Để ước mơ du học thành hiện thực

Được học tập ở những ngôi trường hàng đầu thế giới tại các nước có nền giáo dục tiên tiến là ước mơ của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, chi phí dành cho việc học ở những nước này là rào cản lớn. Vì vậy, để thực hiện ước mơ vươn xa và thành công trên con đường học vấn, săn học bổng là giải pháp tối ưu mà các bạn trẻ hướng tới.

Học sinh, sinh viên Việt Nam tìm hiểu thông tin học bổng tại Ngày hội tư vấn du học Australia ở TPHCM Ảnh: KHÁNH BÌNH

Rạng danh giới trẻ Việt

Mùa tuyển sinh quốc tế năm 2016 này, 5 nữ sinh Việt là Võ Tường An (quê Quảng Ngãi), Võ Ngọc Hải Châu (TPHCM), Nguyễn Thị Hà Giang (Hà Tĩnh), Tôn Hiền Anh (Hà Nội) và Bùi Trần Bảo Ngọc (Hòa Bình) bỗng nổi như cồn vì giành được học bổng toàn phần từ hàng chục ngôi trường đại học (ĐH) hàng đầu thế giới, trong đó có nhóm trường Ivy League (Mỹ) là ĐH Harvard, Yale, Cornell, Dartmouth và ĐH Stanford.

Trước đó đã có rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam giành được các suất học bổng của các trường danh giá, là tấm gương cho mục tiêu phấn đấu của giới trẻ ham học. Có thể kể đến những cái tên như: Nguyễn Thị Huyền Trang (Hà Nội) nhận được học bổng của Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF - tổ chức học bổng của Chính phủ Hoa Kỳ dành cho sinh viên Việt Nam) làm nghiên cứu sinh chuyên ngành Khoa học đất tại một trường ĐH thuộc bang Oregon. Trang hiện đang theo học 2 chuyên ngành là Toán - Tin học và Tài chính tại ĐH Adelaide (Australia) nhờ Đề án 322, học bổng ngân sách của Chính phủ Việt Nam; Phạm Thị Hà (Hà Nội) nhận học bổng làm nghiên cứu sinh tại ĐH Illinois (Mỹ) hay Châu Thanh Vũ (Ninh Thuận) nhận học bổng tiến sĩ kinh tế ĐH Harvard (Mỹ)…

Những năm gần đây, nhiều người trẻ Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể khi liên tục nhận được những suất học bổng toàn phần từ những trường danh tiếng nhất thế giới. Ngoài việc săn những suất học bổng để giải quyết bài toán về chi phí học tập đắt đỏ ở các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến thì các bạn còn góp phần nâng cao vị thế của giới trẻ Việt đối với bạn bè quốc tế.

Kỹ năng săn học bổng

Bằng kinh nghiệm thực tế, hầu hết du học sinh cho rằng, việc săn học bổng đòi hỏi các bạn phải lên kế hoạch từ rất sớm và thực sự kiên trì. Bởi không phải cứ tìm nguồn học bổng phù hợp, gửi thư xin học là được nhận mà có những người mất nhiều năm để săn học bổng. Đoàn Kim Trang (quê Hải Phòng) đã mất 4 năm để săn được học bổng tại ĐH Sydney (Australia), chia sẻ: “Có những bạn chỉ mất vài tháng hoặc nhiều thì 1 - 2 năm là có học bổng nhưng mình mất tới 4 năm trau dồi kiến thức và gửi thư tới nhiều trường, sau 6 lần thất bại mới có được kết quả. Đây là khoảng thời gian cực kỳ khủng hoảng, mọi thứ đều phải dồn vào việc học và tìm các nguồn học bổng từ nhiều trường, chuẩn bị hồ sơ… Do vậy, ngay từ đầu, các bạn xác định quyết tâm du học bằng học bổng thì phải đặt ra mục tiêu trong 5 năm để phấn đấu”.

Nguyễn Ngọc Châu (TPHCM), nhận học bổng toàn phần ngành Thiết kế thời trang tại Trường Nghệ thuật Leeds (Anh quốc), cho rằng trước hết phải xác định muốn học ngành gì, trường nào, nước nào; mình sẽ học được gì nếu vào được trường đó và mong muốn săn loại học bổng kiểu gì. Hiện có rất nhiều loại học bổng như học bổng của các trường ĐH, học bổng của chính phủ, học bổng của các tổ chức, công ty hay học bổng theo dạng nghiên cứu… Từ đó sẽ tìm nguồn học bổng từ các trang web của các trường hoặc trang web của đại sứ quán các nước đặt tại Việt Nam. Nên mạnh dạn gửi thư tới nhiều trường để có thêm nhiều cơ hội. Tuy nhiên, cũng phải xác định rằng cũng có nhiều học bổng có điều kiện, nghĩa là sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ phải công tác tại nơi mà nguồn cấp học bổng này chỉ định trong một khoảng thời gian, vì vậy cần phải xem xét kỹ điều khoản này trước khi quyết định.

Còn với Nguyễn Quỳnh Như (TPHCM) vừa giành được học bổng toàn phần tại ĐH Cornel (thuộc nhóm trường Ivy League, Mỹ) chia sẻ về chiến lược săn học bổng của mình, ngoài việc bắt buộc hoàn thành bộ hồ sơ gồm các chứng chỉ TOEFL, IELTS, SAT, có một bảng điểm cao thì bài luận và thư giới thiệu là con “át chủ bài” trong bộ hồ sơ.

“Xác định du học bằng nguồn học bổng thì ngay từ rất sớm, ngoài việc học tập để có điểm số tốt thì hoạt động ngoại khóa và tìm kiếm cơ hội để học tập, làm việc, nghiên cứu cùng những người có học hàm, học vị, chức vụ cao để sau này xin họ viết thư giới thiệu hoặc xin chữ ký xác nhận trong thư giới thiệu là điều các bạn cần lưu ý. Bài luận phải thật sự ấn tượng và chân thật, nó như một bản quảng cáo chính bản thân mình tới hội đồng xét tuyển. Thư giới thiệu phải mang sắc thái, cá tính riêng, cho họ thấy tại sao họ nên chọn mình. Đây cũng là chìa khóa để bắt đầu cuộc phỏng vấn khi lọt vào vòng trong”, Quỳnh Như chia sẻ.

Có mục tiêu giành học bổng từ sớm nên Quỳnh Như tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để làm đẹp bộ hồ sơ của mình và có thêm trải nghiệm để dễ dàng thích nghi với môi trường mới. “Tất cả những yếu tố đó là điều kiện cần thiết trước khi nộp hồ sơ xin học bổng”, Quỳnh Như chia sẻ.

HẢI THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảng viên Trường ĐH Mở TPHCM trong giờ dạy môn tiếng Anh

Để dạy và học trực tuyến hiệu quả - Bài 1: Mắc mứu không chỉ ở… công nghệ

LTS: Đứng trước những khó khăn do đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát, khởi đầu năm học 2021- 2022, ngành GD-ĐT cả nước đẩy mạnh hình thức dạy và học trực tuyến. Nhờ đó, thầy trò dù tạm dừng đến trường nhưng không dừng học. Dẫu vậy, dạy và học trực tuyến cũng có những chuyện “cười ra nước mắt”. Ngoài thiết bị và giải pháp kỹ thuật, thực tế diễn ra đòi hỏi cần một bộ quy tắc ứng xử với môi trường học trực tuyến để cả thầy trò cùng tuân thủ, giúp chất lượng dạy và học đạt hiệu quả cao hơn. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục