ĐBSCL tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Hiện tại, nhiều tỉnh thành ĐBSCL có tỷ lệ giải ngân thấp, chưa đạt yêu cầu đề ra. Nhiều địa phương đang lo giải ngân không hết vốn…
Dự án cầu Trần Hoàng Na lỗi hẹn về đích gần 5 tháng
Dự án cầu Trần Hoàng Na lỗi hẹn về đích gần 5 tháng

Công trình xây dựng hồ nước ngọt diện tích 60ha (xã Khánh An, huyện U Minh) là công trình trọng điểm của tỉnh Cà Mau. Công trình có kinh phí xây dựng trên 186 tỷ đồng, được khởi công vào đầu năm 2022 và dự kiến hoàn thành cuối năm. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, công trình khó hoàn thành kế hoạch đề ra, khi mà đến đầu tháng 10-2022, tiến độ thi công mới hơn 38%.

Theo đơn vị thi công, dù thời gian qua đã cố gắng tập trung nhân lực và thiết bị nhưng việc thi công gặp nhiều khó khăn. Để đào đắp hơn 3,4 triệu m3 đất (hồ chứa nước ngọt) phải vận hành máy hút bùn công suất lớn, cần rất nhiều nhiên liệu, nhưng mua dầu lúc có, lúc không. Quá trình thi công lại vướng mặt bằng bãi chứa đất B6 và B9 nên ảnh hưởng đến tiến độ. Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, đã làm việc với chủ đầu tư (Ban Quản lý các dự án ODA và NGO) cùng các đơn vị có liên quan, yêu cầu khẩn trương giải quyết dứt điểm các vướng mắc, thường xuyên kiểm tra và báo cáo tiến độ thi công, lập biên bản từng việc cụ thể.

Nhiều dự án trọng điểm của TP Cần Thơ cũng chậm tiến độ, như dự án cầu Trần Hoàng Na có vốn đầu tư 800 tỷ đồng, bắc qua sông Cần Thơ, nối quận Ninh Kiều và quận Cái Răng. Công trình được khởi công vào tháng 9-2020 và dự kiến hoàn thành cuối tháng 6-2022, nhưng đến nay “cái hẹn về đích” chưa biết khi nào. TP Cần Thơ còn các công trình trọng điểm khác đang ở trạng thái kéo dài như: đường nối Cách Mạng Tháng Tám đến đường tỉnh 918, Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ…

Tại Bạc Liêu, nhiều năm qua, người dân rất bức xúc trước dự án xây dựng đường và cầu Kinh Tư 2 - cầu Châu Điền về xã Long Điền Đông. Dự án khởi công cuối năm 2018, dự kiến thời gian hoàn thành năm 2021, nhưng quá trình thực hiện dự án rất chậm, nhất là cầu Kinh Tư 2 (xã Điền Hải, huyện Đông Hải). Cây cầu này thi công được 2 phần mố, gác dầm… thì ngưng thi công.

Thực tế, công tác giải ngân vốn đầu tư công được lãnh đạo các tỉnh thành ĐBSCL thường xuyên đi kiểm tra thực tế, đốc thúc tiến độ, nhưng không ít chủ đầu tư, đơn vị thi công chưa thực hiện quyết liệt. Tính đến cuối quý 3-2022, Cà Mau giải ngân được 47% vốn đầu tư công năm 2022; Bạc Liêu giải ngân được 41%; TP Cần Thơ giải ngân được 41%… Nhiều tỉnh thành đặt kế hoạch đến cuối quý 3-2022 phải giải ngân 75% tổng kế hoạch vốn nên khối lượng thực hiện từ nay đến cuối năm rất nhiều.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, vừa quyết định thành lập 2 tổ công tác (do 2 phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách), mục đích là theo dõi, giải quyết khó khăn, vướng mắc của các dự án đầu tư công quan trọng, trọng điểm, có tổng mức đầu tư lớn trên địa bàn. Cà Mau đặt yêu cầu đến cuối năm 2022, giải ngân trên 98% kế hoạch vốn đã bố trí.

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết: UBND TP Cần Thơ đã lập 4 đoàn (do 4 phó chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn) để kiểm tra, giải quyết khó khăn vướng mắc. Qua đó, tăng cường phối hợp giữa các đơn vị, các sở ngành, kể cả phối hợp với bộ, ngành Trung ương, để thực hiện các thủ tục. Một số dự án khó khăn không giải ngân được thì cắt giảm nguồn vốn. UBND TP Cần Thơ cũng đã gửi văn bản cho Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính để xin giảm vốn vay ODA 1.450 tỷ đồng; giảm nguồn ghi thu, ghi chi đối với các dự án ngoài ngân sách khoảng 800 tỷ đồng.

“Đây là nguồn vốn vay, năm nay thành phố không có nhu cầu sử dụng thì không vay, mà sẽ điều chỉnh để chuyển qua năm sau. Phần còn lại, thành phố sẽ tập trung giải ngân tại các dự án giao thông lớn. Nếu làm nghiêm túc, quyết liệt, đến cuối năm 2022, TP Cần Thơ có thế giải ngân đạt 95% như chỉ tiêu của Chính phủ”, ông Dương Tấn Hiển nhấn mạnh.

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng kiểm tra tiến độ cao tốc Nha Trang – Cam Lâm vào chiều ngày 26-1 (mùng 5 Tết). Ảnh: LÊ KIÊN

Vượt gió ngược, duy trì tăng trưởng cao, bền vững

Theo Nghị quyết 01/2023/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023, trước ngày 20-1, các bộ, ngành, địa phương phải hoàn tất việc xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch hành động, các văn bản cụ thể để triển khai nghị quyết.

Ngân hàng - Chứng khoán

Củng cố niềm tin, minh bạch thị trường

“Mặc dù không được suôn sẻ do ảnh hưởng từ ngoại lai đến nội tại, nhưng phải thừa nhận năm 2022, thị trường vốn và các dịch vụ tài chính dần hoàn thiện về cấu trúc và quy mô, đóng vai trò quan trọng huy động các nguồn lực, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội” - Thứ trưởng Bộ Tài chính NGUYỄN ĐỨC CHI nhấn mạnh, khi trao đổi với ĐTTC nhân dịp Xuân mới Quý Mão 2023.

Thị trường

Nhộn nhịp mua sắm chiều 30 Tết

Chiều 21-1 (tức 30 tháng Chạp), khung cảnh tất bật mua sắm vẫn diễn ra nhộn nhịp tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM. Xa hơn, ngược lên khu vực Tây Nguyên, không khí mua bán cũng nhộn nhịp không kém…

Địa ốc

Doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc

Sau khi Báo SGGP đăng 3 bài về tháo gỡ khó khăn cho các dự bất động sản (BĐS) nói chung và các dự án BĐS du lịch nói riêng trên các số báo ra ngày 13, 14, 16-1-2023, nhiều doanh nghiệp BĐS đã phản hồi rằng đang nỗ lực tìm giải pháp để giải quyết khó khăn.

Nông nghiệp

Sầu riêng tìm đường chính ngạch

Những năm gần đây, đời sống bà con ở huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) thay đổi rõ rệt nhờ “vua trái cây” - sầu riêng. Nhiều gia đình xây nhà lầu, “tậu” xe hơi, đời sống sung túc bởi sầu riêng được xuất ngoại chính ngạch, mở hướng đi bền vững cho loại trái cây này.

Đầu tư

TP Thuận An (Bình Dương): Tháo gỡ điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công

Là một trong những địa phương có quy mô kinh tế lớn của tỉnh Bình Dương, giá trị giải ngân vốn đầu tư công của TP Thuận An có tác động lớn đến thực hiện chỉ tiêu kế hoạch của cả tỉnh. Dù có nhiều thách thức, nhưng với nỗ lực từng bước tháo gỡ các “điểm nghẽn” của lãnh đạo thành phố, năm 2022, Thuận An đã trở thành điểm sáng về giải ngân vốn đầu tư công, tạo đà thúc đẩy thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Du lịch

Du khách quốc tế tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán

Theo báo cáo sơ bộ của Tổng cục Du lịch trong 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (từ 29 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng, tức 20 đến 26-1), số lượng khách quốc tế đến Việt Nam dịp này tăng mạnh so với dịp Tết Dương lịch 2023.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.