Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn xoay quanh chủ đề cách sống và sứ mệnh của tuổi trẻ

SGGPO
Sáng 17-3, Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp TP năm học 2020-2021 dành cho học sinh lớp 9 và lớp 12.

Học sinh và giáo viên sau khi kết thúc giờ làm bài môn Ngữ văn tại điểm thi THPT Gia Định

Học sinh và giáo viên sau khi kết thúc giờ làm bài môn Ngữ văn tại điểm thi THPT Gia Định

Trong đó, ở bậc THCS có 7 hội đồng thi với 4.356 thí sinh, bậc THPT có 7 hội đồng thi với 5.317 thí sinh dự thi, ngoài ra hội đồng thi chuyên tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có 1.398 thí sinh dự thi. 

Khối 9 có 14 môn thi gồm Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nhật, Công nghệ và Khoa học tự nhiên.

Khối 12 có 12 môn thi gồm Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung và tiếng Nhật.

Có mặt tại điểm thi Trường THPT Gia Định, nhiều thí sinh và giáo viên đánh giá đề thi môn Ngữ văn hay và khá gần gũi thực tiễn cuộc sống.

Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn xoay quanh chủ đề cách sống và sứ mệnh của tuổi trẻ ảnh 1 Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ Văn khối 9

Theo đó, đề thi môn Ngữ Văn lớp 9 đề cập đến chủ đề “Gọi tên cách sống”. Trong đó, phần nghị luận xã hội đề cập đến việc lựa chọn cách sống. Nhiều giáo viên đánh giá, đề thi năm nay không quá khó, vấn đề đưa ra rõ ràng, không đánh đố, tạo điều kiện cho học sinh phát huy khả năng sáng tạo, thể hiện quan điểm và suy nghĩ cá nhân. 

Riêng câu nghị luận văn học được nhiều học sinh nhận xét là khá quen thuộc, đề cập đến vấn đề tác động văn chương đối với đời sống con người.  

Trong khi đó, đề thi môn Ngữ văn (chuyên) khối 12 để cập đến chủ đề "Tuổi trẻ chông chênh và sứ mệnh của văn chương".

Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn xoay quanh chủ đề cách sống và sứ mệnh của tuổi trẻ ảnh 2 Đề thi môn Ngữ văn (chuyên) dành cho học sinh khối 12

Đề thi đề cập đến nhiều vấn đề đang xảy ra hiện nay như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, sự phát triển công nghệ 4.0, ứng dụng công nghệ 4.0 tác động đến cuộc sống hiện nay, từ đó đặt vấn đề về cách nhìn, suy nghĩ của học sinh, đặc biệt là lứa tuổi 18 trước những thay đổi trên.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Mở rộng cơ hội tài chính cho học sinh theo đuổi chương trình giáo dục quốc tế

Nằm trong chuỗi hoạt động phát triển “Hệ sinh thái cung ứng giáo dục chuẩn Tú tài Quốc tế IB – đậm bản sắc Việt”, Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) – Chi nhánh 4 TPHCM đã ký kết hợp tác chiến lược cùng nhau triển khai chương trình hỗ trợ tài chính cho nhiều nhóm phụ huynh nhằm mở rộng cơ hội học sinh tiếp cận chương trình giáo dục quốc tế tiên tiến. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục