Đề nghị có gói hỗ trợ lãi suất từ 2-3% cho doanh nghiệp, kéo dài trong 2 năm

SGGPO
Để tăng trưởng GDP năm 2022 đạt 6-6,5%, ĐB Trần Hoàng Ngân cho biết cần huy động vốn đầu tư xã hội trên 3 triệu tỷ đồng, trong đó vốn trong dân là gần 2 triệu tỷ đồng.

Tin liên quan

Quang cảnh kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV tại điểm cầu TPHCM, ngày 9-11-2021. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Quang cảnh kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV tại điểm cầu TPHCM, ngày 9-11-2021. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Chiều 9-11, Quốc hội tiếp tục thảo luận về Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022. Nhiều ý kiến tại phiên thảo luận có góp ý rất xác đáng với công tác phòng chống dịch và phục hồi kinh tế trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu từ điểm cầu TPHCM, ĐB Trần Hoàng Ngân (TPHCM) cho rằng, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến phát triển KT-XH đất nước. Tuy nhiên, chúng ta còn nhiều tiềm năng và cơ hội để tăng tốc. Điểm ra một loạt các tiềm năng, lợi thế để phục hồi và phát triển kinh tế đất nước, như nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định; các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo; vị thế và uy tín của đất nước ngày càng được nâng cao; thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ, châu Âu đang phục hồi mạnh. Việt Nam đã ký nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó 14 FTA đã có hiệu lực…

ĐB Trần Hoàng Ngân bày tỏ đồng tình với các chỉ tiêu, giải pháp Chính phủ đã nêu trong báo cáo trước Quốc hội, trong đó có chỉ tiêu tăng GDP 6 - 6,5% có thể đạt được, nếu kiểm soát được dịch bệnh, tốc độ tăng trưởng có thể còn cao hơn nữa. ĐB đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các giải pháp như tiếp tục tập trung phòng chống dịch bệnh; đầu tư cho y tế cơ sở; đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước, tiến tới tự chủ vaccine phòng Covid-19.

Đề nghị có gói hỗ trợ lãi suất từ 2-3% cho doanh nghiệp, kéo dài trong 2 năm ảnh 1 ĐB Trần Hoàng Ngân phát biểu tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, ngày 9-11-2021. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG 
Về điều hành kinh tế, ĐB Trần Hoàng Ngân cho rằng, cần tăng cường công tác dự báo về diễn biến dịch bệnh Covid-19 để xây dựng các kịch bản, chủ động ứng phó không để bị động, bất ngờ… Bên cạnh đó, phải tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giá cả, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, tăng giá, làm tăng lạm phát, phá vỡ kế hoạch phát triển. Đặc biệt, ĐB đề nghị cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, tạo đà phát triển cho giai đoạn tới.
Theo ĐB Trần Hoàng Ngân, nếu cần tăng đầu tư công hơn nữa phải xem xét đến tiến độ giải ngân và cần đầu tư vào những khu vực trọng điểm có tính lan toả.
 
“Đến nay cả nước mới giải ngân khoảng 65% tổng nguồn vốn đầu tư công, còn trên 160.000 tỷ đồng cần giải ngân tạo đà phát triển cho giai đoạn tới. Đặc biệt, năm 2022 kế hoạch vốn đầu tư công cả nước là 560.100 tỷ đồng, rất lớn, vừa là cơ hội vừa là thử thách lớn, cần giải ngân tập trung vào khu vực trọng điểm, có tính động lực lan tỏa”, ĐB Trần Hoàng Ngân nói.

Để tăng trưởng GDP năm 2022 đạt 6-6,5%, ĐB Trần Hoàng Ngân cho biết cần huy động vốn đầu tư xã hội trên 3 triệu tỷ đồng, trong đó vốn trong dân là gần 2 triệu tỷ đồng.

“Cần đẩy mạng tăng cường huy động vốn xã hội, muốn thế phải có gói hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp, đề nghị có gói hỗ trợ lãi suất từ 2-3% cho doanh nghiệp và kéo dài trong 2 năm. Như vậy sẽ cần 40.000 - 60.000 tỷ đồng, nguồn này có thể lấy từ đầu tư công mà chưa phân bổ”, ĐB Trần Hoàng Ngân đề xuất và cho rằng, những giải pháp này rất cần được Chính phủ xem xét.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổ chức lễ viếng sĩ quan Việt Nam hy sinh khi gìn giữ hòa bình ở Trung Phi

Tổ chức lễ viếng sĩ quan Việt Nam hy sinh khi gìn giữ hòa bình ở Trung Phi

Lễ viếng trung tá Đỗ Anh, sĩ quan Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Trung Phi sẽ được tổ chức từ 7 giờ 30 đến 9 giờ ngày 19-1, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng. Đưa tang và hỏa táng tại đài hóa thân Hoàn Vũ, Văn Điển; an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Nhổn, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu từng cấp ủy động viên kịp thời, khích lệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá và tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Đồng chí cũng gợi mở, cần mạnh dạn bố trí cán bộ trẻ về cơ sở để chuẩn bị nguồn cán bộ kế cận.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam ghi nhận việc Hoa Kỳ công bố Báo cáo về các ranh giới biển

Việt Nam ghi nhận việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố Báo cáo số 150 về các ranh giới biển. Liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định quan điểm nhất quán và rõ ràng của mình, cả trong khuôn khổ song phương cũng như đa phương.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP