Đề nghị truy tố ông Phan Văn Vĩnh cùng 91 bị can trong đường dây đánh bạc

SGGPO
Ngày 18-7, liên quan tới vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc, rửa tiền, mua bán hoá đơn trái phép, sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn và đưa hối lộ lên tới hàng ngàn tỷ đồng, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã hoàn tất điều tra vụ án này và chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Thọ đề nghị truy 92 bị can.

Tin liên quan

Đáng chú ý, trong số các bị can bị đề nghị truy tố có ông Phan Văn Vĩnh (nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) bị đề nghị truy tố với tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại khoản 3, Điều 281 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Trong khi đó, từng là cấp dưới của ông Vĩnh tại Tổng Cục Cảnh sát, bị can Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao - C50) bị đề nghị truy tố về tội "Tổ chức đánh bạc".

Đề nghị truy tố ông Phan Văn Vĩnh cùng 91 bị can trong đường dây đánh bạc ảnh 1 Ông Phan Văn Vĩnh bị đề nghị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Đối với hơn 90 bị can còn lại trong vụ án bị đề nghị truy tố về các tội danh: tổ chức đánh bạc, đánh bạc, rửa tiền, mua bán hoá đơn trái phép, sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và đưa hối lộ.

Trong đó có hơn 40 bị can bị đề nghị truy tố về hành vi "Tổ chức đánh bạc".

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ cũng làm rõ trong vụ án này, bị can Phan Sào Nam (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần VTC Truyền thông trực tuyến - VTC Online) và Nguyễn Văn Dương (nguyên chủ tịch HĐTV Công ty Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) là những kẻ chủ mưu, cầm đầu vụ án.

Quá trình thực hiện hành vi phạm tội của Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương có sự giúp sức tích cực của nhiều đối tượng tại 2 công ty VTC Online và CNC.

Trong đó bị can Nguyễn Văn Dương ngoài việc bị khởi tố về hành vi "Tổ chức đánh bạc" thì mới đây còn bị đề nghị truy tố thêm về tội "Đưa hối lộ".

Cùng với đó, bị can Lưu Thị Hồng (Tổng Giám đốc CNC) cùng bị đề nghị truy tố với 2 tội danh là "Tổ chức đánh bạc" và "Đưa hối lộ".

Đề nghị truy tố ông Phan Văn Vĩnh cùng 91 bị can trong đường dây đánh bạc ảnh 2 Bị can Nguyễn Văn Dương (áo sẫm) và Phan Sào Nam (áo sáng) cầm đầu đường dây đánh bạc hàng ngàn tỷ đồng

Trong vụ án này, Cơ quan An ninh điều tra cũng xác định tổng số tiền đánh bạc nạp qua các cổng thanh toán là 9.583,2 tỷ đồng (342 tỷ đồng/tháng), trong đó, tiền từ thẻ viễn thông và thẻ game là 9.296 tỷ đồng, chiếm 97%; tiền từ các ngân hàng là 168 tỷ đồng, chiếm 1,75%.

Tiền tham gia đánh bạc qua các đại lý được giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản qua ngân hàng, bước đầu xác định khoảng 5.631,5 tỷ đồng.

Đến nay, Cơ quan Điều tra đã thu giữ, phong tỏa, niêm phong tổng tài sản trị giá 1.238,8 tỷ đồng (gồm 1.046,2 tỷ đồng tiền mặt, 20 căn hộ trị giá 192,6 tỷ đồng) và 12 xe ô tô (chưa định giá).

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát giao thông xử lý vi phạm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1, TPHCM)

Răn đe và độ lượng

Tuy là 2 phạm trù tưởng chừng như trái ngược, nhưng đó lại là cặp phạm trù phải đạt được khi ban hành một chính sách mới. Thế nhưng, trong một vài lĩnh vực cụ thể, Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) vẫn chưa được giới luật gia nói riêng và dư luận nói chung thực sự “tâm phục khẩu phục”.

Tư vấn Pháp luật

Việc cất cánh flycam phải tuân thủ quy định pháp luật

Flycam là thiết bị bay không người lái để ghi hình từ trên cao. Trong dịp Tết Canh Tý 2020, ở nhiều địa phương trong nước, có nhiều người đã sử dụng flycam, xem đây là một cách vui chơi, giải trí, ghi lại những bức ảnh từ góc máy trên cao. Tuy nhiên, không đơn giản như vậy.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Tìm cách tháo “vật thể lạ”, một người tử vong

Trong lúc dọn nhà, hai thanh niên phát hiện một “vật thể lạ” hình khối tròn rơi từ sàn nhà xuống. Hai thanh niên đã tìm cách tháo thì vật thể này phát nổ, khiến một người chết tại chỗ, một người bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu.

Vụ án