ĐBSCL tăng cường phòng, chống dịch bệnh

Để chủ động phòng chống dịch bệnh dịp tết, ngành y tế và dịch tễ các địa phương đang triển khai nhiều kế hoạch. Tại Cần Thơ, Sở Y tế TP Cần Thơ vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm y tế dự phòng TP Cần Thơ và quận huyện triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch cúm A, cúm B và hội chứng giống cúm.

Sở Y tế TP Cần Thơ cũng đề nghị các cơ quan chức năng giám sát chặt người nhập cảnh, khi phát hiện trường hợp nghi ngờ cần phối hợp với cơ sở điều trị phát hiện sớm, điều trị kịp thời nhằm hạn chế ca mắc bệnh và tử vong, tránh lây lan thành dịch trong cộng đồng. Theo chỉ đạo của Sở Y tế TP Cần Thơ, các cơ sở điều trị trên địa bàn TP phải chuẩn bị đủ giường bệnh, thuốc điều trị, dịch truyền... để sẵn sàng điều trị trong mọi tình huống khi có bệnh, dịch xảy ra trong dịp tết.

Tại Cà Mau, Bạc Liêu, An Giang… để chủ động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, từ nay đến Tết Nguyên đán, ngành thú y các địa phương tiếp tục củng cố và duy trì hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Song song đó, luôn giám sát dịch bệnh trên đàn vật nuôi, sớm báo cáo kịp thời khi dịch bệnh xảy ra.

Ngoài ra, ngành chức năng sẽ chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, vật tư và đảm bảo đủ liều vaccine phục vụ cho công tác tiêm phòng; giám sát chặt chẽ đàn vịt chạy đồng từ các tỉnh trước đây đã xảy ra dịch cúm. Đặc biệt, trong giai đoạn Tết Nguyên đán sắp đến, phải đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát vận chuyển động vật và sản phẩm động vật luân chuyển trên địa bàn.

P. THỊ

Tình hình bệnh dịch truyền nhiễm tại khu vực phía Nam vẫn diễn biến phức tạp trong năm qua với nhiều ca mắc và tử vong. Cụ thể, dịch bệnh tay - chân - miệng có trên 75.000 ca mắc. Bệnh dịch cúm A/H5N1 có 3 ca mắc và 2 ca tử vong. Đặc biệt dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát khắp các tỉnh khu vực phía Nam khiến gần 70.000 ca mắc, trong đó có 61 ca tử vong (Tg. LÂM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2 có sân bay trực thăng trên sân thượng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đầu tư nâng chất hệ thống bệnh viện

Trong 5 năm 2016-2020, TPHCM đã đầu tư hơn 27.000 tỷ đồng xây dựng mới 45 công trình y tế (44 công trình khối công lập, 1 công trình khối dự phòng). Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hành trình nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn TPHCM còn dài, việc đầu tư xây dựng các cơ sở y tế giúp đáp ứng dịch vụ y tế ngày một tốt hơn cho người dân thành phố và các tỉnh thành.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).