ĐBSCL: Ưu tiên đầu tư hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực

(SGGP).-Đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2009 của Ban chỉ đạo Tây Nam bộ cho thấy: Kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL có nhiều chuyển biến tích cực. Nông nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm, phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa. Các hoạt động dịch vụ, thương mại sôi động đóng góp đáng kể cho kinh tế-xã hội địa phương. Tốc độ phát triển công nghiệp được duy trì nhờ vào việc hỗ trợ lãi suất của Chính phủ, các doanh nghiệp trong vùng giảm bớt khó khăn, phục hồi các hoạt động sản xuất. Nhiều công trình xây dựng cơ sở hạ tầng được tập trung đầu tư và thực hiện đúng tiến độ.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị tổng kết năm 2009 của Ban chỉ đạo Tây Nam bộ ngày 29-12, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đánh giá: Tốc độ tăng trưởng kinh tế của ĐBSCL năm 2009 đạt trên 10% là cao (cả nước 5,2%). GDP bình quân đầu người (973 USD/năm) tuy thấp hơn bình quân chung của cả nước (1.100 USD) nhưng tăng gần 10% là nỗ lực lớn của các địa phương vùng ĐBSCL.

Một số công trình trọng điểm hoàn thành đưa vào sử dụng: nhà máy nhiệt điện Cà Mau 1 và 2, nhiệt điện Ô Môn 1, cầu Rạch Miễu, nâng cấp quốc lộ 1 đoạn TPHCM-Trung Lương… và nhiều công trình trọng điểm khác đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành vào năm 2010 là: cầu Cần Thơ, cầu Hàm Luông, sân bay quốc tế Cần Thơ (giai đoạn 2), đường Nam sông Hậu…

Mục tiêu năm 2010 và những năm tiếp theo là: ĐBSCL tiếp tục đầu tư mạnh cho cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các công trình trọng điểm về giao thông, thủy lợi, đê điều; giáo dục-đào tạo, nguồn nhân lực, xây dựng nông thôn mới để tạo bước đột phá đi lên.

L.Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế