Để không phát sinh những khu dân cư trắng hạ tầng

Việc tách thửa hình thành khu dân cư có quy mô lớn tại các quận ven và huyện ngoại thành TPHCM là đúng quy định pháp luật. Vấn đề đặt ra là đã có lỗ hổng trong các văn bản quy định về tách thửa, nên dẫn đến việc hình thành dân cư quy mô lớn nhưng lại trắng hạ tầng.

Các quận - huyện căn cứ vào Quyết định 19/2009, Quyết định 54/2012 của UBND TPHCM để áp dụng trong việc tách thửa. Gần đây, để khắc phục những kẽ hở trong các văn bản quy định về tách thửa, UBND TPHCM đã thay thế bằng Quyết định 33/2014. Các quyết định này chỉ quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa ở các quận - huyện nhưng lại chưa quy định một đối tượng được phép tách bao nhiêu thửa đất.

Quá trình tách thửa để kiến tạo nhà ở mới được hình thành bởi 2 đối tượng chính, đó là chủ hộ tách thửa và chủ dự án quy hoạch phân lô. Do không có quy định về điều kiện, số lượng thửa được tách, nên các quận - huyện mặc sức tách thửa theo yêu cầu của chủ đất. Trên thực tế, hầu như rất khó có chủ đất tách hộ, thực hiện tách thửa đến hàng chục, cả trăm nền đất, mà đây thực chất là những dự án nhà ở trá hình. Điều kiện để chủ đất tách thửa vài ba nền đất hay cả trăm nền đều được quy định như nhau. Quyết định 33/2014 đã thay đổi các quyết định cũ nhưng vẫn chưa trám kẽ hở này. Để thực hiện dự án nhà ở với quy mô vài chục nền đất, chủ đầu tư phải được nhiều cơ quan, đơn vị có chức năng phê duyệt, thẩm định. Trong khi đó, việc tách thửa, phân lô hàng chục nền đất lại quá dễ dàng. Các quận - huyện chỉ căn cứ vào thực tế hiện trạng khu đất để phân chia, miễn sao đừng vi phạm diện tích tối thiểu mà pháp luật quy định.

Chủ trương tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tách thửa, làm nhà ở được người dân tán thưởng, đồng tình. Tuy nhiên, với quy định và cách làm hiện nay thì chủ đất hưởng lợi ít, mà đầu nậu được hưởng nhiều. Vấn đề đặt ra hiện nay là UBND TP cần xem xét, điều chỉnh các văn bản quy định về tách thửa, nhằm tạo điều kiện cho người dân thuận tiện kiến tạo nhà ở mới, mà không để hình thành những khu đô thị, dự án trắng hạ tầng.

NGUYỄN HIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân lo tiền điện tăng cao

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.