Để thật sự có một khu phố văn hóa

Trước tiên cần phải khẳng định rằng bộ máy hoạt động của Ban điều hành tổ dân phố (BĐHTDP) trên địa bàn dân cư rất quan trọng, đòi hỏi trình độ nhận thức xã hội, tình cảm với bà con và tinh thần trách nhiệm rất cao, để bộ máy này thực sự là cánh tay nối dài của chính quyền.

Trong khi ở khắp các địa bàn dân cư trên toàn TPHCM đang ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu để có thật nhiều khu phố văn hóa, đáng tiếc là ở tổ 65 khu phố 10 P3 Q.Gò Vấp lại đang rơi vào tình trạng không có BĐHTDP kể từ ngày 29-3-2009 đến nay! Lý do là BĐHTDP đang trong nhiệm kỳ hoạt động đã bị bãi nhiệm, để bầu một BĐHTDP mới nhưng chưa được sự phê chuẩn của UBND phường. Sự việc diễn ra công khai trước cuộc họp tổ dân phố có đông đảo bà con, do công an khu vực chủ trì với sự chứng kiến của BĐH khu phố 10 là ông phó trưởng khu phố (?!).

Chuyện thật như đùa này bắt nguồn từ cuối năm 2008, trong đợt tổng kết công tác năm, trước đông đảo bà con hai tổ dân phố 64 và 65 khu phố 10 – đại diện BĐH khu phố do ông phó trưởng khu phố công bố trước cuộc họp là khu phố 10 năm 2008 không đạt danh hiệu khu phố văn hóa, vì hoạt động của BĐHTDP 65 bị “liệt”. Tuyên bố này khiến nhiều bà con thắc mắc không hiểu vì sao (!?). Quá bức xúc vì những đánh giá không thỏa đáng ấy, tổ phó tổ 65 đã làm đơn xin từ nhiệm, nêu rõ lý do và những thành tích đã đạt được, trực tiếp gửi cho phó chủ tịch UBND phụ trách văn xã P3 Q.Gò Vấp và ông trưởng khu phố 10 (tháng 1-2009).

Nhưng cho đến nay mọi chuyện vẫn chưa được giải quyết thấu đáo và như nói ở trên, ngày 28-3-2009 đã xảy ra sự kiện bầu BĐHTDP mới với rất nhiều sai sót, để tình trạng tổ 65 phải dở khóc dở cười. Đáng buồn là hình ảnh một khu dân cư sạch đẹp, ngăn nắp, văn minh hôm nào… giờ đã trở nên nhếch nhác với một khu chợ nhỏ tự phát, hàng quán ăn uống lấn chiếm con hẻm, tha hồ xả rác bừa bãi, kể cả đổ nước thải ra giữa đường, ùn tắc giao thông vào những giờ cao điểm!

Rất may là niềm tin của bà con tổ 65 đã được củng cố, khi lãnh đạo Quận ủy, UBND Q.Gò Vấp kịp thời chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh ngay khi nhận được thông tin phản ánh những bất cập đang diễn ra trên địa bàn dân cư (chỉ sau 2 ngày). Ngày 23-4-2009, Chủ tịch UBND phường 3 Q.Gò Vấp và Ban Kiểm tra Đảng ủy phường đã có buổi làm việc hết sức nghiêm túc, theo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo quận để tìm ra giải pháp chấn chỉnh bộ máy hoạt động cấp cơ sở. Bà con tổ 65 rất mong sớm có một BĐHTDP, để tổ chấm dứt tình trạng tê liệt như hiện nay.

Nguyễn Thị Mỹ Dung
(Tổ phó tổ 65 khu phố 10 P3 Q.Gò Vấp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.