Đèo Hải Vân ngổn ngang đất đá, tiềm ẩn nguy hiểm khi mưa lớn

Trong khi bão số 7 đang diễn biến thất thường ngoài biển, đường đèo Hải Vân với hàng chục điểm sạt lở nghiêm trọng chưa khắc phục xong sẽ thành một trong những nơi tiềm ẩn nguy hiểm khi có mưa lớn.

Đèo Hải Vân ngổn ngang đất đá, tiềm ẩn nguy hiểm khi mưa lớn ảnh 1

Một vệt sạt lở nghiêm trọng kéo dài qua 2 đoạn đường của đèo Hải Vân

Ngày 2-11, đường lên đèo Hải Vân (thuộc cả địa phận Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế) vẫn còn hàng chục điểm sạt lở nghiêm trọng chưa khắc phục xong. Trong những ngày tới, đây là một trong những nơi tiềm ẩn nguy hiểm khi có mưa lớn, bão lũ.

Đèo Hải Vân ngổn ngang đất đá, tiềm ẩn nguy hiểm khi mưa lớn ảnh 2

Một đoạn sạt lở nghiêm trọng phía ta luy âm bị "đánh bay"

Đèo Hải Vân ngổn ngang đất đá, tiềm ẩn nguy hiểm khi mưa lớn ảnh 3

Một điểm sạt lở gần đỉnh đèo phía Đà Nẵng

Đèo Hải Vân ngổn ngang đất đá, tiềm ẩn nguy hiểm khi mưa lớn ảnh 4 Có nhiều đoạn vách núi lộ ra những tảng đá, khối đất lớn có thể đổ xuống đường bất cứ lúc nào
Đèo Hải Vân ngổn ngang đất đá, tiềm ẩn nguy hiểm khi mưa lớn ảnh 5 Xe cộ chạy bên bờ vực sạt lở
Đèo Hải Vân ngổn ngang đất đá, tiềm ẩn nguy hiểm khi mưa lớn ảnh 6 Lan can đường bị cuốn theo đất đá

Đã hơn nửa tháng trôi qua, lực lượng chức năng chỉ mới cơ bản hoàn thành việc giải phóng đất đá khỏi mặt đường để cho lưu thông xe chứ chưa thể gia cố, khắc phục. Theo ghi nhận, có những đoạn phía trên núi đang hình thành dòng chảy mới, tiềm ẩn nguy cơ đá lăn, 

Đèo Hải Vân ngổn ngang đất đá, tiềm ẩn nguy hiểm khi mưa lớn ảnh 7 Một khối đá khổng lồ chiếm gần nửa lòng đường
Đèo Hải Vân ngổn ngang đất đá, tiềm ẩn nguy hiểm khi mưa lớn ảnh 8 Theo các tài xế xe đường dài, thời gian lưu thông qua đèo Hải Vân tăng lên gấp rưỡi so với trước đây vì phải vừa giảm tốc độ, vừa dừng để tránh nhau
Đèo Hải Vân ngổn ngang đất đá, tiềm ẩn nguy hiểm khi mưa lớn ảnh 9 Đường cứu nạn cũng bị hư hỏng vì sạt lở
Kinh doanh sửa xe trên đèo Hải Vân, ông Đặng Ý (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), sau cơn bão số 5 và mưa lũ đêm 14-10, quán của ông bị nước từ thượng nguồn xóa sổ hoàn toàn. Các vật dụng trong quán cũng trôi theo. Ứơc tính thiệt hại gần hơn 100 triệu đồng. 
Đèo Hải Vân ngổn ngang đất đá, tiềm ẩn nguy hiểm khi mưa lớn ảnh 10 Quán của ông Đặng Ý bên cạnh con suối

"Hôm sau mưa bão, tôi phải để xe gần chân núi mà đi bộ lên. Giờ thì đã thông đường nên tạm thời tôi làm cái lán để núp mưa núp nắng, chờ thời tiết yên ổn thì tính tiếp", ông Đặng Ý nói

Công ty Cổ phần hạ tầng giao thông Đèo Cả (Đơn vị Quản lý vận hành đường đèo Hải Vân) cho biết, sau cơn bão số 5 kèm theo lũ quét đêm 14-10 đơn vị chủ động huy động số lượng lớn máy móc thiết bị để vận chuyển đất đá, khơi thông cống rãnh để nước không tràn qua mặt đường, đảm bảo thông tuyến.

Cụ thể, ước tính có khoảng 120.000m³ đất đá đổ xuống trước cửa hầm và 92.000m³ đất đá đổ xuống đường đèo.

Trên đoạn Km892+700-Km916+300QL1 qua đèo Hải Vân xảy ra 56 vị trí sạt lở ta luy dương, đá tảng lăn làm lấp rãnh dọc, cống, tràn mặt đường.

Đèo Hải Vân ngổn ngang đất đá, tiềm ẩn nguy hiểm khi mưa lớn ảnh 11 Khắc phục sạt lở tạm thời để đảm bảo lưu thông do khối lượng sạt lở rất lớn

Trong đó có 2 vị trí sạt lở gây tắc đường hoàn toàn tại Km901+290, Km907+300 với khối lượng ước tính 150.000m³, 6 vị trí sạt lở ta luy âm và gây hư hỏng mặt đường, rãnh dọc, hệ thống an toàn giao thông.

Hiện bão số 7 đang diễn biến thất thường ngoài biển, trong những ngày tới, đường đèo Hải Vân là một trong những nơi tiềm ẩn nguy hiểm khi có mưa lớn.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.