Để có chỉ số hài lòng dịch vụ công đúng thực chất

Qua thông tin của báo đài, tôi được biết Viện Kinh tế và Cục Thống kê TPHCM đang chuẩn bị kế hoạch khảo sát sự hài lòng của người dân về các dịch vụ thu gom rác, vận tải hành khách công cộng, y tế, cấp giấy chủ quyền nhà đất, cấp phép xây dựng, công chứng và thu thuế hộ cá thể.

Theo tôi, việc khảo sát chỉ số hài lòng dịch vụ công là cần thiết vì đó cũng là một kênh thông tin phản ánh với Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, cách thức khảo sát như thế nào cho có thực chất cũng cần phải nghiên cứu, chuẩn bị cho thật kỹ để khỏi lãng phí công sức tiền bạc nhà nước và nhất là không để sai lệch thông tin.

Từ bài học kinh nghiệm các đợt khảo sát của một số ngành trước đây (đã công bố chỉ số hài lòng dịch vụ công lên đến 99%, thậm chí 100%), tôi thấy nên khảo sát “khách hàng” của các đơn vị đang làm nhiệm vụ dịch vụ hành chính công như khảo sát các gia đình với dịch vụ thu gom rác, khảo sát những người thường xuyên đi xe buýt với dịch vụ vận tải hành khách công cộng, khảo sát các bệnh nhân và người thân của bệnh nhân đối với các dịch vụ y tế, khảo sát các gia đình đã và đang xây dựng nhà cửa với dịch vụ cấp giấy chủ quyền nhà đất và cấp phép xây dựng, khảo sát các doanh nghiệp tư nhân và người kinh doanh buôn bán với dịch vụ thu thuế hộ cá thể. Tôi nghĩ, chỉ có các “khách hàng” của các đơn vị đang làm nhiệm vụ dịch vụ hành chính công mới đưa ra nhận xét đầy đủ về các dịch vụ hành chính công.

Để đợt khảo sát chỉ số hài lòng dịch vụ hành chính công lần này đảm bảo tính chính xác và khách quan, nên khảo sát thêm một số cán bộ chuyên viên, hội viên các đoàn thể xã hội như Mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến, Hội Người cao tuổi… vì họ vừa là “đối tượng” khảo sát vừa là người có nhiệm vụ nắm bắt thông tin, dư luận xã hội.

Bích Ngọc

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.