Đề xuất ba vấn đề lớn về hợp tác khoa học - công nghệ

(SGGP).- Sáng 2-12, Bộ Khoa học - Công nghệ (KH-CN) phối hợp cùng Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức khóa họp lần thứ 9 Ủy ban Hỗn hợp hợp tác KH-CN Việt Nam - Hoa Kỳ (JCM9).

 Hai bên tập trung thảo luận tại 5 nhóm làm việc trên các lĩnh vực: Khoa học y tế và sức khỏe, nông nghiệp, trao đổi giáo dục và nghiên cứu, khoa học bảo tồn và môi trường, khí tượng, thủy văn và cảnh báo bão. Bên cạnh đó, các lĩnh vực khác như sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng, không gian vũ trụ và năng lượng hạt nhân…, cũng được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ hai nước.

Bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Quân cho biết, kể từ năm 2005 tới nay, đã có hơn 30 nhiệm vụ hợp tác quốc tế theo Nghị định thư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được triển khai và đưa lại những kết quả hứa hẹn. Những dự án không chỉ tác động đến việc hình thành các cơ chế chính sách KH-CN mà còn có ý nghĩa thiết thực đối với sản xuất và đời sống; nâng cao năng lực nghiên cứu và đào tạo cho Việt Nam.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Quân, Việt Nam đã đề xuất ba vấn đề hợp tác mới đến Hoa Kỳ, gồm: Hình thành cơ sở dữ liệu chung của hai nước về chuyên gia, công trình nghiên cứu, các trường đại học; Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp theo mô hình Silicon Valley, xây dựng cơ chế chính sách và tìm kiếm các quỹ đầu tư mạo hiểm hỗ trợ cho doanh nghiệp KH-CN; Kéo dài Quỹ giáo dục Việt Nam của Hoa Kỳ, sau khi chương trình kết thúc vào năm 2018, theo phương thức mới đồng đầu tư…

TƯỜNG HÂN

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

Mi 11 5G, chiếc flagship cao cấp của Mi

Xiaomi Việt Nam chính thức ra mắt Mi 11 5G, thiết bị cao cấp sở hữu nhiều cải tiến đột phá với vi xử lý mới nhất Qualcomm® - Snapdragon™ 888, cụm 3 camera sau với độ phân giải cao lên đến 108MP, màn hình AMOLED 120Hz, trải nghiệm âm thanh Harman Kardon sống động và khả năng sạc không dây 50W.

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách