Hôm nay 9-7, thi ĐH đợt 2, Bộ GD-ĐT khẳng định:

Đề thi không dài và nằm trong chương trình

  • Cả nước có khoảng 50 vạn thí sinh dự thi
  • 72 thí sinh bị đình chỉ thi đợt 1 không được thi đợt 2
  • Tiếp diễn kẹt xe, kẹt phà

Sáng nay 9-7, khoảng 50 vạn thí sinh (TS) cả nước thi ĐH các khối B, C, D và một số khối có ngành năng khiếu bắt đầu thi môn sinh (khối B) và môn văn (khối C, D). Theo thống kê của Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2007 chiều 8-7, tổng số TS đến làm thủ tục dự thi ĐH đợt 2 đạt trên 65% TS so với số hồ sơ đăng ký, giảm khoảng 6% so với năm 2006. Như vậy, sẽ có trên 475.000 TS dự thi các khối B, C, D.

Trong đó, trường có tỷ lệ TS dự thi thấp nhất là Học viện Tài chính với xấp xỉ 50%; ĐH Ngoại thương 59,42%... Khối các trường công an vẫn giữ ổn định về tỷ lệ TS đến thi (đạt trên 80%).

Xung quanh vấn đề siết chặt kỷ luật thi, Bộ GD-ĐT đã rà soát và công bố danh sách toàn bộ các TS vi phạm quy chế thi trong đợt thi đầu tiên (khối A) để gửi tới các trường ĐH, CĐ tổ chức thi hai đợt tiếp theo. Theo đúng quy chế tuyển sinh năm nay, 72 TS bị đình chỉ trong đợt thi đầu tiên sẽ không được phép tham dự bất kỳ một đợt thi nào trong năm 2007. Theo thống kê của Ban chỉ đạo tuyển sinh Bộ GD-ĐT, trong số 72 trường hợp này, có 17 TS đăng ký thi đợt 2, 11 TS đăng ký thi đợt 3 (cao đẳng), trong đó có 4 TS thi cả 2 đợt.

Trong khi đó, tại khu vực miền Tây, tỷ lệ TS đến làm thủ tục dự thi tại Trường ĐH Sư phạm Đồng Tháp giảm mạnh, như khối N của trường chỉ có 51% TS làm thủ tục dự thi.

Tại Trường ĐH Tiền Giang, số TS dự kiến thi khối C chỉ 66% có mặt. ĐH Cần Thơ có 27.893 học sinh nghe phổ biến quy chế thi trong 39.483 TS đăng ký dự thi, chiếm tỷ lệ 70%.

Trong đợt tuyển sinh này, ĐH Tây Nguyên có 2 ngành mới là ĐH Sư phạm tiếng Jarai (khối C) và Sư phạm giáo dục thể chất (khối T). Sáng 8-7 chỉ có 60,62% TS có mặt làm thủ tục thi và chỉnh sửa giấy tờ, thấp hơn 10% so với năm ngoái; trong đó thí sinh khối C có mặt chỉ đạt 52,54%. Được biết, trong đợt thi này, ĐH Tây Nguyên có 17.280 TS đăng ký dự thi, trong đó 3.723 thí sinh người dân tộc thiểu số.

Khẳng định với phóng viên báo SGGP đêm 8-7, Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2007 cho biết, đề thi ĐH cho các môn thi đợt 2 không dài và nằm hoàn toàn trong chương trình phổ thông.

TPHCM - kẹt xe, Cần Thơ - kẹt phà

Tình trạng kẹt xe, ùn tắc giao thông vẫn tiếp diễn tại nhiều khu vực ở TPHCM. Tại các điểm thi ở khu vực quận Thủ Đức, nơi có hàng chục ngàn TS dự thi vào Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Nông lâm TPHCM… diễn ra cảnh TS và phụ huynh chen lấn, tràn ra các con đường lớn. T

rong khi đó, Ban tuyển sinh ĐH Cần Thơ cho biết nhiều TS đến trường làm thủ tục rất trễ do bị kẹt phà, ách tắc giao thông. Nhiều TS vì lo lắng bị kẹt phà trễ thi nên đã xin ở lại tại ký túc xá của trường.

Tại Buôn Ma Thuột, có nhiều TS bị hủy chuyến bay, phải cấp tập mua vé xe đò để kịp đến TPHCM dự thi. Theo ông Nguyễn Tất Danh, Trưởng đại diện Việt Nam Airlines tại Buôn Ma Thuột, chuyến bay dự kiến khởi hành vào lúc 20 giờ tối 7-7 đi TPHCM buộc phải hủy vì tổ bay trước đó đã thực hiện quá nhiều chặng bay, trở về Buôn Ma Thuột muộn và không đảm bảo sức khỏe.

Trên 60 hành khách, trong đó có nhiều thí sinh đi thi ĐH tại TPHCM phải ở lại Buôn Ma Thuột chờ chuyến bay bù vào 7 giờ 15 phút sáng hôm sau. Một số thí sinh sợ trễ giờ làm thủ tục thi đã trả vé, để chuyển sang đi xe đò.

Những trục trặc trước giờ thi

ĐH Luật TPHCM có gần 50 TS sai sót họ tên, số báo danh, mã ngành, mã trường, thiếu dấu trên ảnh hoặc thiếu ảnh… Một số TS nhận 2 giấy báo thi với 2 số báo danh khác nhau, cùng 1 phòng thi, do các em nộp 2 hồ sơ - 1 bộ đăng ký vào trường, 1 bộ mượn trường để thi sang ĐH khác. Những em này được yêu cầu phải tự chọn 1 trong 2 số báo danh.

Tại Bến xe Miền Đông, có 3 TS thi vào ĐH Sư phạm TPHCM bị mất phiếu báo dự thi, các sinh viên tình nguyện đã hướng dẫn các TS này lên hội đồng thi để làm giấy cam đoan.

Tại Hội đồng thi Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội), trong buổi sáng 8-7, các giám thị đã phải làm việc khá vất vả để sửa chữa những sai sót của khá nhiều TS. Đặc biệt, có một số trường hợp TS đăng ký dự thi khoa Quốc tế (mã QHQ) nhưng khoa không tuyển sinh đợt này mà chỉ tiêu khoa đào tạo những học sinh đào tạo theo chương trình liên kết với nước ngoài.

Với những trường hợp này, ĐH Ngoại ngữ vẫn cho phép TS được điều chỉnh mã ngành để được dự thi theo đúng đợt và đúng nguyện vọng. Một số TS mất hết giấy tờ như chứng minh thư, thẻ dự thi, bằng tốt nghiệp... đều phải viết cam đoan.

Nhóm PV

Hàng vạn lượt sĩ tử viếng thăm Văn Miếu-Quốc Tử Giám

Đến Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội) những ngày cao điểm của kỳ thi đại học-cao đẳng năm 2007 này, không khí nhộn nhịp khác thường, mọi chỗ, mọi nơi đều đông nghịt thí sinh và các bậc phụ huynh.

Ông Đặng Kim Ngọc, Giám đốc Trung tâm Văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho biết: Đặc biệt, những ngày trước các đợt thi đại học - cao đẳng như 3-7, 8-7, số lượng thí sinh và người nhà đến Văn Miếu đã lên tới hàng vạn.

Trung tâm đã phải đặt thêm bàn bán vé, huy động toàn bộ cán bộ, nhân viên, bảo vệ khoảng 40 người, phối hợp với hàng chục cán bộ, công an phường sở tại tham gia hướng dẫn, đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn vệ sinh môi trường cho khu di tích.

Tình nguyện viên: Vừa hỗ trợ, vừa bán báo

“Báo nóng hổi vừa đọc vừa thổi đây”! Tại điểm thi Trường THCS Minh Đức TPHCM, một bạn sinh viên tình nguyện vừa tất bật với công việc hỗ trợ TS vừa ôm mấy tờ báo trên tay đi bán báo.

Đội trưởng Trịnh Thị Hoàn khuôn mặt ướt đẫm mồ hôi nói: “Đây là nguồn kinh phí nuôi cả đội đấy chị ạ. Nhiều bữa bán hơi ế cả đội chỉ dám ăn bánh mì vì không có tiền”. Hoàn phấn khởi khoe trong 2 ngày qua, đội của bạn bán được 600 tờ báo. Và với số tiền ít ỏi này, các bạn sinh viên tình nguyện không những tự nuôi được mình mà còn dư mua xăng chở miễn phí TS đến nhà trọ.

Đà Lạt: Một TS bị mất hết đồ và giấy báo thi

Đó là trường hợp của TS Nguyễn Văn Thon, quê Nghệ An, trong khi sang xe đã bị thất lạc túi xách nên mất hết áo quần và giấy báo thi. Thành đoàn Đà Lạt đã sắp xếp cho chỗ trọ miễn phí gần điểm thi, đồng thời trực tiếp đưa em đến Hội đồng tuyển sinh nhà trường để làm lại thủ tục và được thi như mọi thí sinh khác. Hiện Thon chỉ còn duy nhất một bộ áo quần trên người nên các thanh niên tình nguyện đang vận động xin áo quần cho em.

Lạc cha

Một mình từ Quảng Ngãi vào TPHCM thi đại học, tại Bến xe Miền Đông, TS Trương Thị Thùy Tiên bật khóc nức nỡ khi chờ cha cả ngày mà không thấy. Hỏi ra mới biết, bố Tiên làm việc tại TPHCM, hai bố con hẹn nhau ở Bến xe Miền Đông, nhưng có lẽ do bến quá đông đúc nên lạc mất nhau, mà hai bố con đều không có điện thoại nên không làm sao liên lạc với nhau được.

Tiên chỉ có số điện thoại nhà hàng xóm của bố tại quận Tân Phú, do vậy các tình nguyện viên đành gọi điện hỏi số nhà và chở Tiên về gặp lại bố.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ khai giảng đầu tiên của trường Đại học VinUni

Trường Đại học VinUni khai giảng năm học đầu tiên với 260 sinh viên Việt Nam

Ngày 17-10, trường Đại học VinUni (Tập đoàn Vingroup) đã chính thức khai giảng năm học đầu tiên với 7 ngành học trong 3 lĩnh vực: Kinh doanh Quản trị; Kỹ thuật và Khoa học máy tính; Khoa học sức khỏe. Lễ khai giảng đầu tiên của Đại học VinUni thu hút khoảng 1.000 đại biểu là các giáo sư, nhà khoa học, phụ huynh, sinh viên tham dự.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2020: Nhiều cơ hội cho “cuộc đua” bổ sung

Từ nay đến ngày 15-10, nhiều trường đại học (ĐH) trên cả nước dành hàng ngàn chỉ tiêu ở các nhóm ngành để xét tuyển ĐH bằng nhiều phương thức như điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM... Đây được xem là cơ hội để thí sinh trúng tuyển vào các trường ĐH. Ở cuộc đua cuối này, ngoài việc cạnh tranh, thí sinh cũng phải đặc biệt lưu ý đặt tiêu chí lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích lên hàng đầu. 

Giáo dục hội nhập

​ ICAEW ký kết hợp tác chiến lược với Đại học Bách khoa TPHCM

Vừa qua, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) đã ký kết Biên bản hợp tác với Đại học Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM, nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và chất lượng đào tạo sinh viên của Trường Đại học Bách khoa (ĐHBK), đáp ứng được các yêu cầu mới của thị trường lao động thời kỳ hội nhập.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.