Đích thân Thủ tướng và lãnh đạo Chính phủ sẽ đi đốc thúc sản xuất

Trong hai ngày 28 và 29-7, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 7-2005 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phan Văn Khải. Thông báo về kết quả phiên họp, chiều qua (29-7), ông Nguyễn Kinh Quốc, người phát ngôn của Thủ tướng cho biết: Để phấn đấu bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế, trong thời gian tới, đích thân Thủ tướng, các phó thủ tướng và các bộ trưởng sẽ có những đợt đi đốc thúc sản xuất ở các ngành và các địa phương, trong đó tập trung nhất là phát triển công nghiệp và xuất khẩu.

Xuất  khẩu thủy sản đã khởi sắc trở lại.

Trong 7 tháng qua, giá trị sản xuất công nghiệp tăng khá cao, khoảng 16% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu tháng 7 ước đạt 2,75 tỷ USD, cao hơn mức bình quân 6 tháng đầu năm (bình quân 6 tháng đạt 2,4 tỷ USD), đưa tổng kim ngạch xuất khẩu trong 7 tháng đạt 17,4 tỷ USD. Tuy nhiên, Chính phủ xác định, để đạt được mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế năm 2005, nhiệm vụ của các tháng còn lại hết sức nặng nề.

Về chỉ tiêu khống chế chỉ số giá tiêu dùng cả năm 2005 ở mức 6,5% (trong 7 tháng đầu năm đã tăng 5,6%), Thủ tướng Phan Văn Khải cho rằng, thực hiện được là rất khó. Tuy nhiên, tinh thần của Chính phủ đã cố gắng kiềm chế mức tăng chỉ số giá dưới mức tăng trưởng GDP.

Bên cạnh đó, tại phiên họp, Chính phủ đã thảo luận, cho ý kiến về “Chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2020”. Thủ tướng Phan Văn Khải đồng ý chi khoảng 100 tỷ đồng/năm để thực hiện chương trình này.

Thảo luận “Đề án đổi mới giáo dục đại học Việt Nam giai đoạn 2006 - 2020”, Thủ tướng yêu cầu: Lộ trình đề án đưa ra phải khớp với từng kế hoạch 5 năm, làm rõ yêu cầu nội dung đào tạo đại học, sau đại học, trên đại học nhằm đáp ứng nguồn nhân lực trình độ cao. Xuất phát từ tầm quan trọng của đề án, Thủ tướng đã giao Bộ GD-ĐT, Văn phòng Chính phủ và những cơ quan có liên quan nghiên cứu để trình Chính phủ ra Nghị quyết về giáo dục đại học để ban hành trong tháng 8-2005, đồng thời giao Bộ GD-ĐT nghiên cứu tiến tới xây dựng dự án Luật Giáo dục đại học.

Cũng tại phiên họp thường kỳ cuối tháng, Chính phủ đã thảo luận, cho ý kiến dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế GTGT và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, dự án Pháp lệnh Ngoại hối, dự án Luật Điện ảnh, dự án Luật Kinh doanh bất động sản, dự án Pháp lệnh Tiêu chuẩn hóa... Tại phiên họp, Chính phủ cũng đã xem xét tình hình công tác thanh tra và giải quyết khiếu nại tố cáo quý 2-2005. 

HÀM YÊN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh

Sau khi cân nhắc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trên thị trường Việt Nam theo sát diễn biến của giá xăng dầu thế giới, chiều nay 11-6, Liên bộ Công thương – Tài chính đã cho phép các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu tăng giá đồng loạt các mặt hàng, sản phẩm xăng dầu. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế