Đề phòng virus Corona mới

* Xuất hiện nhiều ca xơ phổi rất lạ

(SGGP). - Ngày 31-5, trước cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về chủng virus Corona mới, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu các bệnh viện và sở y tế các tỉnh thành trong cả nước tăng cường phòng chống chủng virus mới nguy hiểm này. Theo đó, để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng virus Corona mới, các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường khám phát hiện các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân và các chùm ca bệnh. Tiến hành chụp X-quang, lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán kịp thời các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính do virus Corona mới.

Theo thông báo của WHO, từ tháng 9-2012 đến 15-5-2013, thế giới đã ghi nhận 40 trường hợp nhiễm chủng mới của virus Corona, trong đó có 20 trường hợp tử vong tại 6 quốc gia. Đáng lo ngại, kết quả điều tra các ổ dịch cho thấy, chủng virus Corona mới này có thể lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc gần.

Trong khi đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian gần đây đã tiếp nhận một số bệnh nhân bị xơ phổi lạ chưa rõ nguyên nhân. BS Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết, qua tìm hiểu, các bệnh nhân bị chứng xơ phổi trước đó thuộc một nhóm người đào vàng ở Đắk Lắk. Trong số 6 người bị sốt trong nhóm người này, có một bệnh nhân ở Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng viêm phổi suy hô hấp nặng, sau đó bệnh nhân được chuyển tiếp sang Khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Bạch Mai. Sau 3 tuần điều trị bằng thuốc kháng virus, kháng sinh, thở máy, bệnh nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch, xơ phổi nặng và đến nay chưa phát hiện ra căn nguyên gây bệnh.

TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, ngoài bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sang, còn có 2 bệnh nhân nhập viện trước đó cũng với triệu chứng xơ phổi tương tự. Từ trước đến nay chưa từng gặp bệnh nhân mắc chứng viêm phổi lạ như vậy. Ngoài ra, còn một nhóm đi đào vàng tại Thanh Hóa cũng bị mắc các triệu chứng như nhóm người ở Đắk Lắk nhưng đều tử vong do xơ phổi không rõ nguyên nhân. Được biết, hiện nay, một số bệnh phẩm của người bệnh đã được gửi ra nước ngoài để hội chẩn nhằm làm rõ nguyên nhân.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).