Để dân biết, tham gia xây dựng Đảng

Báo SGGP ngày 6-7-2010 đưa tin Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã có kết luận và công khai hơn 45 vụ việc vi phạm của các ngành, địa phương. Trong số hơn 45 vụ việc được Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng kết luận, có hai vụ nổi cộm nhất là vụ ông Nguyễn Trường Tô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, đã thiếu gương mẫu trong sinh hoạt, sống buông thả… gây dư luận bất bình trong Đảng và xã hội, đề nghị cách chức trong Đảng, bãi miễn đại biểu HĐND và cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

Ông Phạm Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc huy động, quản lý, sử dụng tiền vốn nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, khiến Vinashin bên bờ phá sản (hiện nợ hơn 80.000 tỷ đồng). Ông Phạm Thanh Bình đã cố ý làm trái và có biểu hiện vụ lợi cá nhân, gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, chính trị, xã hội… Đề nghị xem xét trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan và thanh tra, kiểm toán đối với Vinashin.

Qua nội dung kết luận và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, người dân chúng tôi càng thêm tin tưởng công tác cán bộ của Đảng ta đã thực sự đổi mới. Thay vì chỉ xem xét xử lý trong nội bộ, Đảng ta đã công khai cho dân biết việc xử lý kỷ luật cán bộ đảng viên để người dân biết và tham gia giám sát xây dựng Đảng.

Người dân cũng thấy được Đảng rất cương quyết trong việc xử lý những sai phạm của cán bộ đảng viên, nhất là trong quá trình chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng các cấp hiện nay. Vấn đề được đặt ra lúc này là Ủy ban Kiểm tra các tỉnh thành phố, quận huyện và phường, xã, thị trấn có công khai việc xử lý kỷ luật cán bộ đảng viên như Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm không? Tôi nghĩ, cần công khai kiểm điểm, xử lý kỷ luật cán bộ đảng viên vì việc của Đảng cũng là việc của dân, “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra”, nhất là kiểm tra, giám sát cán bộ đảng viên ở cơ sở.

BÙI HIỂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rượu tự ngâm không rõ nguồn gốc dễ gây ngộ độc cho người dùng. Ảnh minh họa

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm.