểm tra ở 6/6 Phòng GD-ĐT về công tác quản lý DTHT và các khoản thu, chi đầu năm còn chậm và chưa đạt hiệu quả cao; nhận thức của một số hiệu trưởng và giáo viên đối với các quy định về DTHT chưa đúng. Hiệu trưởng trường tiểu học đã được thanh tra chưa quản lý tốt việc DTHT ngoài nhà trường.

Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng cho biết, việc DTHT ngoài nhà trường còn phổ biến. Các lớp dạy thêm ngoài nhà trường đều vi phạm nguyên tắc về DTHT (DTHT khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép; dạy cả học sinh của lớp mình, dạy cả học sinh đã học 2 buổi/ngày và dạy cả nội dung trong chương trình học).

Về hướng dẫn, quản lý thu chi năm học 2011-2012, thanh tra Bộ GD-ĐT cho hay, tại TPHCM, các khoản thu thỏa thuận, tự nguyện còn chờ văn bản hướng dẫn của UBND quận, huyện. Để phục vụ, chăm sóc bán trú, các trường đã tạm thu theo mức quy định cũ (tiền ăn 20.000 - 25.000 đồng/học sinh/ngày, tiền thiết bị vật dụng 100.000 đồng/học sinh/năm; Trường TH Chu Văn An, quận Bình Thạnh đã thu quỹ hoạt động Ban đại diện cha mẹ học sinh theo quy định của Bộ GD-ĐT (hình thức thu tự nguyện, mức đóng góp cao nhất là 2 triệu đồng) và đã công khai dự toán chi quỹ cha mẹ học sinh theo quy định.

Tuy nhiên, Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng cho rằng, việc ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chi đầu năm học ở các quận, huyện quá chậm (đã vào học hơn một tháng mà vẫn còn 9/24 quận, huyện chưa hướng dẫn). Công tác thanh tra, kiểm tra triển khai chậm. Việc xử lý sai phạm do báo chí nêu của một số phòng GD-ĐT còn chậm và chưa nghiêm. Việc thu, chi vẫn còn sai phạm cả về cách thu, cách chi.

Đơn cử, Trường TH Trần Quốc Tuấn (quận Tân Bình) thu các khoản không đúng quy định như học phí tiếng Anh tự chọn, tài liệu phục vụ học tập, cho thuê mặt bằng đặt máy ATM; thu tiền trang bị các thiết bị phòng học tiếng Anh tăng cường với mức cao. Đồng loạt tại trường: TH Đoàn Thị Điểm, quận 4 (thu 2,8 triệu đồng/học sinh), TH Đặng Trần Côn, quận 4 (thu 1,5 triệu đồng/học sinh). Trường TH Đoàn Thị Điểm mua laptop, máy chiếu, ti vi; Trường TH Đặng Trần Côn sử dụng tiền học phí liên kết đào tạo ngoại ngữ có giáo viên nước ngoài bồi dưỡng cho cán bộ quản lý, kế toán. Trường TH Lương Thế Vinh chi 17% hỗ trợ phí công đoàn, trợ cấp thôi việc, thưởng giáo viên và bảo mẫu…

Dừng ngay việc DTHT, trả lại tiền đã thu sai

Thanh tra Bộ GD-ĐT kiến nghị, Sở GD-ĐT TPHCM cần tập trung thanh tra, làm rõ những sai phạm của các trường về DTHT (Trường TH Lương Thế Vinh, quận Thủ Đức; Trường TH Chu Văn An, quận Bình Thạnh; Trường TH Hà Huy Tập, TH Bế Văn Đàn, TH Bình Quới Tây, quận Bình Thạnh; Trường TH Hồ Thị Kỷ, TH Nguyễn Chí Thanh, quận 10; Trường TH Bông Sao, quận 8; Trường TH Trần Quốc Tuấn, quận Tân Bình) và những sai phạm của các trường về thu, chi đầu năm học (Trường TH Trần Quốc Tuấn, quận Tân Bình; Trường TH Đoàn Thị Điểm, TH Đặng Trần Côn, quận 4; Trường TH Lương Thế Vinh, quận Thủ Đức).

Trên cơ sở kết quả thanh tra, tiến hành xử lý hoặc kiến nghị UBND các quận huyện xử lý nghiêm theo thẩm quyền những tập thể, cá nhân sai phạm, đồng thời chỉ đạo các trường khắc phục hậu quả theo hướng: Dừng ngay việc DTHT và thu tiền trái quy định, trả lại tiền đã thu sai; xử phạt vi phạm hành chính theo quy định, xử lý kỷ luật đối với cán bộ, giáo viên vi phạm. Sở phải báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra, xử lý về bộ trước 30-10.

PH. THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sớm có quy định về xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên

Sớm có quy định về xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên

Liên quan đến lộ trình thực hiện cụ thể và chế độ chính sách đối với giáo viên mầm non, tiểu học đào tạo nâng chuẩn (theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, số giáo viên đạt chuẩn ở bậc mầm non trên cả nước hiện đạt khoảng 72%. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.