ĐH Quốc gia TPHCM tăng 15% bài báo quốc tế hàng năm

SGGP
Ngày 3-1, ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức hội nghị thường niên tổng kết hoạt động năm 2018 và thông qua kế hoạch phát triển trong năm 2019.

Năm 2018, ĐH Quốc gia TPHCM đã lọt vào tốp 701-750 đại học hàng đầu thế giới với 45 chương trình được đánh giá chính thức theo tiêu chuẩn AUN-QA, 13 chương trình được đánh giá theo chuẩn quốc tế.

Về công bố quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM tăng 15% bài báo công bố quốc tế hàng năm. Để tiếp tục thúc đẩy công bố quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM triển khai thí điểm xây dựng Trung tâm xuất sắc - Trung tâm nghiên cứu vật liệu cấu trúc nano và phân tử, thúc đẩy tố độ tăng trưởng trung bình khoảng 15%/năm bài báo công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín SCI, SCIE, trong đó có nhiều bài báo đạt chỉ số ảnh hưởng cao.

PGS-TS Lâm Quang Vinh, Trưởng ban Khoa học và Công nghệ ĐH Quốc gia TPHCM, cho biết tính đến tháng 11-2018, ĐH Quốc gia TPHCM công bố gần 2.000 bài báo, báo cáo hội nghị trên tất cả lĩnh vực với hơn 500 bài báo công bố trên các tạp chí quốc tế. Trong đó, trên 50% bài báo đăng trên các tạp chí chất lượng cao được xếp hạng Q1, vượt tỷ lệ trung bình của cả nước là 39%. Trong giai đoạn từ năm 2013 đến tháng 9-2018, doanh thu chuyển giao công nghệ đạt bình quân 200 tỷ đồng/năm.

Hiện ĐH Quốc gia TPHCM đang hoàn thiện quy trình đăng ký 2 sáng chế tại Mỹ (của Trường ĐH Bách khoa và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên) và trở thành một trong 3 trung tâm sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ của Việt Nam.

Về tuyển sinh, PGS-TS Đinh Đức Anh Vũ, Trưởng ban Đại học (ĐH Quốc gia TPHCM), cho hay: Trong năm 2019, ĐH này có tổng chỉ tiêu khoảng 16.000. ĐH Quốc gia sẽ có 6 phương thức tuyển sinh gồm: (1) xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thí sinh theo quy chế của Bộ GD-ĐT; (2) ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TPHCM; (3) xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia năm 2019; (4) xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức cho nhóm ngành/ngành; (5) xét tuyển bằng phương thức dùng kết quả các kỳ thi quốc tế; (6) các phương thức khác tại các đơn vị (như kỳ thi đánh giá năng lực do Trường ĐH Quốc tế tự tổ chức).

Đặc biệt, trong năm 2019, ĐH Quốc gia TPHCM dự kiến nâng số lượng mã ngành/nhóm, ngành/chương trình tuyển sinh trình độ đại học lên 197. Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn mở thêm ngành Quản trị thông tin và Việt Nam học (dành cho người Việt Nam), chương trình chất lượng cao ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Khoa y mở mới ngành Răng hàm mặt và Điều dưỡng. Phân hiệu ĐH Quốc gia TPHCM tại tỉnh Bến Tre mở mới 3 ngành: Quan trắc và Bảo dưỡng kết cấu, Bảo đảm chất lượng và An toàn thực phẩm, Năng lượng tái tạo.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tự chủ đại học: 4 vấn đề cần làm rõ

Tự chủ đại học: 4 vấn đề cần làm rõ

Tiếp nối thành công của chuỗi hội thảo thường niên về giáo dục do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội chủ trì, sáng 27-11 tại Nhà Quốc hội, ủy ban phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và một số cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) tổ chức hội thảo Giáo dục 2020 với chủ đề “Tự chủ đại học - Từ chính sách đến thực tiễn”.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.