Đến 2015, Việt Nam cần 444.500 nhân lực y tế

(SGGP).- Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị triển khai quy hoạch phát triển nhân lực y tế giai đoạn 2012 - 2020 do Bộ Y tế tổ chức ngày 14-11. Ước tính đến năm 2015, cả nước sẽ cần 444.500 nhân lực y tế nên với số thực trạng hiện nay sẽ cần bổ sung 14.252 bác sĩ, dược sĩ và điều dưỡng.

Do đó, quy hoạch phát triển nhân lực y tế giai đoạn 2012-2020 cần tập trung vào việc phát triển nhân lực y tế đủ về số lượng, chất lượng, cơ cấu và phân bố hợp lý; đồng thời nâng cao năng lực quản lý điều hành nhân lực y tế, xây dựng chế độ, chính sách môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ hợp lý cho nhân lực y tế, đặc biệt là ở các vùng miền núi, khó khăn, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số và một số lĩnh vực khó có sức hút nguồn nhân lực.

Ngành y tế phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 52 nhân viên y tế (tất cả các chuyên ngành)/10.000 dân, 10 bác sĩ/10.000 dân, 20 điều dưỡng/10.000 dân. Ngoài ra thành lập 2 trường Đại học Khoa học sức khỏe tại Hà Nội và TPHCM trên cơ sở Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Dược TPHCM. 

NG.KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).