Đề án hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở: Mức hỗ trợ khoảng 6-7 triệu đồng/nhà

(SGGP).- Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng vừa giao  Bộ Xây dựng tập trung hoàn thiện “Đề án hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở” theo nguyên tắc đảm bảo công bằng xã hội, trong đó ưu tiên đối tượng là người có công với cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn; huy động các nguồn lực của xã hội, cộng đồng, của từng hộ gia đình và sự hỗ trợ của Nhà nước thực hiện chương trình.

Trên cơ sở tổng kết, nêu rõ các mô hình hỗ trợ để đảm bảo sự lồng ghép có hiệu quả giữa các chương trình hỗ trợ về nhà ở cho người nghèo hiện nay, Phó Thủ tướng yêu cầu đề án này phải xác định rõ cách làm: đó là hộ gia đình tự làm là chủ yếu, cộng đồng hỗ trợ, chính quyền quản lý, các đoàn thể kiểm tra.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo, về mức hỗ trợ, ngân sách TƯ sẽ hỗ trợ 6 - 7 triệu đồng/nhà (7 triệu đồng đối với những nơi vận chuyển khó khăn); cho vay ưu đãi 7 - 8 triệu đồng/nhà; đối với những nơi nhà ở thuộc diện di dời, khu quy hoạch tập trung có thể cho vay nhiều hơn. Bộ Xây dựng sẽ là cơ quan chủ trì chỉ đạo, theo dõi triển khai thực hiện đề án này, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam là cơ quan chủ trì vận động sự đóng góp của toàn xã hội để thực hiện hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo với tên gọi “Nhà Đại đoàn kết”.

Theo thống kê của Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, hiện cả nước vẫn còn khoảng 700.000 hộ nghèo phải sống nhà tạm. Mục tiêu đặt ra là đến năm 2010, xóa hết nhà dột nát trong cả nước.

Q.Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giảm được là mừng

- Chỉ còn vài tuần nữa là tết, vậy mà thị trường bia có vẻ im ắng. Các đại lý trữ hàng ít hơn hẳn so với tết năm ngoái. Sau một năm ảnh hưởng dịch và tác động của Nghị định 100, phải chăng tiêu thụ bia ở xứ mình đã sụt giảm lớn?

Giao thông - Đô thị

Thay gối cao su lệch khỏi vị trí của tuyến metro số 1

Chiều 23-1, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết, sau sự cố gối cao su dầm cầu cạn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên bất ngờ bị rơi khỏi đá kê gối, MAUR đã yêu cầu các nhà thầu, đơn vị liên quan rà soát toàn bộ thủ tục kiểm tra, lựa chọn nhà cung cấp, hồ sơ thí nghiệm đầu vào, tần suất thí nghiệm đối với vật liệu gối cao su. 

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC