Đề xuất hỗ trợ tiền, miễn đóng bảo hiểm y tế với người lao động khó khăn

SGGP
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ LĐTB-XH đề xuất chính sách miễn đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đối tượng áp dụng là người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương tại các doanh nghiệp; cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT bị tạm ngừng hoạt động để phòng dịch Covid-19. Thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng tính từ tháng 6-2021 đến tháng 1-2022. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ước tính có khoảng 50.000 người được hỗ trợ với kinh phí là 33,6 tỷ đồng.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho người lao động bị ngừng việc trên 14 ngày, là F1 ở các khu cách ly hoặc F2 cách ly tại nhà hoặc trong khu vực phong tỏa. Thời điểm bắt đầu ngừng việc được tính từ ngày 1-5 đến 31-12. Tuy nhiên, các đối tượng này chỉ được hỗ trợ khi tiền lương ngừng việc thấp hơn lương tối thiểu vùng. Hiện nay, lương tối thiểu vùng 1 là 4,42 triệu đồng/tháng, vùng 2 là 3,92 triệu đồng, vùng 3 là 3,43 triệu đồng và vùng 4 là 3,07 triệu đồng. Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người.

Để kịp thời hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho người tham gia bảo hiểm xã hội trong dịch Covid-19, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng đề xuất hỗ trợ người lao động đã, đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp thuộc diện F1, F2 phải cách ly y tế (gồm cả cách ly tập trung, cách ly tại nhà...). Điều kiện là phải có quyết định cách ly y tế của cơ quan có thẩm quyền. Mức hỗ trợ là 80.000 đồng/người/ngày (bằng mức tiền ăn trong thời gian cách ly và tính trên thời gian cách ly thực tế). Thời gian áp dụng từ ngày 1-6 đến 31-12.

PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cây chuối hiền hòa nép mình  mọc sau hè nhà

Bụi chuối sau hè

“Về quê tui chơi, mùa này có chôm chôm”, lời mời của dân miệt vườn thường kèm theo mùa cây trái. Đặc sản quê nhà hào sảng như lòng người, lúc nào cũng sẵn sàng đón khách phương xa ghé lại. Nếu không phải mùa chôm chôm, trái nhãn thì ngoài vườn thơm nức sầu riêng, hay măng cụt, bòn bon trĩu cành…

Bút Sài Gòn

Lành mạnh hơn

- Mới có ít bữa thị trường chứng khoán xứ mình áp dụng chu kỳ thanh toán T+2, chợ cổ phiếu cứ đi xuống. Có phải T+2 là nguyên nhân tạo ra tình trạng rớt giá liên tục?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn